Hợp tác quảng cáo

Lưu ý khi chọn mỹ phẩm: Tuyệt đối tránh xa những loại có chứa chất này nếu không muốn mắc bệnh ung thư

Parabens là một nhóm các thành phần bảo quản được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân, thực phẩm và dược phẩm. Chúng có khả năng dẫn đến ung thư, gây vô sinh và mất cân bằng nội tiết tố.

Một số nghiên cứu cho rằng paraben có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Parabens cũng có trong một số sản phẩm kem dưỡng ẩm, gel cạo râu, chất bôi trơn cá nhân, dược phẩm bôi hoặc tiêm, kem đánh răng, sản phẩm chăm sóc phụ nữ và chất tẩy rửa.

Trước khi mua các sản phẩm tóc hoặc mỹ phẩm, bạn hãy xem nhãn mác và tránh xa các sản phẩm có chứa các hợp chất như Methylparabens, Ethylparabens, Propylparabens và Butylparabens.

Dưới đây là một số tác động của Parabens đến các vấn đề sức khỏe:

Parabens và ung thư vú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng paraben có khả năng thâm nhập vào da và bắt chước hoạt động của estrogen trong cơ thể. Tiếp xúc với nội tiết tố nữ này trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư vú vì nó có thể kích thích sự phát triển của tế bào vú. Mặc dù vậy, paraben hoạt động yếu hơn hormone tự nhiên.

Luu y khi chon my pham: Tuyet doi tranh xa nhung loai co chua chat nay neu khong muon mac benh ung thu

Parabens là một nhóm các thành phần bảo quản được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, sản phẩm vệ sinh cá nhân, thực phẩm và dược phẩm có khả năng gây ung thư - (Ảnh: Thehealthsite).

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2015 chỉ ra rằng paraben có thể thúc đẩy sự phát triển của một số loại tế bào ung thư vú, ngay cả với một lượng nhỏ, khoảng 5 đến 10 nanogram. Các nghiên cứu khác cho rằng phụ nữ thường có lượng paraben trong cơ thể cao hơn nam giới, cũng có thể là do họ sử dụng nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân hơn.

Parabens và vô sinh

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với paraben có khả năng làm giảm mức testosterone ở nam giới và ảnh hưởng đến tinh trùng góp phần gây vô sinh. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nam giới có nồng độ paraben cao trong nước tiểu có tỷ lệ tinh trùng với hình thái bất thường, kích thước hoặc hình dạng bất thường lớn hơn, có liên quan đến vô sinh.

Luu y khi chon my pham: Tuyet doi tranh xa nhung loai co chua chat nay neu khong muon mac benh ung thu

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với paraben có khả năng làm giảm mức testosterone ở nam giới và ảnh hưởng đến tinh trùng góp phần gây vô sinh - (Ảnh: Freepik).

Nam giới có hàm lượng paraben trong nước tiểu cao hơn cũng có nhiều tinh trùng bị giảm khả năng di chuyển hoặc tinh trùng di chuyển chậm hơn. Điều này góp phần gây vô sinh vì chúng không thể di chuyển đủ xa để gặp trứng.

Parabens và rối loạn hệ thống miễn dịch

Việc sử dụng rộng rãi các chất hóa học, chất độc, thuốc trừ sâu và kim loại nặng được nghi ngờ là nguyên nhân phần nào gây ra sự gia tăng số lượng các bệnh tự miễn dịch trên toàn cầu. Cơ thể chúng ta liên tục bị tấn công bởi rất nhiều hợp chất nhân tạo có thể tàn phá hệ thống miễn dịch. Chẳng hạn, paraben được sử dụng rộng rãi trong các ngành mỹ phẩm có liên quan đến rối loạn chức năng hệ miễn dịch và rối loạn sinh sản.

Phơi nhiễm Paraben ở người mẹ có liên quan đến tình trạng thừa cân ở trẻ em

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications (Anh) vào năm ngoái đã chỉ ra rằng việc người mẹ tiếp xúc với paraben có ảnh hưởng đến tình trạng thừa cân ở trẻ em. Các nhà nghiên cứu cho biết, những bà mẹ đã báo cáo việc sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chứa paraben có nồng độ paraben trong mẫu nước tiểu của họ tăng cao.

Đặc biệt, họ phát hiện ra rằng, các bà mệ có nồng độ butylparaben (BuP) cao hơn có liên quan đến nguy cơ trẻ bị thừa cân cao hơn trong vòng 8 năm đầu đời, với xu hướng mạnh hơn ở các bé gái.

Việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc cơ thể có thành phần lành mạnh hơn không chỉ có lợi cho sức khỏe của bản thân mà còn góp phần bảo vệ môi trường sống. Hãy là người tiêu dùng thông minh trước hết ở việc kiểm tra kỹ các thành phần trong từng sản phẩm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo