Hợp tác quảng cáo

Lý giải khoa học đằng sau việc chán ăn khi mang thai

Không muốn ăn và không có cảm giác thèm ăn khi nhìn thấy thức ăn là vấn đề chung của hầu hết phụ nữ mang thai. Nhưng tại sao nó lại xảy ra là một câu hỏi luôn đặt ra trong đầu mỗi người phụ nữ?

Mang thai là một cảm giác hạnh phúc. Niềm vui sướng khi mang thai một em bé và sự hào hứng khi lên kế hoạch trước là điều không thể diễn tả bằng lời. Tuy nhiên, hành trình mang thai cũng sẽ không thiếu những gập ghềnh và thử thách.

Khi bước vào tam cá nguyệt đầu tiên và sau đó là tam cá nguyệt tiếp theo, bạn sẽ nhận ra rằng con đường thụ thai không hề dễ dàng. Bên cạnh các bệnh về thể chất, bạn cũng dễ bị căng thẳng và lo lắng, từ đó có thể dẫn đến nhiều khó khăn và các vấn đề khác. Một trong số đó là chán ăn.

Đây là lý giải khoa học đằng sau hiện tượng chán ăn khi mang thai.

Cơ thể phụ nữ trải qua nhiều thay đổi khi mang thai

Đối với cơ thể phụ nữ, mang thai là cột mốc quan trọng tiếp theo sau kỳ kinh nguyệt. Cơ thể bà bầu trải qua rất nhiều thay đổi về nội tiết tố và thay đổi hình thức bên ngoài. Bên cạnh sự to ra của bầu ngực, bụng của phụ nữ mang thai sẽ biến đổi thành dạng lồi, làm tăng độ cong ở lưng.

Ly giai khoa hoc dang sau viec chan an khi mang thai

Với nhiều thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai, bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu và có thể phải thay đổi cách sinh hoạt của mình - (Ảnh: Internet).

Với nhiều thay đổi xảy ra trong thời kỳ mang thai, bà bầu sẽ cảm thấy khó chịu và có thể phải thay đổi cách sinh hoạt của mình. Ngoài ra, sự dao động cao của các hormone như leptin và hormone chính của thai kỳ được gọi là gonadotropin màng đệm ở người (HCG) làm giảm mức độ đói và gây ra chuột rút và buồn nôn, thường xảy ra trong những tháng đầu của thai kỳ.

Các yếu tố ảnh hướng đến sự chán ăn khi mang thai

Mặc dù ăn uống lành mạnh và điều độ là vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai, nhưng chán ăn là một hiện tượng phổ biến có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ.

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai không cảm thấy thèm ăn, thay vào đó, bạn có thể chán nản khi nhìn thấy một loại thực phẩm nhất định.

Ly giai khoa hoc dang sau viec chan an khi mang thai

Chán ăn là một hiện tượng phổ biến có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ khi mang thai - (Ảnh: Internet).

Thuốc men: Một số loại thuốc an toàn được sử dụng khi mang thai có thể gây ra tác dụng phụ như chán ăn.

Buồn nôn: Theo một nghiên cứu năm 2017, người ta thấy rằng 70% phụ nữ bị buồn nôn nghiêm trọng phàn nàn về việc giảm lượng thức ăn trong thai kỳ của họ. Ốm nghén, buồn nôn và nôn là một số triệu chứng phổ biến trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và gây cảm giác chán ăn. Phụ nữ có tình trạng buồn nôn mãn tính dễ bị chán ăn hơn khi mang thai.

Sức khỏe tinh thần kém: Nhiều người cho rằng vấn đề tâm lý là nguyên nhân gây ra chứng chán ăn ở phụ nữ mang thai. Do cảm giác khó chịu, căng thẳng và lo lắng khi mang thai, phụ nữ được cho là mất hứng thú với các loại thực phẩm.

Một số phụ nữ cũng bị trầm cảm. Trầm cảm trước khi sinh hoặc sau sinh được cho là nguyên nhân hàng đầu gây chán ăn, điều này có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người mẹ.

Mặc dù chán ăn khi mang thai là vấn đề phổ biến, nhưng bỏ bữa không bao giờ là giải pháp tốt, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Ăn không đủ khiến cơ thể bạn đã lấy đi tất cả các chất dinh dưỡng và thực phẩm cung cấp năng lượng quan trọng cho sức khỏe của thai nhi.

Nếu bạn là người hay bị buồn nôn và nôn khi mang thai, hãy ăn với số lượng ít thay vì bỏ bữa. Bất kể lượng thức ăn nào, hãy bao gồm tất cả các nhóm chất dinh dưỡng và tăng lượng chất xơ vào cơ thể. Uống nhiều nước để cơ thể luôn đủ nước. Thêm một ít chanh vào nó, để loại bỏ cảm giác buồn nôn và nôn mửa.

Xem thêm: CDC Mỹ kêu gọi phụ nữ mang thai nên tiêm vaccine ngừa COVID-19

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo