Hợp tác quảng cáo

Mắc những dấu hiệu này đừng nghĩ là cảm cúm, nó có thể là triệu chứng của ung thư máu

Ung thư máu vốn là một căn bệnh ác tính, khó chữa và có tỷ lệ tử vong cao. Nhưng, dù là một căn bệnh nguy hiểm, nhận thức của mọi người về căn bệnh này cũng như các triệu của nó vẫn còn hạn hẹp, thậm chí có nhiều người thường nhầm lẫn bệnh này với bệnh cảm cúm.

Ung thư máu xảy ra khi các tế bào máu bị ung thư hóa, nhân lên rất nhanh, ứ đọng trong tủy xương, cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường khác. 

Có 3 nhóm ung thư máu phổ biến, bao gồm: bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tủy.

Bệnh bạch cầu (khoảng 36% trường hợp ung thư máu) là dạng ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu, đặc biệt là các tế bào bạch cầu và tủy. Những tế bào này thường sản sinh quá nhanh và không phát triển hoàn thiện. Điều đó làm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng của cơ thể. 

Ung thư hạch (chiếm khoảng 46% trường hợp ung thư máu) nhắm vào hệ thống bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch. Khi đó, các tế bào lympho nhân lên quá mức dẫn tới quá tải, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Lympho phát triển trong nhiều bộ phận gồm hạch bạch huyết, tủy xương, lá lách...

Ung thư tủy (chiếm khoảng 18% trường hợp ung thư máu), thường được gọi là đa u tủy xương, ảnh hưởng đến tế bào plasma - nơi sản xuất ra các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng.

Mac nhung dau hieu nay dung nghi la cam cum, no co the la trieu chung cua ung thu mau

Bệnh ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở trẻ em, đặc biệt là trẻ từ 2 - 6 tuổi với tỷ lệ mắc là 30% (Ảnh: Internet)

Cần chú ý với những dấu hiệu như ho, đau ngực, mệt mỏi kéo dài

So với những triệu chứng khác của ung thư máu, các chuyên gia thường cảnh báo mọi người cần chú ý đến những cơn ho, đau ngực bất chợt hoặc những lần mệt mỏi không dứt nhiều hơn. Nguyên nhân là vì mọi người thường nhầm lẫn những dấu hiệu này với bệnh cảm cúm, dù đó cũng là những dấu hiệu khởi phát của ung thư máu.

Những dấu hiệu này diễn tiến như một cơn cảm cúm thực sự, nhưng lâu hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm. Các bác sĩ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ, có rất nhiều ca bệnh ung thư máu không thể qua khỏi vì sự chủ quan của người bệnh. Trong khi đó, tiến triển của bệnh ung thư máu khá chậm và không có dấu hiệu nổi bật hay bất thường nào khi mới mắc.