Hợp tác quảng cáo

Mách bạn cách để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong trái cây, rau quả

Thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhưng giá cả lại đắt đỏ và không phải lúc nào cũng mua được. Vì vậy, bạn tìm hiểu một số cách để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả.

Tác hại của thuốc trừ sâu hiện đã được xác định là mối đe dọa trên toàn thế giới. Những tác hại này có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Các chất tồn dư từ thuốc trừ sâu còn lại trong cây trồng, đất và nước sau khi sử dụng sẽ đi vào chuỗi thức ăn của con người.

Việc hấp thụ dư lượng thuốc trừ sâu qua thức ăn và nước uống có liên quan đến dị tật bẩm sinh, nhiễm độc cho thai nhi, ung thư, dị tật di truyền, rối loạn máu, nhiễm độc thần kinh và rối loạn nội tiết.

Mặc dù hầu hết các sản phẩm có chứa một mức dư lượng thuốc trừ sâu nhất định, nhưng việc kiểm tra, chế biến và lựa chọn thực phẩm sẽ đảm bảo rằng mức độ thuốc trừ sâu là đủ thấp để không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Mua và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ

Chúng ta khó để tránh hoàn toàn tránh được thuốc trừ sâu trong thực phẩm, vì việc sử dụng chúng quá phổ biến. Do đó, một trong những cách an toàn để tiêu thụ thực phẩm không có dư lượng thuốc trừ sâu là chọn mua và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ.

Mach ban cach de giam tiep xuc voi thuoc tru sau trong trai cay, rau qua

Thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu - (Ảnh: Internet).

Nông dân trồng và sản xuất thực phẩm hữu cơ phải theo hướng dẫn của chính phủ. Những hướng dẫn này có nghĩa là người trồng hữu cơ phải tránh sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón tổng hợp, bảo vệ hoặc cải thiện chất lượng đất và nước và không sử dụng biến đổi gen.

Thực phẩm hữu cơ không chứa dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng nó có thể đắt hơn các sản phẩm thông thường và không phải lúc nào cũng sẵn.

Các cách khác để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong trái cây và rau củ

Với nhận thức ngày càng cao về các mối quan tâm đối với môi trường hoặc sức khỏe liên quan đến việc sử dụng thuốc trừ sâu, mọi người đã có ý thức hơn khi mua thực phẩm.

Có một số chiến lược bạn có thể sử dụng giúp giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu đồng thời ăn nhiều trái cây và rau quả hơn. Mức độ thuốc trừ sâu có thể được giảm bớt bằng cách nấu chín hoặc chế biến thực phẩm.

- Gọt vỏ hoặc cắt tỉa trái cây và rau quả cũng giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi vỏ ngoài, mặc dù nó cũng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng.

- Rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước (ngay cả khi không có xà phòng hoặc chất tẩy rửa đặc biệt) làm giảm lượng thuốc trừ sâu 60 - 70%.

Mach ban cach de giam tiep xuc voi thuoc tru sau trong trai cay, rau qua
Rửa trái cây và rau quả dưới vòi nước làm giảm lượng thuốc trừ sâu 60 - 70% - (Ảnh: Freepik).

Phun trái cây, rau và cây trồng bằng thuốc trừ sâu giúp bảo vệ chúng khỏi bị hư hại do côn trùng, cỏ dại và nấm. Nhưng nếu tiếp xúc với một lượng lớn thuốc trừ sâu có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nông dân và lao động nông nghiệp là những người trực tiếp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và có nhiều khả năng nhất bị ảnh hưởng bởi độc tính cấp tính của thuốc bảo vệ thực vật.

Do vậy, việc lựa chọn và cách chế biến thực phẩm sẽ giúp giảm nguy cơ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu có trong rau củ và trái cây, qua đó bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe .

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo