Hợp tác quảng cáo

Mãn kinh sớm do đâu?

(SKGĐ) Mãn kinh là thời kỳ mà bất kỳ phụ nữ nào cũng phải trả qua, tuy nhiên ở nhiều phụ nữ thời kỳ này đến trước tuổi 40, và nó được coi là mãn kinh sớm.

MAN KINH

Phụ nữ mãn kinh sớm có thể có các triệu chứng tương tự như thời kỳ mãn kinh bao gồm các cơn nóng bừng, thay đổi tâm trạng, âm đạo bị khô, cảm giác vô cùng khó chịu và giảm ham muốn tình dục. Đối với một số người, các triệu chứng này khá nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ cao của các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và loãng xương. 

Những nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm bao gồm:

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồn trứng sẽ gây ra tình trạng mãn kinh ngay lập tức. Các kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ giảm một cách nhanh chóng, và các triệu chứng của mãn kinh xuất hiện mạnh như giảm ham muốn tình dục, bị những cơn bốc hỏa.

TS. Marcelle Cedars (Giám đốc bộ phận Nội tiết sinh sản tại ĐH California, Mỹ): “Bạn càng tác động nhiều trên buồng trứng, các mô khỏe mạnh càng bị hư hỏng. Vì vậy, nếu bạn đã có phẫu thuật chẩn đoán bị viêm nội mạc tử cung thì nên sử dụng các biện pháp chẳng hạn như ức chế nội tiết tố để điều trị ngay tình trạng này, tránh việc phải phẫu thuật lặp đi lặp lại”.

Hóa trị hoặc xạ trị ung thư vùng chậu

Các phương pháp điều trị này có thể làm hỏng buồng trứng và làm ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt của bạn và gây khó khăn cho việc mang thai. Thời kỳ mãn kinh đến sớm hay muộn phụ thuộc vào loại và số lượng của hóa trị liệu đã được thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ thường trải qua thời kỳ mãn kinh tạm thời, nếu việc làm hóa trị, xạ trị lặp lại, khả năng bị mãn kinh sớm là rất cao. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, một phụ nữ trẻ khi thực hiện những phẫu thuật này sẽ có nguy cơ thấp hơn những phụ nữ nhiều tuổi.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Một số phụ nữ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, và nó giúp giữ lại buồng trứng của họ. Sau khi trải qua phẫu thuật này, họ sẽ không bước vào thời kỳ mãn kinh ngay lập tức bởi vì buồng trứng sẽ tiếp tục sản sinh ra các kích thích tố. Nhưng, bởi vì tử cung của họ đã được cắt bỏ, do đó họ không có thời kỳ kinh nguyệt nữa và không thể có thai. Họ có thể có các cơn nóng bừng vì phẫu thuật đôi khi có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho buồng trứng. Đó là nguyên nhân mà 1, 2 năm sau đó họ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Yếu tố di truyền

TS. Nanette Santoro, Giám đốc bộ phận Nội tiết sinh sản và vô sinh tại ĐH Y khoa Colorado, Denver (Mỹ) cho biết, mãn kinh sớm có liên hệ chặt chẽ với yêu tố di truyền, nếu mẹ bạn bước vào thời kỳ mãn kinh sớm thì khả năng bạn cũng sẽ bước vào thời kỳ này sớm hơn so với những phụ nữ khác.

Ngoài những nguyên nhân trên, các yếu tố làm mãn kinh sớm mà các chuyên gia đã chỉ ra bao gồm: khuyết tật nhiễm sắc thể; mắc các bệnh phụ khoa nặng như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm phần phụ…; hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia…

Bởi vậy, bạn nên có chế độ chăm sóc sức khỏe hợp lý, bổ sung dưỡng chất bằng thực phẩm, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, và nhất là phải có đời sống tinh thần phong phú, thoải mái để kéo dài tuổi thanh xuân.

An Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo