Hợp tác quảng cáo

Mãn kinh sớm vì ăn nhiều dầu ăn và vận động lắm

(SKGĐ) Mãn kinh không phải là bệnh lý, đó chỉ là sự kết thúc một cách tự nhiên của quá trình kinh nguyệt. Tuy nhiên, quá trình này lại có những ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sức khỏe chị em phụ nữ.

Hầu hết phụ nữ đều bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 50. Nhưng, có một số phụ nữ lại bước vào thời kỳ mãn kinh sớm khi mới 40 tuổi hoặc khá muộn như độ tuổi 60. Nếu mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi thì được cho là bất thường và được gọi là mãn kinh sớm.

Vận động, ăn dầu thực vật nhiều chưa hẳn tốt

Trước đây, phụ nữ mãn kinh sớm thường được cho là thuộc nhóm những người hay hút thuốc lá, những người chưa bao giờ mang thai, những người sống ở vùng cao… Nhưng hiện nay, các nhà khoa học đã bổ sung thêm vào đó nhóm những người hay ăn dầu thực vật và dầu cá, những người vận động nhiều.

Nếu việc ăn nhiều dầu có thể được nhiều người dễ dàng chấp nhận là có liên quan trực tiếp đến việc mãn kinh sớm vì “bệnh tòng khẩu nhập”, thì lời khuyến cáo phụ nữ tuổi trung niên vận động nhiều sẽ dễ bị mãn kinh sớm đã làm nhiều người hoài nghi.

Có hơn 1% phụ nữ trên thế giới bị mãn kinh sớm.

Để làm sáng tỏ mối hoài nghi đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Gifu, Nhật Bản đã tiến hành một cuộc nghiên cứu kéo dài liên tục trong 10 năm với 3.100 phụ nữ được đưa vào danh sách đối tượng cần quan sát. Nhóm phụ nữ được lựa chọn để nghiên cứu đều đang ở độ tuổi tiền mãn kinh (38-40 tuổi).

Qua quá trình quan sát lâu dài và liên tục, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người phụ nữ dành từ 8-10 tiếng một tuần để tập thể dục thường bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hơn so với những người phụ nữ hoạt động ôn hòa hơn. Từ đó, các nhà nghiên cứu nhận định, hoạt động thể chất sẽ làm giảm nồng độ estrogen, và có thể đó là lý do dẫn tới thời kỳ mãn kinh sớm.

Bên cạnh đó, kết quả cuộc nghiên cứu cũng khẳng định chắc chắn rằng thói quen ăn quá nhiều chất béo không bão hòa đa thể (có trong dầu cá và dầu thực vật) cũng dẫn tới thời kỳ mãn kinh sớm ở phụ nữ. Trong khoảng thời gian cuộc nghiên cứu diễn ra, các nhà khoa học ghi nhận được hơn 15% những phụ nữ ăn nhiều các chất béo không bão hòa đa thể sẽ bị mãn kinh sớm những người khác.

Một trong những nhà khoa học tham gia cuộc nghiên cứu này là Nagata cho biết: “Với các kết quả thu được, chúng tôi rất lấy làm ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng các chất béo tổng hợp cũng như chất béo bão hòa chủ yếu có từ động vật lại không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến thời kỳ mãn kinh”. Đây là một trong những phát hiện thú vị cho khoa học có cái nhìn đa chiều hơn về tác dụng của chất béo không bão hòa (có trong dầu cá và dầu thực vật) và chất béo bão hòa (có nguồn gốc từ mỡ động vật).

 Khuyến cáo cần nhớ

Bất cứ người phụ nữ nào bị mãn kinh sớm cũng nên chủ động đến gặp các chuyên gia trong ngành để kiểm tra các vấn đề y tế khác hòng phòng tránh những biến chứng do mãn kinh sớm gây ra cho sức khỏe bản thân.

Tạp chí Menopause của Mỹ cũng đã đăng tải một số bài viết đồng quan điểm với kết quả nghiên cứu ở trường Đại học Gifu, Nhật Bản. Tạp chí Menopause cũng chỉ ra rằng những phụ nữ thường hoạt động với cường độ cao và những người ăn rất nhiều chất béo không bão hòa đa thể có nhiều khả năng bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Theo đó, mãn kinh xảy ra là do cơ thể người phụ nữ phải chịu một loạt những thay đổi phức tạp của nội tiết tố, cùng theo đó sự suy giảm một số chức năng của trứng trong buồng trứng.

Trong thời kỳ mãn kinh, mức độ biến động của hai nội tiết tố estrogen và progesterone có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác nhau và bản thân mỗi phụ nữ đều sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh khác nhau. Một số sẽ bị nhiều triệu chứng và một số khác lại bị ít hơn.

Estrogen ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm các mạch máu, tim, xương, vú, tử cung, hệ thống tiết niệu, da và não. Việc giảm estrogen qua quá trình vận động nhiều và ăn nhiều chất béo không bão hòa đa thể dù sẽ người bị mãn kinh sớm tránh xa nguy cơ bị ung thư vú, nhưng nó lại khiến chủ nhân rất đáng tiếc là phụ nữ mãn kinh sớm sẽ họ đối mặt với các chứng bệnh tim, loãng xương, lão hóa...

Hiểu đúng hành động nhanh

Thời kỳ mãn kinh là một sự kiện sinh học tự nhiên trong cuộc sống của mỗi người phụ nữ, không có cách nào khác để ngăn chặn nó. Nếu bạn là phụ nữ thì dù muốn hay không, sớm muộn gì bạn cũng phải trải qua điều đó.

Vì vậy, khi đã không thể trốn tránh được, thì các biện pháp nhằm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến suy giảm nồng độ estrogen bằng việc bổ sung canxi và chế độ ăn hợp lý, tập thể dục điều độ trước khi bước vào tuổi mãn kinh là điều rất cần thiết.

 

Thời gian và các môn vận động

Khẩu phần dinh dưỡng

Phụ nữ từ 38-45 tuổi

Vận động từ 30-45 phút/ngày. Các bộ môn thích hợp: chạy bộ, cầu lông, bơi lội, erobic, khiêu vũ thể thao…

150g ngũ cốc, 0,5-2 chén rau, 0,5-2 chén trái cây, 3 ly sữa, thịt và đậu khoảng 130g, thêm mỡ và đường tổng cộng khoảng 195-250 calo/ ngày cho cơ thể.

Phụ nữ từ 45-55 tuổi

Vận động khoảng 20-30 phút/ngày. Các môn thích hợp: đi bộ, thái cực quyền, múa, yoga…

Ngũ cốc, rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất. Chất béo, đặc biệt là chất béo no từ mỡ động vật. Nhu cầu caxi quay trở lại như thời thiếu nữ: 1.000-1.200mg mỗi ngày. Khối lượng calo cung cấp cho cơ thể phải từ 130-195 calo/ ngày.

 Phạm Thị Thanh Tuấn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo