Hợp tác quảng cáo

Mảng bám trên răng khiến bạn mất tự tin hẳn, vì thế cần phát hiện sớm để ngăn ngừa và loại bỏ nó giữ cho nụ cười luôn rạng rỡ

Mảng bám răng là điều không thể tránh khỏi. Bất cứ khi nào bạn ăn thức ăn có đường hoặc tinh bột, chúng sẽ trộn lẫn với vi khuẩn trong miệng và tạo thành một lớp phủ mờ trên răng, hay còn gọi là mảng bám.

Nếu bạn chải răng thường xuyên, mảng bám trên răng không phải là vấn đề. Tuy nhiên, khi bạn không chải răng thường xuyên hoặc chải không đúng cách, mảng bám sẽ tích tụ dẫn đến viêm, bệnh nướu răng và sâu răng.

Dưới đây là nhiều dấu hiệu cảnh báo rằng bạn có quá nhiều mảng bám răng và một số phương pháp tốt nhất để loại bỏ nó.

Dấu hiệu cho thấy bạn có mảng bám trên răng

Việc phát hiện sớm mảng bám răng giúp ngăn ngừa phát triển các vấn đề như bệnh nướu răng, nhiễm trùng răng và thậm chí là rụng răng. Dưới đây là sáu dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị mảng bám răng:

Răng bị nhờn: Làm sạch răng sẽ cảm thấy mịn, nhưng khi mảng bám tích tụ trên bề mặt, bạn sẽ cảm thấy nhờn khi dùng lưỡi chạm vào chúng. Điều này thường xảy ra khi bạn chưa đánh răng vào buổi sáng, nhưng nếu cảm giác này tiếp tục kéo dài cả ngày, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có quá nhiều mảng bám đang tích tụ.

Mang bam tren rang khien ban mat tu tin han, vi the can phat hien som de ngan ngua va loai bo no giu cho nu cuoi luon rang ro

Việc phát hiện sớm mảng bám răng giúp ngăn ngừa phát triển các vấn đề như bệnh nướu răng, nhiễm trùng răng và thậm chí là rụng răng.

Bạn bị hôi miệng: Do mảng bám có chứa vi khuẩn sẽ tạo ra mùi khó chịu.

Răng bị vàng: Khi mảng bám tích tụ trên răng, lớp màng này có thể làm cho răng của bạn có màu trắng xỉn hoặc ngả vàng.

Nướu trông đỏ và sưng hoặc chảy máu trong khi đánh răng: Quá nhiều mảng bám có thể gây kích ứng nướu, khiến chúng sưng và cảm thấy mềm. Các mảng bám dư thừa cũng có thể gây nhiễm trùng nướu răng dẫn đến chảy máu khi đánh răng.

Bạn bị tích tụ cao răng: Theo thời gian, nếu mảng bám không được loại bỏ, nó sẽ đông cứng lại thành cao răng. Bạn có thể biết mình có cao răng nếu thấy lớp vỏ màu vàng hoặc nâu tích tụ trên răng, đặc biệt là dọc theo đường viền nướu. Khi cao răng tích tụ dưới nướu có thể gây nhiễm trùng sâu dẫn đến mất một hoặc nhiều răng.

Răng bị ê buốt: Theo thời gian, mảng bám khiến nướu của bạn bị tụt lại, có thể làm lộ các đầu dây thần kinh trong miệng và khiến răng nhạy cảm hơn. Nhạy cảm răng là cảm giác đau buốt bất thường hoặc ngắt quãng với không khí, thức ăn hoặc nước uống.

Cách loại bỏ mảng bám trên răng

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là chìa khóa để ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám. Các nha sĩ khuyên một số phương pháp tốt nhất để loại bỏ mảng bám bao gồm:

1. Đánh răng hai lần một ngày bằng bàn chải lông mềm hoặc bàn chải điện. Nếu bạn có bàn chải đánh răng không dùng điện, hãy thực hiện kỹ thuật sau:

Giữ bàn chải đánh răng ở một góc 45 độ so với đường viền nướu.

Chải một hoặc hai chiếc răng cùng một lúc bằng chuyển động nhẹ nhàng theo vòng tròn.

Mang bam tren rang khien ban mat tu tin han, vi the can phat hien som de ngan ngua va loai bo no giu cho nu cuoi luon rang ro

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt là chìa khóa để ngăn ngừa và loại bỏ mảng bám, cho nụ cười luôn rạng rỡ.

Khi bạn đánh xong từng chiếc răng, hãy lấy bàn chải ra bằng cách vuốt nhẹ xuống đường viền nướu.

Đảm bảo chải tất cả các mặt của răng, bao gồm cả mặt trước, mặt sau và mặt trên.

Sử dụng chuyển động tròn tương tự để chải lưỡi.

2. Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày. Dùng chỉ nha khoa có tác dụng tốt nhất để loại bỏ mảng bám nếu bạn dùng trước khi đánh răng, vì điều này giúp phá vỡ mảng bám mà sau đó bạn có thể chải đi.

3. Sử dụng nước súc miệng hai lần mỗi ngày. Hãy sử dụng nước súc miệng có khả năng chống mảng bám.

Nếu không được điều trị, mảng bám cũng sẽ cứng lại thành cao răng mà chỉ có nha sĩ mới có thể loại bỏ được. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu nhận biết về sự tích tụ mảng bám răng như răng vàng và chảy máu nướu răng để điều trị ngay cho dứt điểm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo