Hợp tác quảng cáo

Mất khứu giác đột ngột có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Chúng ta thường nghĩ, mất khứu giác đột ngột là dấu hiệu điển hình của những bệnh liên quan đến hô hấp như viêm mũi hay tắc nghẽn đường mũi. Nhưng mới đây, các nhà khoa học lại tiết lộ một thông tin gây sốc hơn, tình trạng đột ngột mất khứu giác có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Alzheimer.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết, Alzheimer là một căn bệnh gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất các chức năng nhận thức, làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và làm việc của người bệnh. Bệnh đa số diễn ra ở nhóm người cao tuổi nên có không ít người lầm tưởng đây là một hiện tượng suy giảm trí nhớ thường thấy do lão hóa.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer khá phức tạp vì nó là sự ảnh hưởng lan rộng giữa các tế bào thần kinh. Nói một cách ngắn gọn, não bộ của chúng ta có chứa hơn 100 tỷ tế bào thần kinh (hay còn gọi là neuron) và cần liên kết chặt chẽ với nhau để thực hiện tốt các chức năng của bộ não. Và đương nhiên, các tế bào thần kinh này cũng đòi hỏi nguồn dinh dưỡng gồm oxy và các dưỡng chất trong máu để có năng lượng hoạt động. Thông thường, các tế bào thần kinh sẽ nhận dưỡng chất thông qua một mạng lưới các ống nhỏ li ti như ống hút. Trong thành phần tạo nên các ống ấy có một chất tên là “tau”.

Và khi các sợi tau này phát triển bất thường sẽ khiến các ống nhỏ vận chuyển dinh dưỡng cũng bị ảnh hưởng không vận chuyển được chất dinh dưỡng nữa. Khi bị thiếu chất, khung của tế bào sụp đổ, sợi trục không dẫn được tín hiệu, kèm theo nhiều tế bào bị tiêu biến, quá trình như vậy khiến nhiều tế bào chết vón lại với nhau thành các đám rối. Trong các nghiên cứu hay khám nghiệm ở bộ não của bệnh nhân, người ta phát hiện có rất nhiều những đám rối như thế.

Bên cạnh đám rối tau, các nhà khoa học còn thấy trong não người Alzheimer có các mảng vón. Chúng là chất beta-amyloid bình thường ở trong bao mỡ màng của tế bào não, nay bong ra và vón lại, nằm len lỏi và tạo ra một bức tường để ngáng giữa các tế bào, điều này dẫn đến việc ách tắc dẫn chuyển tín hiệu của các tế bào. Lâu dần, các tế bào không nhận được thông tin trở nên bất hoạt, thông tin mới không nhận được, thông tin cũ không thể truy cập, dần dần gây nên hiện tượng quên.

Mat khuu giac dot ngot co the la dau hieu som cua benh Alzheimer

Khi các mảng vón và đám rối lan rộng khắp não, nó có thể gây thu hẹp diện tích mô não đáng kể. Cho đến khi não teo lại hoàn toàn làm tăng nặng bệnh Alzheimer, người mắc sẽ không thể giao tiếp, nằm liệt trên giường và hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác (Ảnh: Internet)

Mất khứu giác đột ngột có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Massachusetts (Mỹ) đã tiến hành thực hiện một bài kiểm tra nhằm đánh giá phương pháp mới, giúp xác định nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở một người dựa vào khả năng nhận biết và nhớ lại mùi hương của người đó.

Theo đó, Tiến sĩ Mark Albers - trưởng nhóm của cuộc nghiên cứu cho biết, hiện đang ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy sự thoái hóa thần kinh ở những bệnh nhân mắc Alzheimer đã bắt đầu từ ít nhất 10 năm trước - trước cả khi triệu chứng mất trí nhớ xuất hiện. Họ đã thử tìm hiểu trên hồ sơ của các bệnh nhân bị Alzheimer, và nhìn thấy một điểm chung đáng chú ý là họ đều xuất hiện tình trạng mất khứu giác đột ngột, hoặc thường xuyên gặp tình trạng không thể nhận biết được mùi trong thời gian dài cho đến khi phát hiện ra mình đang mắc bệnh Alzheimer.

Nắm được điều này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu trên 183 người có nguy cơ cao phát triển bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học sử dụng 10 mùi hương gồm: tinh dầu bạc hà, đinh hương, da thuộc, dâu tây, tử đinh hương, dứa, khói, xà phòng, nho và chanh. Họ cho những người tham gia nghiên cứu ngửi từng mùi hương này và yêu cầu họ chọn tên mùi hương từ 4 phương án lựa chọn.

Tiếp theo, những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời một số câu hỏi về mùi hương họ vừa ngửi thấy, nhằm kiểm tra nhận thức và trí nhớ về mùi hương của họ. Cuối cùng, để kiểm tra khả năng phân biệt mùi, những người này được cho ngửi 2 mùi hương và họ phải phân biệt chúng giống hay khác nhau.

Dựa vào kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học có thể xác định những người có dấu hiệu bệnh Alzheimer (đã được quét não để kiểm chứng) bằng khả năng khứu giác. Những người có dấu hiệu bệnh ít có khả năng phân biệt mùi hương so với những người bình thường.

Kết quả này dường như sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành y trong việc ngăn chặn bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu khẳng định, nếu được kiểm chứng xác thực, đây có thể là phương pháp chẩn đoán không xâm lấn sớm nhất cho những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Phát hiện bệnh sớm có thể giúp người bệnh nhanh chóng bắt đầu trị liệu, ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh nguy hiểm này.

Mat khuu giac dot ngot co the la dau hieu som cua benh Alzheimer

Alzheimer là một căn bệnh nguy hiểm và tàn phá sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của người mắc chỉ trong thời gian ngắn. Những triệu chứng của bệnh Alzheimer bao gồm: suy giảm trí nhớ, mất kiểm soát cảm xúc, mất khả năng ngôn ngữ, lú lẫn,... (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo