Hợp tác quảng cáo

Mặt trái của thuốc giảm cân

Là một trong những “vũ khí” giúp bạn giảm cân thành công, đặc biệt thích hợp với những người béo phì, nhưng không có nghĩa là thuốc giảm cân luôn luôn tốt và sử dụng nó càng nhiều thì hiệu quả giảm cân càng nhanh chóng.

Nguy cơ thiếu hụt vitamin

Một số loại vitamin thiết yếu như A, D, E và K là những loại vitamin được hòa tan bằng các tế bào chất béo. Trong khi đó thuốc giảm cân lại có nhiệm vụ chính là hấp thụ và tiêu hao lượng mỡ trong cơ thể khiến cho các vitamin quan trọng này không được hòa tan, dần dần sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin trong cơ thể.

Tăng huyết áp

Một số loại thuốc giảm cân có chứa thành phần caffein hoặc những chất kích thích khác gây nên tình trạng cao huyết áp. Vậy nên trong trường hợp này thuốc giảm cân rất bất lợi cho người bị huyết áp cao hoặc những người đang nỗ lực để giảm và bình ổn mức huyết áp.

Bất lợi cho tim

Bình thường nhịp tim của chúng ta thường ở mức 60-90 nhịp/phút nhưng những người phải chịu đựng những hệ lụy của thuốc giảm cân đến nhịp tim thì nhịp tim có thể lên đến 125-200 nhịp/phút. Điều này rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nên bệnh tim mạch mãn tính và rất dễ dẫn đến tử vong.

Suy giảm hệ tiêu hóa

Thuốc giảm cân có thể chính là thủ phạm khiến chức năng của cơ quan tiêu hóa bị suy giảm. Ban đầu dấu hiệu có thể là những biểu hiện nhẹ như buồn nôn và nôn, sau đó nếu tiếp tục dùng thuốc có thể khiến cho ruột bị tắc lại, ở thể nhẹ là gây nên chứng táo bón.

Hãy nhớ rằng mặc dù sử dụng thuốc giảm cân nhưng bạn vẫn cần áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh đó mới là điều quan trọng.

Thuốc giảm cân trôi nổi rất nguy hiểm

Hiện nay trên thị trường có bày bán khá nhiều loại thuốc giảm cân, trong số đó có không ít loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, điều này đặc biệt nguy hại cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Vậy nên, bạn cần nhớ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc, không nghe theo những lời chỉ dẫn, mời chào hấp dẫn, bởi đó chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề 

Đối tượng nên nói “không” với thuốc giảm cân

- Không thuộc tuýp người tăng cân, béo phì và được sự khuyến cáo của bác sĩ.

- Bệnh nhân mắc cao huyết áp, đột quỵ, đau dạ dày, mắc bệnh tim nặng hay tai biến.

- Không uống thuốc giảm cân cùng thuốc chữa cảm lạnh

- Không nên phụ thuộc vào thuốc giảm cân để giảm cân. Để giảm cân thành công bạn cần kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên.

- Người cao tuổi hoặc trẻ dưới 18 tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Các bước sử dụng thuốc giảm cân

- Khi dùng thuốc giảm cân trước hết bạn cần uống đủ liều lượng, thuốc giảm cân cũng như tất cả các loại thuốc khác không nên nghiền, nấu hoặc bẻ khi dùng.

- Nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.

- Cần kiểm tra mạch đập trong quá trình sử dụng thuốc. Nhịp phải đập tối thiểu 86 lần/phút, nếu nhịp đập trên 100 lần/phút thì phải ngưng sử dụng thuốc ngay và hỏi ý kiến bác sĩ.

- Tránh lạm dụng thuốc giảm cân, sẽ đi ngược lại lợi ích vốn có của nó. Thời gian tối đa nên dừng uống thuốc là sau 3 tháng.

Thu Hà 

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học


Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe