Hợp tác quảng cáo

Màu lưỡi nào, bệnh đó

Bằng cách quan sát các biểu hiện bên ngoài của lưỡi, bạn sẽ phần nào dự đoán được tình trạng bệnh tật của mình.

Lưỡi đỏ: cơ thể thiếu vitamin

Bề mặt lưới được hình thành bởi các nhú. Tuy nhiên, các nhú lưỡi lại được sản xuấ nhờ hàm lượng vitamin B12 và sắt. Do đó, nếu thiếu hụt các dưỡng chất này, lưỡi sẽ trở nên trơn tru và đỏ.

Bình thường, hiện tượng này sẽ không để lại cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, nếu tình trạng thiếu vitamin và sắt trở nên nghiêm trọng, nó có thể gây đau rát, nhất là khi bạn ăn thực phẩm cay nóng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những người ăn chay thường đối mặt với nguy cơ thiếu vitamin B12 nhiều hơn người thường bởi loại vitamin này thường có nhiều trong thịt các loại động vật.

Lưỡi nâu hoặc đen: Vệ sinh răng miệng kém

Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là vệ sinh răng miệng không kỹ. Chính bởi vệ sinh kém mà nó dẫn tới hiện tượng phù nề và các mảng bám tối màu hình thành.

Việc này không chỉ khiến bạn mất cảm giác ngon miệng mà còn khiến miệng có mùi hôi. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần chú ý đánh răng sạch sẽ, nhất là sau khi các loại đồ ăn nhiều gia vị là có thể phòng tránh được.

Vệt trắng nhỏ trên lưỡi: Do kích ứng

Đây là dấu hiệu kích ứng lưỡi, dấn đến sự tăng trưởng quá mức của các tế bào, hình thành các mảng trắng (bạch sản). Ở những người hút thuốc lá, khoảng 5-17% bạch sản có thể phát triển thành ung thư.

Đôi khi, hiện tượng này do răng cọ xát liên tục vào lưỡi. Nếu hiện tượng bạch sản kéo dài hơn 2 tuần, bạn nên đi khám sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết để sớm phát hiện bệnh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cảm giác nóng rát: Do dị ứng

Hiện tượng lưỡi thường xuyên bỏng rát, khó chịu có thể do bạn dị ứng với kem đánh răng hoặc thay đổi nội tiết tố thời kỳ mãn kinh.

Lưỡi nhiều mảng bám trắng: Dễ nhiễm nấm

Nguyên nhân gây mảng bám trắng trên mặt lưỡi có thể do nấm men Candida, bệnh tưa miệng. Hiện tượng này thường xảy ra ở người có hệ miễn dịch yếu hay trẻ nhỏ. Nó có thể gây rối loạn vị giác và một chút đau đớn. Nếu bạn có triệu chứng của bệnh tưa lưỡi, hãy gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Lưỡi lở loét kéo dài: Có thể là ung thư

Các tổn thương ở khoang miệng thông thường sẽ lành sau 2 tuần. Nếu vết thương của bạn càng càng nghiêm trọng và mưng mủ, bạn có khả năng mắc bệnh ung thư lưỡi khá cao.

Bệnh thường xuất hiện ở những người hút thuốc lá thường xuyên, tuy nhiên virus HPV cũng là một nguyên nhân gây ung thư miệng. Hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe và điều trị kịp thời.

P.H

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe