Hợp tác quảng cáo

Máy tạo độ ẩm dễ gây bệnh hô hấp, làm thế nào để dùng máy lành mạnh trong không khí khô hanh

Không khí khô trong nhà luôn khiến mọi người khó chịu, nhất là vào mùa đông ở miền Bắc nước ta. Chính vì vậy, hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy tạo độ ẩm để cải thiện độ ẩm trong nhà.

Theo cách nói tiếp thị phổ biến trong ngành máy tạo độ ẩm: không khí khô có thể dẫn đến khô da, viêm họng và đường hô hấp, dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, và máy tạo độ ẩm có khả năng cải thiện đáng kể vấn đề này.

Máy tạo độ ẩm là một thiết bị gia dụng làm tăng độ ẩm trong phòng. Máy tạo độ ẩm giúp làm ẩm các phòng cụ thể hoặc có thể kết nối với lò hơi hoặc hệ thống điều hòa không khí trung tâm để làm ẩm toàn bộ tòa nhà.

Không khí khô có thực sự xấu?

Trong nhiều cuộc khảo sát, các triệu chứng như khô mắt, khô miệng, đau họng và ngứa da xuất hiện thường xuyên nhất.

Các chuyên gia y tế cho biết, độ ẩm không khí thấp sẽ khiến độ ẩm trên da, miệng, niêm mạc đường hô hấp và mắt của chúng ta bốc hơi nhanh và trở nên khô, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên. Kết luận này thực sự phù hợp với trực giác của người thường chúng ta.

May tao do am de gay benh ho hap, lam the nao de dung may lanh manh trong khong khi kho hanh
Hiện nay có rất nhiều gia đình lựa chọn sử dụng máy tạo độ ẩm để cải thiện độ ẩm trong nhà.

Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học dường như không ủng hộ các kết luận trên. Sự thật là cảm giác khô khó chịu không phải là kết quả trực tiếp của khô, mà là sản phẩm phụ của không khí khô. Nói cách khác, sự khó chịu có tương quan với độ ẩm không khí thấp, nhưng không phải là nguyên nhân.

Mối nguy hiểm từ máy tạo độ ẩm cho sức khỏe

Bản thân máy tạo độ ẩm không độc hại. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng máy tạo độ ẩm làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp.

Máy tạo độ ẩm khi sử dụng phải được vệ sinh thường xuyên, nếu không nấm mốc và các vi sinh vật khác trong máy tạo độ ẩm sẽ cùng với sương bay vào không khí, sau đó xâm nhập vào đường hô hấp dễ dẫn đến viêm phổi do máy tạo độ ẩm.

Ngoài ra, độ ẩm không khí không phải càng cao càng tốt. Vào mùa đông độ ẩm mà cơ thể con người cảm thấy dễ chịu hơn là khoảng 50%, nếu độ ẩm không khí quá cao con người sẽ cảm thấy tức ngực khó thở, vì vậy tốt hơn là làm ẩm vừa phải.

Các loại vi sinh vật trôi nổi trong không khí, nằm rải rác trong bụi, trên đồ vật sẽ phát triển và sinh sôi nhanh chóng khi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Người già và trẻ em sức đề kháng tương đối yếu rất dễ bị nhiễm trùng sau khi hít phải vi khuẩn.

May tao do am de gay benh ho hap, lam the nao de dung may lanh manh trong khong khi kho hanh
Máy tạo độ ẩm khi sử dụng phải được vệ sinh thường xuyên.

Ngoài vi khuẩn, các vi sinh vật phổ biến trong nhà vào mùa đông bao gồm nấm mốc và xạ khuẩn, có thể gây viêm phổi hoặc các bệnh về đường hô hấp, đờm và ho do các bệnh này gây ra cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ lây lan của vi khuẩn.

Đồng thời, người dùng cần chú ý không cho trực tiếp nước máy vào máy tạo độ ẩm khi sử dụng. Các nguyên tử clo và vi sinh vật trong nước máy sẽ bị thổi vào không khí cùng với sương nước gây ô nhiễm.

Những người bị viêm khớp và tiểu đường nên thận trọng khi sử dụng máy làm ẩm không khí. Không khí ẩm ướt sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp và tiểu đường, vì vậy nó thường không được khuyến khích cho những bệnh nhân này.

Cách sử dụng máy tạo ẩm đúng cách

1. Nếu bạn không cảm thấy khó chịu trong cuộc sống, ngay cả khi độ ẩm trong phòng rất thấp, thì không cần sử dụng máy tạo độ ẩm.

2. Không bật điều hòa và sưởi quá nhiều vào mùa đông, đồng thời cố gắng giảm nhiệt độ trong nhà đến mức có thể chịu được. Lợi ích trực tiếp do nhiệt độ thấp hơn mang lại là sự gia tăng độ ẩm không khí.

3. Nếu phát hiện hơi nước đọng lại ở các góc nhà, khung cửa sổ hay gạch lát trong bếp, bạn nên hạn chế sử dụng máy tạo ẩm, hoặc đổi máy tạo ẩm sang vị trí mới và tiếp tục quan sát. Bởi chỉ cần môi trường nhỏ có độ ẩm quá cao sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng không khí của cả ngôi nhà.

May tao do am de gay benh ho hap, lam the nao de dung may lanh manh trong khong khi kho hanh
Nếu bạn muốn sử dụng máy tạo độ ẩm, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm bay hơi thay vì máy tạo độ ẩm siêu âm sẽ tạo ra ô nhiễm sol khí.

4. Nếu bạn muốn sử dụng máy tạo độ ẩm, bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm bay hơi thay vì máy tạo độ ẩm siêu âm sẽ tạo ra ô nhiễm sol khí. Tất cả các máy tạo độ ẩm trông giống như sương trắng đều là máy tạo độ ẩm siêu âm.

Ưu điểm của máy tạo độ ẩm bay hơi là các phân tử nước bay hơi sẽ không lấy đi bụi bẩn trên màng lọc, cũng như không tạo thành hạt khí dung trong không khí. Ngay cả khi vi khuẩn phát triển trên bộ lọc, nó sẽ không phát tán vào không khí.

Tuy nhiên, máy tạo độ ẩm bay hơi cũng có nhược điểm, đó là hiệu quả tạo ẩm thấp hơn một chút so với máy tạo độ ẩm siêu âm.

Trên đây là những điều cần biết khi sử dụng máy tạo độ ẩm trong mùa đông này để tránh các bệnh về đường hô hấp, mọi người cần chú ý.

Xem thêm: Vỗ béo bò tăng 100kg/tháng bằng thứ 'bột lạ' rồi đưa thần tốc về Việt Nam trước khi có biến chứng lở loét

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo