Hợp tác quảng cáo

Mẹo bảo quản rượu vang tại nhà nhiều người chưa biết

Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa giúp giữ cho tim khỏe mạnh và bảo vệ chống lại các cục máu đông. Uống rượu vang điều độ còn giúp chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư và tiểu đường.

Một trong những niềm vui lớn khi tìm hiểu và thưởng thức rượu vang là chọn mua được một chai rượu vang phù hợp với sở thích. Nhưng việc chọn và mua rượu vang chỉ là một phần của quy trình: chúng cũng phải được cất giữ đúng cách để giữ và nâng cao hương vị.

Khi được bảo quản đúng cách, rượu vang có thể để được hàng chục năm, thậm chí hàng thế kỷ, ngày càng nâng cao giá trị và chất lượng. Nhưng bảo quản kém sẽ làm hỏng cả những loại rượu ngon nhất trên thế giới.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo quản rượu vang hiệu quả tại nhà mà nhiều người không biết.

1. Bảo quản rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu được bảo quản, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không phù hợp chắc chắn sẽ làm hỏng rượu vang.

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 13 độ C, nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu. Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ đối với các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, bất kể loại hay nhãn mác nào, rượu vang không bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới -4 độ C (khiến rượu bị đóng băng), hoặc trên 20 độ C, (đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi).

Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu vang phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ khiến nút chai giãn ra và co lại, khiến rượu chảy ra (hoặc không khí lọt vào) xung quanh nút chai.

2. Cất chai rượu theo chiều ngang

Đối với những chai có nút chai, hãy nhớ đặt rượu nằm ngang trong giá rượu. Giữ rượu nằm nghiêng giúp giữ ẩm cho nút chai, đây là chìa khóa để bảo quản lâu dài, vì nút chai bị khô có thể gây rò rỉ và lão hóa sớm.

Meo bao quan ruou vang tai nha nhieu nguoi chua biet
Đối với những chai có nút chai, hãy nhớ đặt rượu nằm ngang trong giá rượu.

Mặc dù không cần thiết phải giữ các chai rượu có nắp vặn ở hai bên, tuy nhiên, lưu trữ theo chiều ngang là một cách hiệu quả để lưu trữ rượu để có không gian tối đa và dễ lấy.

3. Bảo vệ rượu khỏi ánh sáng và rung động

Cho dù bạn cất giữ rượu trong nhiều tháng, nhiều tuần hay nhiều ngày, hãy để rượu vang ở nơi tối nhất có thể. Tia UV từ ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm hỏng hương vị và mùi thơm của rượu vang.

Bạn cũng nên để rượu tránh xa các nguồn rung động, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung động làm xáo trộn trầm tích trong chai, làm gián đoạn quá trình tinh vi giúp rượu vang già đi một cách thuận lợi.

4. Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai bị khô, khiến rượu dễ bị ảnh hưởng bởi oxy, trong khi độ ẩm cao hơn khiến nhãn chai bong ra, khiến chúng khó trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm trong hầm rượu nên nằm trong khoảng từ 60 đến 68%.

5. Bảo quản rượu trong tủ mát đựng rượu chứ không phải tủ lạnh thông thường

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu luôn mát, tối và ẩm thì tủ mát đựng rượu (còn được gọi là tủ làm mát rượu) là một ý tưởng hay. Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn giữ cho thực phẩm rất lạnh và khô, tủ mát đựng rượu giữ rượu ở nhiệt độ từ 10-15 độ C và ở độ ẩm thích hợp.

Ngoài ra, giữ rượu trong một tủ lạnh đựng rượu riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo do mùi thực phẩm. Nếu chi phí là một mối quan tâm, hãy nhớ rằng: rượu vang có thể là một khoản đầu tư, và trong trường hợp đó, một chiếc tủ mát đựng rượu vang tốt là một cách để bảo vệ khoản đầu tư của bạn.

6. Phục vụ rượu vang ở nhiệt độ thích hợp

Khi chuẩn bị mở một chai rượu vang được lưu trữ cho những người yêu thích rượu vang, hãy dành thời gian để nó tăng (hoặc giảm) đến nhiệt độ phục vụ thích hợp.

Điều này đảm bảo thể hiện đầy đủ hương thơm và hương vị của rượu vang. Rượu vang đỏ nên được uống lạnh dưới nhiệt độ phòng một chút, khoảng từ 12-19 độ C. Nhiệt độ chính xác được xác định theo độ tuổi của rượu, với rượu lâu năm được giữ tốt hơn ở 16-18 độ C và rượu ít tuổi hơn thì cần lạnh hơn.

Meo bao quan ruou vang tai nha nhieu nguoi chua biet
Rượu vang đỏ nên được uống lạnh dưới nhiệt độ phòng một chút, khoảng từ 12-19 độ C.

Rượu vang đỏ có tannin mạnh hơn nên được giữ ở nhiệt độ ấm hơn so với rượu vang đỏ nhẹ hơn, có thể lạnh tới 13 độ C. Trong khi đó, rượu vang trắng có thể và nên được uống lạnh hơn rượu vang đỏ. Nhưng chúng không được giữ quá lạnh để ảnh hưởng đến mùi thơm.

Thay vào đó, rượu vang trắng nên được làm lạnh trong khoảng 8-12 độ C. Rượu vang sủi bọt trắng nên ở phần lạnh hơn của khoảng độ trên, cũng như rượu vang trắng ngọt. Rượu sâm banh nên được phục vụ lạnh nhất, ở 5-8 độ C.

7. Bảo quản chai rượu vang đã mở đúng cách

Được bảo quản đúng cách, một chai rượu đã mở có thể để được từ 3-5 ngày. Chìa khóa để kéo dài thời hạn sử dụng của rượu vang đã mở và giữ được chất lượng ban đầu của nó là đóng nút nhanh chóng và chặt chẽ.

Để đóng nút rượu, hãy đặt một ít giấy sáp xung quanh nút và trượt nó trở lại vị trí ban đầu. Sáp sẽ giúp nút dễ dàng vào phần trên cùng và cũng đảm bảo rằng không có bộ phận nào bị rơi ra ngoài hoặc nút chai rơi vào trong chai.

Nếu việc đóng nút chai không phải là một lựa chọn, chẳng hạn nếu nút chai bị vỡ hoặc đã bị loại bỏ, nút đậy rượu bằng cao su có thể tạo ra một nút đậy kín.

Cuối cùng, một tùy chọn nâng cấp cho việc đóng nút chai là máy bơm chân không rượu, cho phép bạn hút không khí ra khỏi chai đã mở, tạo ra một lớp niêm phong gần như kín khí.

Xem thêm: 5 bài tập tăng cường sức mạnh lưng tốt nhất nên tập ngay từ bây giờ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo