Hợp tác quảng cáo

Mẹo chăm hoa tươi được lâu trong dịp Tết

Ngày Tết là dịp để trăm hoa khoe sắc. Nhưng việc làm cách nào để hoa được tươi lâu trong những ngày này cũng khiến nhiều chị em phải đau đầu.

Thị trường hoa Tết càng lúc càng nhộn nhịp với ngập tràn các loại hoa xuân như hoa ly, hoa hồng, lan hồ điệp... Khi mua hoa về trưng nhà ngày Tết, hẳn chị em nào cũng mong muốn hoa được tươi lâu để không phải tốn tiền nhiều lần mua hoa và thời gian ngày Tết bận rộn.

Meo cham hoa tuoi duoc lau trong dip Tet

Ảnh minh họa

Dưới đây một số mẹo giúp hoa tươi lâu hơn, không bị chóng tàn:

-  Đặt trong phòng lạnh, tránh ánh nắng và cung cấp nước đầy đủ.

- Cho nước vào 3/4 bình và hòa tan một gói thuốc dưỡng hoa ngay khi cho hoa vào bình.

- Loại bỏ tất cả phần lá bên dưới mặt nước. Riêng hoa hồng không nên tuốt gai vì hoa sẽ giảm tuổi thọ.

- Cành hoa nếu cắt bớt phần thân thì nên cắt dưới vòi nước chảy và được đưa vào bình nước ngay để tránh không khí có thể tràn vào các mô và tế bào ngăn cản việc lưu chuyển nước. 

- Nếu trong chậu có hoa héo úa thì lập tức loại bỏ hoa héo khỏi bình để tránh "lây lan" sang các nhành hoa khác.

- Khi cắm hoa, pha hai muỗng nước cốt chanh cùng một lít nước sẽ giúp hoa tươi lâu vì tăng nồng độ axít trong hoa. Bạn cũng có thể dùng nước súc miệng Listerine pha với nước theo tỷ lệ 300g Listerine/2 lít nước giúp diệt khuẩn và mùi hôi, giữ hoa tươi lâu.

- Vào ngày thứ ba, nên thực hiện công đoạn cắt gốc hoa, thay nước và thêm một gói dưỡng hoa.

- Đặt bình hoa ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi tỏa khí nóng (gần tủ lạnh, quạt nóng, tivi…) hay nơi quá lạnh (máy lạnh chiếu trực tiếp). Lưu ý không đặt trái cây và hoa gần nhau vì trái cây chín sản sinh khí ethylene làm hoa kém bền. Đặt hoa trong phòng có khói thuốc cũng làm hoa mau héo.

- Để giữ hình dáng hoa, không nở xòe và rơi rụng cánh, dùng keo xịt tóc xịt cách hoa khoảng 30cm theo hướng lên trên. Tỉa cành bằng cách dùng dao sắc, không bứt cành và lá ra khỏi thân cây dễ gây tổn thương cho thân.

Linh Nhi

Theo chuyền đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo