Hợp tác quảng cáo

Mẹo để tránh chứng hôi miệng do đeo khẩu trang trong thời gian dài

Khẩu trang chắc chắn là cách hiệu quả làm giảm nguy cơ lây truyền nhiễm trùng nhưng đeo trong thời gian dài cũng sẽ khiến bạn bị hôi miệng.

Việc đeo khẩu trang trong thời gian dài dẫn đến tình trạng mất nước, gây sâu răng và viêm nướu. Bên cạnh đó, đeo khẩu trang trong thời gian dài cũng có thể thay đổi cách bạn thở vì nó bao phủ cả mũi và miệng. Vì vậy, để đỡ khó thở, bạn bắt đầu thở bằng miệng dẫn đến mất nước và vi khuẩn tích tụ từ đó gây ra hơi thở có mùi.

Đeo khẩu trang cũng buộc bạn phải hít vào một phần không khí có chứa vi khuẩn mà bạn thở ra. Điều này cũng làm tích tụ vi khuẩn trong miệng dẫn đến hôi miệng. Uống nước thường xuyên sẽ giúp giảm khô miệng và rửa sạch vi khuẩn, nhưng chúng ta có xu hướng uống ít nước hơn khi đeo khẩu trang.

Meo de tranh chung hoi mieng do deo khau trang trong thoi gian dai

Đeo khẩu trang lâu cũng khiến vi khuẩn tích tụ trong miệng dẫn đến chứng hôi miệng – (Ảnh: Thehealthsite).

Dưới đây là một số mẹo để tránh chứng hôi miệng do đeo khẩu trang trong thời gian dài.

1. Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đánh răng hai lần một ngày với kem đánh răng có chứa florua và dùng chỉ nha khoa thường xuyên sẽ giúp giảm lượng vi khuẩn. Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa vi khuẩn gây hôi miệng.

2. Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm như tỏi, hành, cà phê hoặc đồ ăn cay. Hầu hết các loại thực phẩm này tiết ra lưu huỳnh có mùi hôi và có thể tồn tại trong máu cho đến 72 giờ gây ra hôi miệng trong nhiều ngày.

Do đó, hãy thử thay thế chúng bằng các loại thực phẩm như chanh, mùi tây, táo và cà rốt. Chúng làm tăng sản xuất nước bọt do đó rửa sạch các chất cặn bã ngăn vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng.

3. Hạn chế thở bằng miệng

Thở bằng miệng sẽ gây khô miệng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trong miệng phát triển dẫn đến hôi miệng. Nó không chỉ gây khó chịu mà còn có khả năng gây hại khiến bạn bị đau họng, khàn giọng, khó đeo răng giả và thậm chí thay đổi vị giác.

Vì vậy, để tránh tất cả những điều đó, bạn nên hạn chế việc thở bằng miệng, giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thăm khám nha sĩ thường xuyên.

4. Kiểm tra việc sử dụng thuốc

Một số loại thuốc như thuốc điều trị lo âu, trầm cảm, cao huyết áp, đau và căng cơ dẫn đến giảm lưu lượng nước bọt khiến vi khuẩn phát triển gây hôi miệng.

Hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bạn bắt đầu sử dụng các loại thuốc này hoặc uống cùng một loại thuốc tiết nước bọt.

5. Tránh thuốc lá và rượu

Ở những người hút thuốc, không khí nóng làm khô miệng và cũng làm giảm nước bọt, do đó tạo ra hơi thở khó chịu đặc trưng của người hút thuốc. Trong khi đó, rượu có chứa đường và làm mất nước khiến vi khuẩn trong miệng hoạt động mạnh hơn gây hôi miệng.

Meo de tranh chung hoi mieng do deo khau trang trong thoi gian dai

Nên bỏ rượu và thuốc lá, thay vào đó bạn hãy uống nhiều nước và nhai kẹo cao su không đường – (Ảnh: Freepik).

Để tránh điều này, bạn nên uống nhiều nước và nhai kẹo cao su không đường vì chúng thúc đẩy sản xuất nước bọt giúp loại bỏ vi khuẩn trong miệng.

6. Điều trị một số tình trạng bệnh lý

Nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), việc ợ một chút thức ăn hoặc axit vào miệng có thể dễ dàng tạo ra hôi miệng. Hơi thở có mùi hoa quả là kết quả của tình trạng nhiễm toan ceton do tiểu đường gặp ở bệnh tiểu đường type 1.

Những người bị suy thận nặng, mãn tính có thể có hơi thở có mùi giống như amoniac. Một số người bị bệnh gan cũng có thể gây ra tình trạng hôi miệng.

Hôi miệng không chỉ do vệ sinh răng miệng kém mà còn do nhiều bệnh lý tiềm ẩn. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu hôi miệng nào và hãy thay thế hoặc vệ sinh khẩu trang thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe