Hợp tác quảng cáo

Mẹo giúp bạn tăng cường sự trao đổi chất cho cơ thể

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất sẽ giúp cơ thể giải phóng nhanh chóng lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này giúp bạn giảm cân nhanh và đẩy lùi một số bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, cao huyết áp… rất hiệu quả.

Tập thể dục buổi sáng

Chỉ cần 10 phút buổi sáng dành cho việc tập thể dục là bạn đã có thể “tăng tốc” cho sự trao đổi chất trong cơ thể mình, vì khi đó tất cả các cơ quan trong cơ thể đều phải “vận động” và thực hiện các chức năng của chúng một cách tích cực nhất.

Bạn có thể thực hiện những bài tập đơn giản như chạy bộ tại chỗ, nhảy dây, chạy cầu thang hoặc tập với máy chạy... với cường độ cao, sau đó nghỉ ngơi sẽ rất tốt cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Không bao giờ bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng là một thói quen không tốt cho sức khỏe, nó gây ra rất nhiều tác hại, trong đó làm cho sự trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại.

Một bữa sáng lành mạnh với những thực phẩm giàu protein như trứng, bánh mì... và nhiều loại hoa quả sẽ giúp cung cấp các chất chống ôxy hóa cho cơ thể. Có như vậy bạn mới giúp sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra ổn định.

Meo giup ban tang cuong su trao doi chat cho co the

Ăn một bữa sáng lành mạnh sẽ giúp cơ thể tăng cường thực hiện quá trình trao đổi chất hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Ăn thực phẩm cay

Các loại thực phẩm có vị cay như ớt, hạt tiêu... sẽ giúp tăng sự trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, một số loại gia vị “nóng” khác như quế, thảo quả, gừng… cũng có phản ứng với cơ thể, giúp tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này bằng cách nêm chúng vào các món súp, món xào, món thịt hầm và nhiều món ăn.

Giữ cho cơ thể luôn đủ nước

Nước là yếu tố rất quan trọng giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Tất cả những phản ứng hóa học trong cơ thể, bao gồm cả sự trao đổi chất, đều phụ thuộc vào nước.

Nếu lượng nước tăng càng cao, chất béo trong cơ thể càng giảm, đồng thời bạn cũng có thể đốt cháy lượng chất béo nhiều hơn. Mỗi ngày, tùy theo tính chất công việc, bạn nên uống đủ 2-3 lít nước để giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho việc bảo tồn tủy cơ, giúp kích thích sự trao đổi chất của cơ thể. Một số nguồn cung cấp nhiều vitamin D là từ cá hồi, cá ngừ, sữa bổ sung, ngũ cốc và trứng.

Ngoài ra, một nguồn vitamin D mà mọi người thường bỏ phí đó là ánh sáng mặt trời. Hãy để cơ thể được tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời vào thời gian buổi sáng, trước 10 giờ. Ánh sáng mặt trời vừa hỗ trợ da tổng hợp vitamin D, vừa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Không ăn nhiều vào cuối ngày

Càng ăn nhiều vào cuối ngày, cơ thể bạn càng phải cố xử lý chỗ thức ăn đó trong khi đã đến lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi, hệ tiêu hóa và dạ dày vẫn phải hoạt động cật lực.

Điều này khiến cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể không thực hiện tốt nhiệm vụ của chúng, sự trao đổi chất cũng chậm chạp hơn.

 Do đó, hãy giảm khẩu phần ăn và chất dinh dưỡng vào buổi tối để giúp cơ thể hoat động bình thường.

Những yếu tốt ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất

- Tuổi tác: tỉ lệ trao đổi chất sẽ giảm 5% mỗi 10 năm sau khi bạn đã đạt đến ngưỡng tuổi 40, nguyên nhân chủ yếu do giảm lượng cơ trong cơ thể.

- Giới tính: sự đốt cháy năng lượng ở nam giới thường nhanh chóng hơn so với nữ giới vì họ có nhiều mô cơ hơn.

- Di truyền: tỉ lệ trao đổi chất của mỗi người có thể được kế thừa từ các thế hệ đi trước.

- Rối loạn tuyết giáp: có thể làm giảm hoặc làm tăng quá trình trao đổi chất.

- Trọng lượng cơ thể: Các mô cơ là nhân tố tham gia vào việc đốt cháy calories.

Đông Giang

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo