Hợp tác quảng cáo

Méo mồm, liệt mặt, bất tỉnh vì dùng máy lạnh sai cách

Máy lạnh hay còn gọi máy điều hòa nhiệt độ ngày càng được ưu ái sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vì lạm dụng hoặc không tìm hiểu kỹ, nhiều người đã rước họa vào thân.

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

Nguy cơ từ chiếc máy lạnh

- Nhiều người ngủ dậy sau khi nằm máy lạnh bị choáng váng đầu, cổ cứng do nằm nghiêng một bên quá lâu trong khoảng thời gian dài hoặc khi đi ngoài nắng nóng về xối thẳng máy lạnh vào người nên đã bị cảm lạnh dẫn đến méo mồm, liệt mặt do mạch máu bị co và đông lại.

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

- Dấu hiệu khi cơ thể bị cảm lạnh do máy lạnh đó là: mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nếu bị nặng hơn, nhịp tim và hơi thở lúc đầu sẽ nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến hôn mê, tử vong và đặc biệt nguy hiểm với những người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ, người cao tuổi.

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

- Khá nhiều người mắc sai lầm tai hại là tắm xong rồi vào phòng máy lạnh ngay, thậm chí còn ngồi đúng luồng gió mà không biết như thế rất dễ bị đột quị, thậm chí tử vong.

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

 - Những người nhiều mồ hôi, mẫn cảm có nguy cơ mắc bệnh cao nếu ngồi phòng máy lạnh lâu, bí, thiếu ôxy dễ sinh bệnh ngoài da (dị ứng, phát ban, mẩn ngứa, hen suyễn…).

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

- Người già, bị đau cổ, đau lưng, viêm khớp… bị kích thích lạnh đột ngột rất dễ bị sốc nhiệt, gây bệnh thần kinh, dây chằng, cứng khớp, đau khớp, cử động không linh hoạt.

- Nhân viên văn phòng, người hay dùng máy tính… ngồi phòng quá lạnh dễ gây khô mắt, mỏi mắt, nhiễm trùng mắt.

Để sử dụng máy lạnh an toàn

- Không để nhiệt độ máy lạnh trong phòng quá thấp, nhiệt độ thích hợp trong phòng điều hòa không cách biệt quá 5-7 độ C so với ngoài trời.

- Ở ngoài nắng nóng về không nên vào phòng điều hòa ngay, hãy lau khô mồ hôi, nghỉ một lát hãy vào.

- Phòng máy lạnh có trẻ em chỉ nên đặt khoảng 26 -28 độ C. Ban đêm khi đi ngủ nên điều chỉnh lại nhiệt, tránh để trẻ nằm thẳng luồng gió bởi dễ mắc bệnh đường hô hấp.

- Hạn chế dùng máy lạnh, năng mở cửa để thôg khí giúp không khí sạch lưu thông và bổ sung thêm ôxy.

- Nhỏ nước muối sinh lý, uống nhiều nước để giảm khô da, khô mũi.

- Trẻ sơ sinh bú mẹ nhiều lần để tránh mất nước. Trẻ lớn cho uống nước hoa quả giải nhiệt như nước cam, chanh, rau má...

- Nên vệ sinh bộ lọc máy điều hòa thường xuyên để không khí sạch.

Meo mom, liet mat, bat tinh vi dung may lanh sai cach

- Thường xuyên tập luyện cơ mặt để hạn chế hiện tượng tê liệt thần kinh.

Hạ Đan 

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo