Hợp tác quảng cáo

Miền Bắc mưa lớn kéo dài, đây là mẹo phòng bệnh trong mùa mưa này

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ kéo dài đến 5-8, còn mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và mưa lớn ở khu vực Đông Bắc kéo dài đến 8-8 do ảnh hưởng của vùng áp thấp. Độ ẩm cao trong mùa mưa khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và vi rút. Dưới đây là những lời khuyên để tránh nhiễm trùng trong mùa mưa.

Mùa mưa giúp giảm bớt cái nóng như thiêu đốt nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do độ ẩm trong không khí và tình trạng ngập úng trên đường tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển. Nhiều người trong chúng ta yêu thích mùa mưa và muốn thoát khỏi mồ hôi mùa hè, tuy nhiên, những cơn mưa gió mùa mang đến nhiều bệnh tật bao gồm cả nhiễm trùng liên quan đến mắt, do đó, điều rất quan trọng là phải chăm sóc đôi mắt của bạn đúng cách.

Nhiễm trùng mắt là một trong những bệnh phổ biến nhất trong mùa mưa. Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cần thiết, chúng ta có thể giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể xảy ra.

Mien Bac mua lon keo dai, day la meo phong benh trong mua mua nay
Mùa mưa làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do độ ẩm trong không khí và tình trạng ngập úng trên đường tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút phát triển.

Chia sẻ quan điểm của mình, Tiến sĩ Sandeep Buttan, Hệ thống Y tế tại Sightsavers Ấn Độ, cho biết: “Là một bác sĩ nhãn khoa, tôi không thể nhấn mạnh hết tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt trong mùa mưa. Thời điểm này trong năm có một số thách thức đối với việc duy trì vệ sinh mắt tốt, nhưng với các chiến lược phù hợp, chúng ta có thể giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng mắt nghiêm trọng có thể xảy ra. Một trong những thách thức lớn nhất trong mùa mưa là độ ẩm cao, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn và vi rút. Các bề mặt ẩm ướt cũng giữ lại các tác nhân gây nhiễm trùng và có khả năng tiếp xúc với nước bị ô nhiễm. Tiếp xúc thường xuyên giữa tay và mắt cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt, đặc biệt là đối với trẻ em.”

Ông cũng lưu ý là có một số trường hợp có nguy cơ cao cần xem xét, chẳng hạn như những người mắc các bệnh về mắt như tiểu đường, dị ứng hoặc khô mắt, cũng như những người đeo kính áp tròng và những người mới phẫu thuật mắt. Trong những trường hợp này, điều đặc biệt quan trọng là phải thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ mắt. Các triệu chứng của nhiễm trùng mắt trong mùa mưa có thể bao gồm khó chịu, mẩn đỏ và khó chịu, cũng như nhiễm trùng mí mắt (biểu hiện sưng đau trên mí mắt) và viêm kết mạc (mắt đỏ/hồng) kèm theo dính mắt. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này thì nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bác sĩ chuyên khoa mắt.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng mắt trong mùa gió mùa, ông cho rằng điều quan trọng là phải cải thiện mức độ vệ sinh chung thông qua việc rửa tay và rửa mặt thường xuyên. Tiến sĩ Sandeep Buttan cho biết: “Điều quan trọng là tránh dụi mắt, đặc biệt là đối với trẻ em. Người dùng kính áp tròng nên tránh tiếp xúc với nước mưa và tuân thủ các biện pháp chăm sóc kính áp tròng thích hợp để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Cuối cùng, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng sinh chỉ nên được thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa”.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhiễm trùng Bệnh viện cho thấy các biện pháp can thiệp vệ sinh tay có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng mắt tới 50%.

5 mẹo để tránh nhiễm trùng trong mùa mưa 

Giữ cho mình sạch sẽ và khô ráo

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là giữ cho mình sạch sẽ và khô ráo. Đảm bảo tắm hàng ngày và lau khô người kỹ lưỡng. Tránh mặc quần áo hoặc giày ướt trong thời gian dài vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Uống nước sạch

Các bệnh lây truyền qua đường nước như dịch tả và thương hàn rất phổ biến trong mùa mưa. Đảm bảo chỉ uống nước sạch và lọc. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng nước, hãy đun sôi nước trước khi uống.

Ăn uống lành mạnh, đảm bảo vệ sinh

Mùa mưa cũng là thời điểm thực phẩm nhiễm bẩn tăng cao. Tránh thức ăn đường phố và các quán ăn không hợp vệ sinh. Đảm bảo rửa trái cây và rau quả kỹ lưỡng trước khi tiêu thụ chúng.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Mien Bac mua lon keo dai, day la meo phong benh trong mua mua nay
Hệ miễn dịch khoẻ mạnh làm giảm nguy cơ bị vi khuẩn vi rút tấn công.

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp bạn chống lại nhiễm trùng. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc để tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Bạn cũng có thể bổ sung các chất bổ sung như vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch.

Tránh những nơi đông người

Những nơi đông người như chợ, trung tâm thương mại và phương tiện giao thông công cộng là nơi sinh sản của các bệnh nhiễm trùng. Nếu có thể, tránh đến những nơi đông người trong mùa mưa. Nếu bạn phải đi, hãy đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội.

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể tránh được nhiễm trùng trong mùa mưa. Hãy nhớ giữ cho mình sạch sẽ và khô ráo, uống nước sạch, ăn uống lành mạnh và hợp vệ sinh, tăng cường khả năng miễn dịch và tránh những nơi đông người.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo