Hợp tác quảng cáo

Mooncup: Cốc đựng nguyệt san

(SKGĐ) Dù mới du nhập về Việt Nam nhưng nhiều chị em ưa dùng chúng bởi sự tiện lợi, không sợ hớ hênh để lộ nguyệt san. Song không biết cách dùng, mooncup có thể khiến chị em vô cùng khó chịu.

mooncup

Vào viện vì mooncup

Tỉnh dậy giữa đêm vì cảm giác ướt át ở vùng kín, Hằng (Kiến An, Hải Phòng) hốt hoảng khi thấy nguyệt san đỏng đảnh ghé thăm không báo trước. Điều đó khiến cô không vui vì ngày mai cô cùng cơ quan sẽ đi biển. Đang đấu tranh tư tưởng giữa đi và ở,  Hằng chợt nhớ đến cô bạn thân, cô ấy từng khoe là mới sắm mooncup giúp kinh nguyệt không thể rò rỉ ra ngoài. Như thế, chị vẫn có thể tung tăng đi biển được.

Sáng hôm sau, chị cấp tốc phóng xe đến nhà cô bạn thân để mượn để dùng thử. Đúng như lời cô bạn nói, mooncup thật tuyệt. Nhờ có nó, Hằng yên tâm bơi ngược bơi xuôi mà chẳng cần bận tâm đến sự hiện hữu của đèn đỏ. Tuy nhiên, sau mấy ngày sử dụng cái đó, “vùng kín” của chị bỗng dưng biểu tình với triệu chứng ngứa râm ran. Thấy không ổn, chị đi khám phụ khoa và nhận được kết luận: Nấm âm đạo và rất có thể, nguyên nhân xuất phát từ mooncup kia.

Muốn dùng thì phải hiểu

mooncup 1

Mooncup là sản phẩm giữ vệ sinh phụ nữ thế hệ mới. Hiện nay, chúng xuất hiện ở Việt Nam dưới dạng xách tay với giá 600-800.000/ 1 sản phẩm. Đây là “băng vệ sinh” duy nhất hiện nay được thiết kể để có thể dùng đi dùng lại nhiều lần. Chính vì việc dùng đi dùng lại nhiều lần này cũng khiến bạn gặp họa nếu vệ sinh chúng không đúng cách. Theo đó, BS. Nguyễn Thu Phương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khuyên chị em cần thay mooncup thường xuyên 4-6 tiếng/lần bởi để lâu sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Việc vệ sinh mooncup sau mỗi lần dùng cần cẩn thận: Nên luộc chúng qua nước sôi; không nên rửa chúng bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh vì hóa chất có thể còn sót lại gây hại âm đạo; nên rửa bằng nước sạch và nước muối; sau đó bảo quản trong túi vải cotton thoáng khí.

Vì mooncup giá khá cao nên nhiều chị em nghĩ ra ý tưởng mua để dùng chung hoặc mua lại đồ đã qua sử dụng. Nấm có thể sống sót và không dễ bị tiêu diệt bởi hóa chất sát trùng. Do đó hai ý tưởng trên đây có thể giúp bạn tiết kiệm mua sản phẩm nhưng lại tăng nguy cơ tiêu tiền cho trị bệnh sinh dục.

Mooncup là sản phẩm đặt sâu vào trong âm đạo (tương tự kiểu tampon) vì thế những người chưa quan hệ tình dục cần lưu ý.

Bạn có biết?

Mooncup là một phễu dài 5cm, bằng chất liệu silocone, được đặt vào âm đạo chứa dịch kinh nguyệt.

- Tuổi thọ của một mooncup có thể lên đến 5-10 năm.

- Mooncup có 2 size: Size A đường kính 46mm chứa được 15ml thích hợp cho phụ nữ đã sinh; Size B có đường kính 43mm mức chứa 13ml, thích hợp cho phụ nữ chưa sinh hoặc sinh mổ.

An Châu

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe