Hợp tác quảng cáo

Mùa hè cần uống nhiều nước nhưng 3 cách uống nước sai lầm này đang hại tim

Nước là nguồn gốc của sự sống, cơ thể chúng ta không thể thiếu nước mỗi ngày, tầm quan trọng này chỉ đứng sau oxy.

Các nghiên cứu liên quan đã chứng minh rằng người trưởng thành cần bổ sung khoảng 1500 ml nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Nhưng bạn có biết rằng uống nước sai cách có thể gây hại cho trái tim.

1. Thích uống nước đá

Khi thời tiết nóng bức, nhiều người thích uống nước đá lạnh, nghĩ rằng nó có thể làm dịu cơn khát hơn. Trên thực tế, điều này không tốt cho sức khỏe, nhiệt độ của nước lạnh tương đối thấp, sau khi uống nước vào cơ thể sẽ kích thích tim, khiến động mạch vành co lại khi lạnh, làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đau thắt ngực.

Mua he can uong nhieu nuoc nhung 3 cach uong nuoc sai lam nay dang hai tim
Khi thời tiết nóng bức, nhiều người thích uống nước đá lạnh, nghĩ rằng nó có thể làm dịu cơn khát hơn.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, mạch máu não như bệnh mạch vành, bệnh tim, uống nước đá lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng máu khó lưu thông, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, không nên chạy theo khẩu vị mà chọn nước đá khi uống nước, nếu thực sự không muốn uống nước nóng, bạn có thể pha nước nóng và nước đá, để nhiệt độ nước trong khoảng 20-30 độ C.

2. Uống nước quá nóng

Ăn đi cho nóng - là câu nói mà nhiều người thường nghe trên bàn ăn. Trên thực tế, dù uống canh khi còn nóng hay uống nước khi còn nóng đều có hại cho cơ thể.

Trước hết, canh quá nóng đi vào thực quản qua đường miệng và cuối cùng đến dạ dày, trong quá trình này nếu nhiệt độ quá cao sẽ dễ dàng khiến thành trong của miệng, thực quản và dạ dày bị bỏng do da tại những vị trí này rất mỏng, rất dễ bị tổn thương.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư thực quản sẽ tăng lên rất nhiều ở những người tiêu thụ thức ăn hoặc nước nóng trong một thời gian dài. Ở trạng thái này trong thời gian dài cũng sẽ khiến cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng mất cân bằng, làm tăng gánh nặng cho tim.

3. Uống nước quá thường xuyên

Uống nước là điều tốt, nhưng uống quá nhiều nước không hẳn là điều tốt. Mặc dù uống nước giúp cơ thể chúng ta bổ sung nước và tăng chức năng trao đổi chất, nhưng nếu chúng ta uống quá nhiều nước sẽ khiến lượng nước dư thừa nhanh chóng đi vào máu. Lượng nước trong máu tăng đột ngột sẽ làm giảm hàm lượng máu lưu thông.

Mua he can uong nhieu nuoc nhung 3 cach uong nuoc sai lam nay dang hai tim
Uống nước là điều tốt, nhưng uống quá nhiều nước không hẳn là điều tốt.

Lúc này cơ thể cũng đang lặng lẽ thay đổi, tốc độ tuần hoàn máu thay đổi, lượng máu lưu thông cũng sẽ tăng theo, gánh nặng cho tim cũng tăng theo. Lúc này bạn sẽ cảm thấy tim rất khó chịu như khó thở, tức ngực, thở gấp thậm chí là trụy tim, đó là lý do không nên uống quá nhiều nước một lúc.

Ngoài ra, nếu người bệnh tim uống nước đột ngột cũng sẽ khiến nước bị ứ lại trong cơ thể, lâu ngày bệnh tình sẽ trầm trọng hơn. Vì vậy, sau khi tập thể dục và tắm xong, mặc dù cơ thể đang trong tình trạng mất nước nhưng cũng nên uống nước từ từ từng ngụm nhỏ.

Nhìn chung, mặc dù nước rất hữu ích đối với cơ thể nhưng chúng ta cũng phải tránh những cách uống nước sai lầm nêu trên. Khi cảm thấy khát, cơ thể thực sự đang bị thiếu nước, vì vậy không nên đợi đến khi khát mới nghĩ đến việc uống nước mà nên bổ sung nước thường xuyên để cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Xem thêm video Giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng chế độ ăn lành mạnh:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo