Hợp tác quảng cáo

Mùa hè dễ bị viêm dạ dày ruột, làm 3 điều này để giảm khó chịu đường tiêu hóa

Viêm dạ dày ruột thường do nhiễm vi sinh vật, và đôi khi nó cũng do tác động của hóa chất hoặc thuốc gây ra. Các triệu chứng chung của bệnh viêm dạ dày ruột là buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa… và cũng có nguy cơ xảy ra sốc nặng. Đặc biệt đối với trẻ em có sức đề kháng yếu hoặc người già thì lại càng nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày ruột như thức ăn, nước uống hoặc dụng cụ không sạch, thậm chí không rửa tay sạch sẽ trước bữa ăn.

Việc điều trị bệnh viêm dạ dày ruột phải theo lời khuyên của bác sĩ và chú ý thức ăn đưa vào miệng phải đảm bảo sạch sẽ, nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao, ngoài ra cần chú ý phòng và điều trị bệnh viêm dạ dày ruột.

Mua he de bi viem da day ruot, lam 3 dieu nay de giam kho chiu duong tieu hoa

Viêm dạ dày ruột thường do nhiễm vi sinh vật, và đôi khi nó cũng do tác động của hóa chất hoặc thuốc gây ra.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột trong mùa hè nắng nóng? 3 thủ thuật nhỏ này luôn được khuyến khích áp dụng.

1. Không ăn dưa, hoa quả không sạch

Những người có dạ dày kém cần đặc biệt chú ý rửa tay trước bữa ăn và loại bỏ thức ăn đưa vào miệng. Việc vệ sinh sạch sẽ của dưa và hoa quả nói chung được đặc biệt chú trọng, vì người trồng dưa chắc chắn sẽ bón phân, phun thuốc trừ sâu dẫn đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên bề mặt.

Mua he de bi viem da day ruot, lam 3 dieu nay de giam kho chiu duong tieu hoa

Những người có dạ dày kém cần đặc biệt chú ý rửa tay trước bữa ăn và loại bỏ thức ăn đưa vào miệng.

Ngoài ra, trong quá trình hái, vận chuyển, mua bán rau củ quả cũng rất dễ nhiễm vi khuẩn nên bạn hãy cẩn thận trước khi ăn. Luôn rửa sạch, đảm bảo dụng cụ gọt sạch sẽ. Đồng thời, ngoài việc đảm bảo trái cây sạch, bạn cũng nên cố gắng ăn ít trái cây có tính lạnh, chẳng hạn như dưa chuột, cà chua, dưa hấu,…

2. Tránh ăn đồ cay

Thức ăn có chất kích thích sẽ khiến cho dạ dày khó chịu và gây tổn thương cho dạ dày. Đặc biệt là những người bị viêm dạ dày ruột, dạ dày mỏng manh và dễ bị kích thích hơn dễ dẫn đến bùng phát bệnh viêm dạ dày ruột.

Những thực phẩm chứa chất kích thích chủ yếu là thức ăn lạnh, thức ăn nóng và thức ăn cay.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng phải xây dựng nếp ăn uống điều độ, không đợi đói quá mới ăn, không ăn quá no. Cố gắng không trộn thức ăn sống với thức ăn chín sẽ khiến dạ dày khó thích nghi. Đồng thời, thực phẩm bạn ăn cũng cần được lựa chọn theo mùa, và cố gắng ăn càng nhiều rau và trái cây càng tốt.

Ngoài ra, người bị bệnh viêm dạ dày ruột cần đặc biệt lưu ý không được uống rượu bia. Rượu cực kỳ khó chịu đối với dạ dày, có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây rối loạn chức năng tiêu hóa.

Mua he de bi viem da day ruot, lam 3 dieu nay de giam kho chiu duong tieu hoa

Thức ăn có chất kích thích sẽ khiến cho dạ dày khó chịu và gây tổn thương cho dạ dày.

3. Tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng

Hãy tập thể dục một giờ mỗi ngày và sống lành mạnh suốt đời. Người bị bệnh viêm dạ dày ruột vận động nhiều hơn giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, bạn nên tránh tập thể dục gắng sức và cố gắng tập một số bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, yoga,…

Mùa hè là thời kỳ tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày ruột tăng cao. Vì bệnh viêm dạ dày ruột chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống không đúng cách nên việc hình thành thói quen ăn uống tốt là vô cùng quan trọng. Để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh viêm dạ dày ruột, thực hiện 3 điểm trên sẽ giúp bạn làm giảm khó chịu đường tiêu hóa trong mùa hè này.

Xem thêm: Không béo mà bụng lại rất to, rất có thể 3 yếu tố này đang diễn ra

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo