Hợp tác quảng cáo

Mùa hè là mùa du lịch biển, nhưng các chuyên gia khuyên rằng nếu thấy dấu hiệu này thì tuyệt đối đừng xuống nước

Ngay cả những vận động viên bơi lội khỏe nhất cũng nên chú ý đến cảnh báo về những nguy hiểm đang rình rập dưới đại dương. Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng nếu bạn thấy dấu hiệu của một dòng chảy xa bờ ở bãi biển, bạn đừng xuống nước.

Mùa hè là thời điểm tốt nhất để có một chuyến đi đến bãi biển. Nhiều người đã sắp xếp kế hoạch cho một chuyến du lịch đến bãi biển sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Nhưng nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi chơi trên bãi biển, có một số biện pháp phòng ngừa an toàn chính mà bạn cần biết ngoài việc chỉ mang theo kem chống nắng.

Nếu bạn thấy dấu hiệu của dòng chảy xa bờ, đừng đi xuống biển

Dòng chảy xa bờ chỉ đơn giản là dòng nước kéo bạn ra xa bờ, nhưng bất cứ ai đã từng mắc phải đều biết rằng thực tế còn đáng sợ hơn rất nhiều. Để giữ an toàn cho bản thân, hãy để ý bất kỳ dấu hiệu nào của dòng chảy trước khi xuống biển. Theo ABC News của Úc, dấu hiệu của dòng chảy xa bờ như nước có màu sẫm hơn, ít sóng hoặc không có sóng.

Mua he la mua du lich bien, nhung cac chuyen gia khuyen rang neu thay dau hieu nay thi tuyet doi dung xuong nuoc

Dòng chảy xa bờ chỉ đơn giản là dòng nước kéo bạn ra xa bờ, nhưng bất cứ ai đã từng mắc phải đều biết rằng thực tế còn đáng sợ hơn rất nhiều - (Ảnh: Bestlifeonline).

Hiệp hội Cứu sinh Hoa Kỳ (USLA) cũng lưu ý đến khu vực có nước bị khuấy đục và dòng bọt, rong biển hoặc mảnh vụn di chuyển hướng ra biển. Dòng chảy xa bờ có thể thay đổi tốc độ mà không có cảnh báo trước và chúng có khả năng kéo ngay cả những người bơi lội có kinh nghiệm ra xa bờ rất dễ dàng.

Cách an toàn để thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Nếu vô tình bạn thấy mình bị vướng vào dòng chảy xa bờ, bản năng của bạn khi đó thường là hoảng sợ, nhưng đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm.

Các chuyên gia cứu hộ khuyên rằng bạn nên bình tĩnh và không cố bơi ngược dòng nước. Thay vào đó, bạn nên bơi song song với bờ biển để cố gắng giải thoát bản thân. Hãy nhớ rằng bạn có thể sợ hãi khi cảm thấy mình bị kéo ra biển, nhưng dòng nước sẽ không kéo bạn xuống dưới vì cơ thể bạn đang nổi.

Trong trường hợp bạn không thể bơi theo cách của mình ra khỏi dòng chảy, hãy thả nổi cơ thể trên mặt nước và chờ cho dòng chảy giảm dần, sau đó bơi theo một góc nghiêng về phía bờ. Đặc biệt, bạn đừng ngại kêu cứu, quay mặt vào bờ, vẫy tay và báo cho mọi người biết bạn đang gặp nạn.

Cách an toàn để giúp đỡ người khác bị vướng vào dòng chảy xa bờ

Đừng cố gắng trở thành một anh hùng nếu bạn không phải là người có kinh nghiệm. Nếu bạn thấy người khác vướng vào dòng chảy xa bờ và ra hiệu cầu cứu, bạn không nên vội vàng bơi về phía họ. Đừng trở thành nạn nhân trong khi cố gắng giúp đỡ người khác.

Nhiều người đã chết khi cố gắng giải cứu các nạn nhân. Thay vào đó, hãy thông báo cho nhân viên cứu hộ biết rằng có người cần được giúp đỡ. Các chuyên gia cảnh báo, không ai được xuống nước nếu không được huấn luyện thích hợp và có thiết bị nổi.

Bạn cũng có thể giúp đỡ từ xa bằng cách ném vật gì đó như áo phao vào dòng nước cho nó trôi đến người bị nạn. Và nếu không có nhân viên cứu hộ ở đó, bạn hãy hét to lên hướng dẫn cách thoát khỏi dòng nước chảy cho người gặp nạn.

Mua he la mua du lich bien, nhung cac chuyen gia khuyen rang neu thay dau hieu nay thi tuyet doi dung xuong nuoc

Nếu không có nhân viên cứu hộ ở đó, bạn hãy hét to lên hướng dẫn cách thoát khỏi dòng nước chảy cho người gặp nạn - (Ảnh: Bestlifeonline).

Để đảm bảo an toàn và có chuyến đi vui vẻ, bạn và gia đình nên tuyệt đối tránh xa dòng chảy xa bờ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến độ sâu của nước. Độ sâu gần đến cằm hoặc lớn hơn có nguy cơ đáng kể đối với những người yếu hoặc không biết bơi, những người chưa học cách tự chống đỡ ở vùng nước sâu.

Ngoài ra, bạn nên tránh các mối nguy hiểm dưới nước, như đá, mảnh vỡ cũng như tránh uống rượu, không sử dụng đồ chơi bằng xốp hoặc bơm hơi để thay thế cho áo phao. Học hô hấp nhân tạo để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo