Hợp tác quảng cáo

Mùa hè nóng bức cơ thể đổ mồ hôi và hôi nách càng nặng hơn, đây là cách giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa mùi khó chịu

Hôi nách khiến một số người cảm thấy tự ti, mặc cảm, cho dù đây là vấn đề mà hầu hết mọi người đều đã từng đối mặt. Tình trạng này thường được gọi là mùi cơ thể (BO) và về mặt kỹ thuật là bromhidrosis, nách có mùi hôi thường không gây lo ngại.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp để giúp giảm thiểu và ngăn ngừa mùi hôi nách, đặc biệt khi cơ thể đổ mồ hôi nhiều vào mùa hè.

Nguyên nhân khiến nách có mùi

Cơ thể của chúng ta được bao phủ bởi các tuyến mồ hôi vì tiết mồ hôi là một chức năng cần thiết giúp cơ thể hạ nhiệt. Có hai loại tuyến mồ hôi chính: eccrine và apocrine.

Mua he nong buc co the do mo hoi va hoi nach cang nang hon, day la cach giup ban giam thieu va ngan ngua mui kho chiu

Mồ hôi ra nhiều đặc biệt là vùng dưới nách, dễ khiến bạn mắc phải chứng hôi nách - (Ảnh: Freepik).

Các tuyến eccrine bao phủ phần lớn cơ thể và mở trực tiếp trên bề mặt da. Ngược lại, các tuyến apocrine xảy ra ở những vùng có nhiều nang lông, như bẹn và nách. Thay vì mở ra trên bề mặt da, các tuyến apocrine đi vào nang lông và sau đó mở ra trên bề mặt.

Khi cơ thể nóng lên, các tuyến eccrine sẽ tiết ra mồ hôi để làm mát cơ thể. Nó thường không có mùi, cho đến khi vi khuẩn trên da bắt đầu phá vỡ nó. Một số loại thực phẩm và đồ uống cũng như một số loại thuốc, cũng có thể gây ra mùi mồ hôi.

Các tuyến apocrine hoạt động chủ yếu khi bị căng thẳng, tiết ra chất lỏng không mùi. Chất lỏng này bắt đầu có mùi khi nó tiếp xúc với vi khuẩn trên da. Các tuyến này không hoạt động cho đến tuổi dậy thì, đó là lý do tại sao tuổi dậy thì thường là thời điểm chúng ta bắt đầu nhận thấy mùi cơ thể.

Một số người gặp phải chứng tăng tiết mồ hôi khiến lượng mồ hôi đổ ra nhiều hơn bình thường. Những người bị tình trạng này đổ mồ hôi quá nhiều, đặc biệt là từ bàn tay, bàn chân và nách.

Cách điều trị hôi nách

Các biện pháp điều trị hôi nách phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cơ bản gây ra mùi cơ thể. Mùi hôi có thể do vệ sinh kém hoặc không sử dụng đúng sản phẩm hoặc có một tình trạng y tế tiềm ẩn cần được điều trị.

Sử dụng chất khử mồ hôi không kê đơn (OTC) hoặc chất khử mùi (hoặc chất khử mùi kết hợp) hàng ngày, sau khi tắm, có thể giúp khắc phục mùi hôi nách. Đôi khi bạn cần thử nhiều loại khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với mình.

Chất chống mồ hôi giúp giảm lượng mồ hôi tiết ra bằng cách tạm thời chặn các lỗ chân lông thoát mồ hôi. Càng ít mồ hôi tiết ra trên bề mặt da, thì càng ít mùi hôi. Chất khử mùi ngăn mồ hôi có mùi nhưng không ngăn mồ hôi. Các sản phẩm này thường có chứa cồn, khiến da có tính axit. Điều này ức chế vi khuẩn hình thành, vốn là nguyên nhân khiến mồ hôi có mùi.

Nếu chất khử mồ hôi OTC không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ về chất khử mùi được kê đơn.

Botox: Mặc dù nhiều người đã quen thuộc với Botox vì công dụng của nó trong việc làm phẳng các nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng nó còn có một số ứng dụng thực tế khác. Botox được tiêm vào tuyến mồ hôi làm giảm cả mồ hôi và mùi hôi. Đây là phương pháp điều trị phổ biến cho những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi.

Tuy nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài. Các mũi tiêm chỉ kéo dài vài tháng, vì vậy quy trình này cần được lặp lại khi cần thiết.

Cách ngăn ngừa tình trạng hôi nách

Có một số biện pháp được sử dụng để ngăn chặn mùi hôi dưới cánh tay phát triển ngay từ đầu:

Tắm ngay sau khi tập thể dục: Tắm hàng ngày bằng xà phòng cũng như tắm sau khi hoạt động gắng sức như tập thể dục hoặc chơi thể thao để loại bỏ vi khuẩn và mồ hôi gây mùi.

Mặc quần áo rộng rãi, hút ẩm: Mặc các loại vải rộng rãi, thoáng khí như cotton, vải lanh và hỗn hợp hút ẩm, đặc biệt nếu bạn đổ nhiều mồ hôi. Những thứ này sẽ giúp cơ thể mát hơn so với quần áo làm từ các loại vải không có khả năng hút ẩm.

Mua he nong buc co the do mo hoi va hoi nach cang nang hon, day la cach giup ban giam thieu va ngan ngua mui kho chiu

Tẩy hoặc cạo lông nách sẽ làm giảm bớt mùi mồ hôi nách khó chịu - (Ảnh: Freepik).

Tẩy hoặc cạo lông nách: Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy cạo hoặc tẩy lông nách làm giảm đáng kể mùi hôi nách. Điều này là do việc vệ sinh sau khi cạo hoặc tẩy lông dễ dàng hơn.

Kiểm soát căng thẳng: Vì phản ứng căng thẳng có thể khiến các tuyến mồ hôi tiết ra nhiều mồ hôi, các kỹ thuật kiểm soát căng thẳng và giảm lo lắng sẽ giúp điều chỉnh phản ứng đổ mồ hôi sinh lý của cơ thể.

Nếu bạn đã sử dụng nhiều loại chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi và không có cách nào giúp giảm mùi hôi dưới cánh tay, bạn hãy tham khảo ý kiến các bác sĩ. Họ có thể loại trừ các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn và đề xuất các phương pháp điều trị hôi nách hiệu quả hơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo