Hợp tác quảng cáo

Muốn bàng quang khỏe mạnh, đừng quên quy tắc “3 làm, 3 tránh” sau đây

Bàng quang là cơ quan tiết niệu cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, bất kỳ vấn đề nào xảy ra tại cơ quan này cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, để bàng quang luôn khỏe mạnh, mọi người nên áp dụng ngay quy tắc “3 làm 3 tránh” sau đây.

Theo y văn, bàng quang là một túi rỗng nằm ở phần dưới của bụng và chứa nước tiểu. Khi chúng ta đi tiểu, các cơ bàng quang co lại, đẩy nước tiểu ra ngoài qua một cái ống - còn gọi là niệu đạo.

Về chức năng, bàng quang là nơi chứa nước tiểu do thận bài tiết ra và đào thải nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo, ngoài ra còn có vai trò dự trữ nước tiểu cho cơ thể. Điều đáng lo là bàng quang cũng là cơ quan rất dễ bị viêm nhiễm, mắc bệnh. Phổ biến như viêm bàng quang, viêm bàng quang kích thích, bàng quang tăng hoạt, sỏi bàng quang, ung thư bàng quang,…

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra với bàng quang theo thời gian, nhưng có một số bước chúng ta có thể thực hiện để giữ cho bàng quang khỏe mạnh nhất có thể. Dưới đây là “3 tránh, 3 làm” bạn cần lưu ý để có sức khỏe bàng quang tốt hơn:

Cần tránh làm 3 việc để giữ gìn sức khỏe bàng quang

1. Nhịn tiểu

Thông thường, bàng quang chứa được khoảng 250 - 350ml, nếu vượt qua 400ml thì có cảm giác rất buồn tiểu, 600ml thì đau tức không chịu nổi. Lúc này, thường có biểu hiện đái dầm. Nhưng với người không thể đào thải được, khả năng vỡ bàng quang sẽ rất cao, nguy hiểm cho tính mạng.

Muon bang quang khoe manh, dung quen quy tac “3 lam, 3 tranh” sau day

Nhịn tiểu lâu ngày sẽ sinh ra bệnh lý cấp cứu ngoại khoa, có thể dẫn đến viêm xương chậu, viêm tấy vùng tiểu khung, xơ hoá khoang sau phúc mạc, thậm chí tử vong (Ảnh: Internet)

2. Hạn chế rượu bia

Uống nhiều đồ uống có cồn như rượu bia có thể tích nước trong cơ thể, sau đó sẽ gây khó chịu cho bàng quang và làm tăng các triệu chứng như thường xuyên đi vệ sinh hoặc buồn tiểu gấp. Chưa kể, chúng cũng khiến hệ tiết niệu phải làm việc quá sức và tăng nguy cơ viêm. Nếu không thể tránh xa, ít nhất hãy dùng chúng một cách điều độ nhé!

3. Không hút thuốc lá

Các vấn đề sức khỏe về bàng quang phổ biến hơn ở những người hút thuốc. Hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang do nhiều lý do, nhất là các chất độc hại trong thuốc lá.

Muon bang quang khoe manh, dung quen quy tac “3 lam, 3 tranh” sau day

Để bàng quang khỏe mạnh, tốt nhất hãy tránh xa hoặc bỏ thuốc càng sớm càng tốt (Ảnh: Internet)

Làm thêm 3 việc này để tăng cường chức năng của bàng quang

1. Uống đủ nước

Điều quan trọng nhất nhưng cũng đơn giản nhất để bảo vệ bàng quang là hãy uống đủ nước. Mặc dù tùy theo cân nặng, hoạt động thể chất, khí hậu,… mà lượng nước mỗi người cần sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản là hãy uống khoảng 2 - 2,5 lít mỗi ngày. Bởi chúng ta sẽ thải khoảng 1.5 lít nước tiểu qua bàng quang và ra khỏi cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, đừng uống quá nhiều cùng lúc mà cần rải rác ra cả ngày, uống chậm rãi từng ngụm nhỏ để tốt cho thận cũng như bàng quang.

2. Chăm thực hiện các bài tập sàn chậu

Các bài tập sàn chậu, còn được gọi là Kegels, giúp giữ nước tiểu trong bàng quang và cải thiện hệ tiết niệu. Nếu chăm chỉ tập chúng, cơ sàn chậu sẽ khỏe hơn, giúp nước tiểu không bị rò rỉ khi bạn ho, nâng vật gì đó hoặc hắt hơi - nguyên nhân gây viêm nhiễm và nhiều bệnh bàng quang khác.

Muon bang quang khoe manh, dung quen quy tac “3 lam, 3 tranh” sau day

Các bài tập sàn chậu cũng có thể giúp tránh nhiễm trùng bàng quang bằng cách tăng cường các cơ giúp làm trống bàng quang (Ảnh: Internet)

3. Giữ vệ sinh khu vực niệu đạo

Để làm được điều này, hãy luôn tiểu hết nước tiểu - làm rỗng bàng quang hoàn toàn khi đi vệ sinh, sau đó thấm khô đúng cách. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên chọn các loại đồ lót mềm mại, thoáng mát (ví dụ như cotton) và dáng quần không bó sát quá độ. Điều đó nhằm giữ cho khu vực xung quanh niệu đạo khô ráo và không bị ẩm thêm, nhất là vào mùa hè dễ toát mồ hôi. Nếu cọ xát quá nhiều, bí bách, ẩm ướt sẽ dễ gây tổn thương, viêm nhiễm.

Xem thêm: Hãy cẩn thận với 3 biến chứng nguy hiểm do bệnh gan nhiễm mỡ gây ra

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe