Hợp tác quảng cáo

Muốn có một giấc ngủ ngon hơn hãy mang tất đi ngủ

Nếu bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, mang tất khi đi ngủ có thể là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon. Theo các chuyên gia giấc ngủ, nó giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và trải nghiệm giấc ngủ sâu hơn.

Lý do mang tất khi đi ngủ giúp ngủ ngon và ngủ sâu hơn

Trước khi đi ngủ, cơ thể từ từ ngừng hoạt động của các nhà máy và bảo tồn năng lượng - hạ nhiệt độ cơ thể. Để làm được điều này, cơ thể sẽ truyền nhiệt từ lõi đến bàn tay và bàn chân vào ban đêm.

Nhưng bàn chân lạnh sẽ cản trở quá trình này và cuối cùng làm gián đoạn chu kỳ ngủ/thức. Điều này là do các mạch máu co lại khi lạnh, nghĩa là cơ thể phải làm việc nhiều hơn một chút để hạ nhiệt vì huyết áp tăng.

Muon co mot giac ngu ngon hon hay mang tat di ngu
Nếu bạn khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, mang tất khi đi ngủ có thể là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon.

Nhưng việc làm ấm bàn chân sẽ làm giãn các mạch máu bị co thắt, cho phép nhiều nhiệt thoát ra ngoài qua da hơn - gây ra tình trạng giảm nhiệt độ.

Mang tất khi đi ngủ giúp làm ấm đôi chân, điều này giúp báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ đi ngủ.

Giấc ngủ sâu, còn được gọi là giấc ngủ sóng chậm hoặc giai đoạn 3 của chuyển động mắt không nhanh (NREM), là một giai đoạn quan trọng của chu kỳ. Mỗi chu kỳ giấc ngủ kéo dài khoảng 90 phút, chuyển từ giai đoạn ngủ nhẹ sang ngủ sâu.

Các chuyên gia khuyên chúng ta nên dành 10 đến 15% thời gian mỗi đêm cho giấc ngủ sâu để cơ thể hồi phục. Tuy nhiên, nhiều người không đạt được tất cả các giai đoạn quan trọng của giấc ngủ REM trong một khoảng thời gian.

Các nghiên cứu cho thấy ngủ đủ giấc ngăn ngừa sự mất cân bằng nội tiết tố, cải thiện chức năng nhận thức cũng như sửa chữa và tái tạo các mô, cơ và xương. Giấc ngủ sâu cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng và hành vi.

Một nghiên cứu năm 2007 của Viện Khoa học thần kinh Hà Lan (NIN), được công bố trên tạp chí Physiology & Behaviour, cho thấy những người mang tất khi đi ngủ sẽ ngủ nhanh hơn.

Một số cách khác giúp bạn ngủ ngon hơn

Theo các chuyên gia, dành ít thời gian trằn trọc và cố gắng chìm vào giấc ngủ cho thấy bạn có nhiều khả năng trải nghiệm một giấc ngủ sâu hơn, chất lượng cao hơn.

Nhưng mang tất khi đi ngủ không phải là bí quyết duy nhất để có một giấc ngủ ngon.

Đầu tư vào một chiếc chăn có trọng lượng có thể giúp bạn thức dậy tràn đầy năng lượng hơn và có tâm trạng tốt hơn. Chăn có trọng lượng tạo áp lực nhẹ nhàng có tác dụng giúp thúc đẩy thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng.

Điều này giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng thời lượng giấc ngủ sâu mà bạn có được.

Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Journal of Sleep Medicine & Disorders cũng phát hiện ra rằng một chiếc chăn có trọng lượng giúp những người bị chứng mất ngủ ngủ ngon hơn, đơn giản vì nó giúp họ cảm thấy ổn định hơn trước khi đi ngủ.

Muon co mot giac ngu ngon hon hay mang tat di ngu
Đầu tư vào một chiếc chăn có trọng lượng có thể giúp bạn thức dậy tràn đầy năng lượng hơn và có tâm trạng tốt hơn.

Các thói quen gây ngủ buổi tối cũng nên bắt đầu vài giờ trước khi đi ngủ. Hãy phát triển thói quen tĩnh tâm trước khi đi ngủ để giúp cơ thể và tâm trí được thư giãn. Điều này bao gồm tắm nước ấm, thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền hoặc hít thở sâu hoặc đọc sách.

Các mẹo khác bao gồm tuân thủ lịch trình ngủ nhất quán, đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm hàng ngày, kể cả vào cuối tuần. Điều này giúp điều chỉnh đồng hồ bên trong cơ thể.

Di chuyển nhiều hơn cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Tập thể dục thường xuyên không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần mà còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tránh tập thể dục mạnh hoặc gắng sức gần giờ đi ngủ nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Xem thêm: Uống oresol pha sai tỷ lệ nguy hiểm như thế nào?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo