Hợp tác quảng cáo

Muốn gãy xương mau lành, đây là cách ăn uống đúng đắn

Khi bị gãy xương, bất kỳ ai cũng muốn tìm mọi cách để xương mau lành. Trên thực tế, việc chữa lành vết gãy xương có liên quan đến nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như tuổi tác, tình trạng sức khỏe,…

Thông thường gãy xương đùi ở trẻ sơ sinh sẽ lành hẳn sau hai đến ba tuần, trong khi người lớn cần ba tháng hoặc lâu hơn. Người có cơ địa bệnh mãn tính như tiểu đường, suy dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa canxi, phốt pho… thì thời gian liền xương gãy cũng sẽ kéo dài hơn.

Ngoài ra, nó còn liên quan đến loại và số lượng vết gãy, cung cấp máu tại chỗ gãy và tổn thương mô mềm, mức độ gãy xương, vết nứt tiếp xúc, có bị nhiễm trùng hay không và có áp dụng phương pháp điều trị thích hợp hay không.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống trong giai đoạn phục hồi sau gãy xương cũng rất quan trọng. Nó thúc đẩy sức khỏe của vết nứt ở một mức độ nhất định, đồng thời điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống trong giai đoạn đầu, giữa và cuối của vết nứt, để thúc đẩy tốt hơn quá trình hấp thụ máu tụ hoặc hình thành mô sẹo, và phục hồi sớm.

Giai đoạn đầu

1 - 2 tuần sau khi gãy xương thường được gọi là giai đoạn hồi phục sớm. Lúc này, phần bị thương do gãy xương thường xuất hiện triệu chứng sung huyết, sưng tấy, chủ yếu là do khí huyết bị tắc nghẽn, kinh mạch bị tắc nghẽn.

Do vậy, giảm sưng tấy, loại bỏ máu ứ là nhiệm vụ hàng đầu của việc liền xương gãy trong giai đoạn này. Chế độ ăn uống trong giai đoạn này đặc biệt quan trọng. Ăn nhiều rau và các sản phẩm từ đậu nành như rau mồng tơi, rau cải xanh, cải cúc, trứng, đậu phụ…

Muon gay xuong mau lanh, day la cach an uong dung dan
1 - 2 tuần sau khi gãy xương thường được gọi là giai đoạn hồi phục sớm.

Trái cây rất giàu vitamin không thể bỏ qua. Ăn nhiều trái cây như táo, chuối. Thịt nên chủ yếu là canh cá và thịt nạc. Không nên ăn quá sớm các đồ béo, ngọt, nhiều dầu mỡ như canh xương, canh gà,...

Những đồ béo, ngọt, nhiều dầu mỡ này sẽ làm chậm diễn biến của bệnh, gây ứ huyết khó tiêu. Ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của mô xương, đồng thời đừng quên tránh đồ ăn cay nóng, đồ khô nóng, không có lợi cho vết thương gãy xương hồi phục.

Giai đoạn giữa

2-4 tuần sau gãy xương, phần lớn khối máu tụ đã được cơ thể hấp thụ sau khi điều trị đúng cách. Lúc này người bệnh cảm thấy đau rõ ràng hơn.

Trong giai đoạn này, chế độ ăn đã thay đổi từ chế độ ăn nhạt trước đây sang chế độ ăn giàu dinh dưỡng giúp đáp ứng tốt hơn các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mô sẹo.

Muon gay xuong mau lanh, day la cach an uong dung dan

Trong khoảng thời gian này nên ăn canh xương, canh gà, gan động vật các loại, đồng thời có thể bổ sung nhiều vitamin, canxi, đạm.

Giai đoạn cuối phục hồi

Sau tuần thứ 5, vết bầm do gãy xương về cơ bản đã biến mất và mô sẹo xương bắt đầu hình thành từ từ. Lúc này đã đến giai đoạn muộn của gãy xương. Điều cần thiết lúc này là bồi bổ gan thận, hoạt huyết bổ máu, để khí huyết đầy đủ, xương cốt có thể hình thành tốt hơn.

Ngoài ra, cần chú ý đến sự giãn của gân và cơ xung quanh bộ phận bị thương. Lúc này không cần hạn chế ăn uống nữa.

Đối với việc phục hồi và chữa lành vết gãy xương, chúng ta phải chú ý sử dụng các phương pháp khác nhau trong các giai đoạn khác nhau để tránh làm chậm hoặc cản trở quá trình phục hồi vết nứt gãy.

Xem thêm: Nuôi dạy con trai kỷ luật và độc lập cần 5 bí quyết này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo