Hợp tác quảng cáo

Muốn giảm cân - cần ghi nhớ 8 điều sau

Luyện tập chỉ có thể giúp bạn giảm béo khi bạn biết cách kết hợp giữa luyện tập và việc thay đổi thói quen dinh dưỡng một cách hợp lý.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Ăn chậm

Chậm đặc biệt tốt khi liên quan tới việc ăn uống. Vì não mất 20 phút để ghi nhận tín hiệu no bụng phát đi từ dạ dày nên khi ăn chậm, bạn sẽ tránh được tình trạng ăn nhiều quá mức.

Ăn quá nhanh cũng khiến thức ăn khó tiêu hơn, buộc dạ dày hoạt động quá sức bởi phải gánh thêm phần việc nghiền nát thức ăn lẽ ra được thực hiện từ công đoạn nhai.

Bạn nên tập thói quen dùng bữa vào những giờ cố định trong ngày phù hợp với lịch sinh hoạt của mình để có thể ăn ngay khi cảm thấy mình hơi đói bởi khi đã đói cồn cả ruột sẽ thật khó để ăn một cách chậm rãi.

Để ăn chậm, hãy nhớ tập trung vào việc ăn uống, nhai thật kĩ, gác đũa sau mỗi lần gắp và cẩn thận để không bị lôi kéo theo tốc độ ăn của những người cùng bàn.

2. Chọn thịt "gầy"

Chỉ nên chọn (viande maigre) tức là thịt không mỡ và ưu tiên cho thịt gà không da, cá và tôm cua.

3. Chọn cách nấu

Để nhanh chóng giảm cân, bạn có thể chủ động chọn cách chế biến món ăn cho mình:
- Thịt: nướng hay rô ti

- Cá: nướng, hấp lò hay nấu bằng lò vi ba (lò vi sóng) hay bao giấy nướng.

- Rau cải: hấp, hầm hơi hay hấp lò viba...

4. Ăn ít

Nếu đảm bảo trong thực đơn hàng ngày của mình thường xuyên ít chất béo, chất ngọt, tinh bột, những loại xốt làm bằng thịt, thực phẩm làm bằng thịt heo có mỡ, những thức ăn giàu sữa, bơ hay kem, đồ chiên xào, kẹo, nước có ga, sôcôla, kem lạnh và bánh ga tô ăn chơi… thì bạn đã tháo gỡ được nút thắc quan trọng cho kế hoạch ăn giảm cân đang bị tắc nghẽn của mình.

5. Kiên trì

Kết quả giảm cân như ý không bao giờ đến với bạn trong một sớm một chiều, nó đòi hỏi sự kiên trì và thời gian của bạn rất nhiều. Vì vậy, dù đã mất hơn � tháng cho kế hoạch giảm cân hợp lý mà cân nặng vẫn chưa giảm, bạn chớ vội nản chí bỏ cuộc mà nên đi tìm lời khuyên từ các chuyên gia.

6. Lạc quan và vui vẻ

Không chỉ thực phẩm mà cả tinh thần cũng có ảnh hưởng lớn tới cân nặng. Tâm trạng tươi vui sẽ giúp bạn tránh khỏi những phiền muộn, căng thẳng của stress để nói không với chứng thèm ăn dễ dẫn đến tăng cân, béo phì.

7. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc cũng là một cách để giảm cân. Thời gian ngủ được xem là đủ đối với người trưởng thành ở quanh mức 7-9 giờ/ngày. Thiếu ngủ làm giảm lượng leptin được tiết ra từ các tế bào mỡ và tăng lượng ghrelin trong cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn.

8. Ổn định

Khi đã tìm được chế độ ăn và bài tập giảm cân hợp lý, bạn nên nhanh chóng biến chúng thành một phần ổn định trong thói quen sinh hoạt hằng ngày của mình. Ví như việc mỗi sáng thức dậy bạn phải luôn đánh răng rửa mặt vậy!.

K.A

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo