Hợp tác quảng cáo

Muốn giảm đau xương, cơ và khớp khi về già nên tập thể dục thường xuyên và lâu hơn

Một nghiên cứu trên gần 6.000 người Anh trên 50 tuổi cho thấy cần phải hoạt động mạnh mẽ - chẳng hạn như chạy, bơi lội hoặc quần vợt - ít nhất một lần mỗi tuần để tránh đau cơ xương về lâu dài.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Portsmouth nhận thấy rằng tập thể dục vừa phải, chẳng hạn như khiêu vũ hoặc đi bộ, hoặc tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như giặt là và hút bụi, không làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tiến sĩ Nils Niederstrasser, một chuyên gia về đau và chấn thương tại trường đại học Portsmouth cho biết: “Đau mãn tính là một vấn đề rất lớn ở mọi lứa tuổi và là một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người kêu mệt mỏi tại nơi làm việc hoặc đến phòng khám. Đây là một trong những vấn đề phức tạp và phổ biến nhất trong cộng đồng y tế dẫn đến chất lượng cuộc sống kém hơn và sức khỏe kém đối với nhiều người”.

Muon giam dau xuong, co va khop khi ve gia nen tap the duc thuong xuyen va lau hon

Những người muốn giảm đau xương, cơ và khớp khi về già nên tập thể dục thường xuyên hơn và lâu hơn.

Bất chấp kết quả nghiên cứu, hàng nghìn người lớn tuổi nhận thấy việc tập luyện cường độ cao khiến họ đau nhức.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu của 5.802 người sống ở Anh, những người tự báo cáo xem họ có gặp rắc rối với đau xương, khớp hoặc cơ ở bốn thời điểm trong khoảng thời gian 10 năm hay không.

Các tình nguyện viên cũng được hỏi về mức độ thường xuyên tập thể dục của họ - hơn một lần một tuần, một lần một tuần, một đến ba lần mỗi tháng hoặc hiếm khi nào - và cường độ tập luyện của họ như thế nào.

Khi bắt đầu nghiên cứu, 2.062 người lớn trên 50 tuổi cho biết bị đau cơ xương khớp. Ở giai đoạn này, những người tham gia thực hiện bất kỳ loại bài tập nào có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

Một thập kỷ sau, 2.461 người tham gia cho biết họ thường xuyên bị đau cơ xương khớp. Và chỉ những người tham gia vào các hoạt động thể chất ở mức độ cao ít nhất một lần một tuần mới có ít khả năng bị đau hơn.

Cả khi bắt đầu và kết thúc nghiên cứu, phụ nữ cũng như những người nghèo, thừa cân và béo phì có nhiều khả năng bị đau hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi nội tiết tố có thể là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ đau cao hơn ở phụ nữ.

Tiến sĩ Nina Attridge, đồng tác giả nghiên cứu và là giảng viên tâm lý cao cấp tại trường đại học Portsmouth cho biết: “Hoạt động như vậy - bất kỳ hoạt động nào - đều giúp mọi người giữ sức khỏe và cảm thấy tốt hơn so với không tập thể dục, nhưng tập thể dục nhẹ dường như không có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của cơn đau mãn tính. Hoạt động không chỉ cần phải sôi nổi mà cần phải được thực hiện ít nhất một lần một tuần”.

Muon giam dau xuong, co va khop khi ve gia nen tap the duc thuong xuyen va lau hon

Các hướng dẫn sức khỏe đều khuyến cáo người lớn từ 19 đến 64 tuổi nên tập thể dục hàng ngày.

Các hướng dẫn sức khỏe đều khuyến cáo người lớn từ 19 đến 64 tuổi nên tập thể dục hàng ngày. Các hoạt động thể chất nên thực hiện ít nhất 150 phút với cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút với cường độ mạnh một tuần. Lời khuyên là như nhau đối với người lớn tàn tật, phụ nữ có thai và mới làm mẹ.

Chỉ tập thể dục một hoặc hai lần một tuần cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Hoạt động vừa phải bao gồm đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu dưới nước, đi xe đạp, khiêu vũ, đánh tennis đôi, đẩy máy cắt cỏ, đi bộ đường dài và trượt patin.

Các bài tập thể dục mạnh mẽ bao gồm chạy, bơi lội, đạp xe nhanh hoặc trên đồi, đi bộ lên cầu thang, cũng như các môn thể thao như bóng đá, bóng bầu dục, bóng lưới và khúc côn cầu.

Xem thêm: Que thử HIV, viêm gan B bị cắt trước khi làm xét nghiệm

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo