Hợp tác quảng cáo

Muốn hệ tim mạch khỏe mạnh và giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, đừng bao giờ quên 4 điều này

Đi dạo sau khi ăn tối hay áp dụng bài tập nhảy dây trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày… sẽ giúp đốt cháy một lượng calo, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Sức khỏe tim mạch quyết định khá nhiều đến sức khỏe tổng thể. Khi hệ thống tim mạch hoạt động trơn tru, khỏe mạnh, sức khỏe của bạn cũng giảm bớt các nguy cơ phải lo ngại.

Dười đây là 4 điều các chuyên gia sức khỏe nhắc bạn nên lưu ý để duy trì sức khỏe tim mạch tốt hơn:

1. Uống rượu có chừng mực

Khi kết quả của một số nghiên cứu được tổng hợp lại, việc uống rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến giảm 20% nguy cơ phát triển bệnh mạch vành hoặc đột quỵ. Mức tiêu thụ tương tự có liên quan đến việc giảm khoảng 30% nguy cơ bị đau tim. Người ta cho rằng rượu giúp duy trì mạch máu khỏe mạnh, do đó làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Muon he tim mach khoe manh va giam nguy co tac nghen dong mach, dung bao gio quen 4 dieu nay

Lượng rượu thích hợp đảm bảo sức khỏe tim mạch là khoảng một hoặc hai ly rượu vang 150ml trong vài ngày mỗi tuần - (Ảnh: Freepik).

Mặc dù các bằng chứng là tương đương nhau, nhưng có vẻ như rượu vang đỏ có thể mang lại lợi ích lớn hơn so với đồ uống như bia hoặc rượu vang trắng. Người ta cho rằng các hợp chất hóa học trong rượu vang đỏ được gọi là polyphenol góp phần duy trì mạch máu độc lập với các hợp chất do rượu gây ra.

Theo nghiên cứu, lượng rượu thích hợp nằm trong khoảng một hoặc hai ly rượu vang 150ml trong vài ngày mỗi tuần.

2. Uống trà

Các flavonoid có trong trà có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe mạch máu, dẫn đến giảm khả năng hình thành mảng bám trong động mạch. Mảng bám động mạch là nguyên nhân gây ra chứng tắc động mạch. Các mảng bám cũng có thể làm máu chảy chậm hoặc nguy hiểm hơn là vỡ ra, tạo thành cục máu đông gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Nghiên cứu trên những người uống trà thường xuyên đã phát hiện ra rằng họ nguy cơ bị đau tim và đột quỵ thấp hơn. Ngoài ra các bằng chứng cũng ủng hộ vai trò của trà trong việc giảm huyết áp và mức cholesterol LDL.

3. Đi dạo sau khi ăn tối

Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn tối có những lợi ích quan trọng ngoài việc đốt cháy calo và cải thiện thể lực. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ ngắn khoảng 15 đến 20 phút làm giảm mức tăng đột biến của lượng đường trong máu thường xảy ra sau một bữa ăn lớn.

Lượng đường trong máu tăng và giảm nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân tiểu đường và tiền tiểu đường.

4. Nhảy dây

Bài tập nhảy dây có khả năng mang lại hiệu quả rèn luyện tim mạch tuyệt vời trong một khoảng thời gian ngắn. Khi bạn bắt đầu nhịp điệu tốt, nhịp tim sẽ ở mức mong muốn, đủ cao để tạo ra các lợi ích sức khỏe nhưng không cao đến mức không thể duy trì hoạt động.

Muon he tim mach khoe manh va giam nguy co tac nghen dong mach, dung bao gio quen 4 dieu nay

Bài tập nhảy dây có khả năng mang lại hiệu quả rèn luyện tim mạch tuyệt vời trong một khoảng thời gian ngắn - (Ảnh: Freepik).

Nhảy dây ở mức độ phù hợp có thể đốt cháy lượng calo mỗi phút tương đương với chạy bộ. Tất nhiên, không chắc bạn sẽ thực hiện được liên tục 30 phút nhảy dây giống như khi chạy, đạp xe hoặc sử dụng máy tập.

Một buổi tập luyện toàn thân tốt sẽ xen kẽ năm phút nhảy dây với một phút tập các bài tập trọng lượng cơ thể, chẳng hạn như chống đẩy và plank, sau đó ngay lập tức quay trở lại nhảy dây.

Không phải lớn tuổi mới cần chú ý sức khỏe tim mạch mà ngay cả người trẻ cũng cần lưu ý những điều trên. Bởi lẽ, dù ở bất cứ độ tuôỉ nào, sức khỏe tim mạch cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sức khỏe tổng thể.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo