Hợp tác quảng cáo

Muốn không bị muỗi đốt, đừng mặc 4 màu này khi ra ngoài

Muỗi đặc biệt khó chịu vào thời điểm này trong năm do có nhiều mưa và độ ẩm cao. Theo một nghiên cứu khoa học, ngoài việc tránh một số mùi hương nhất định và thêm thuốc đuổi muỗi, bạn có thể tránh xa những loài côn trùng gây phiền nhiễu này nếu không mặc quần áo có màu nhất định.

1. Màu đỏ

Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Washington, giáo sư sinh học và tác giả chính Jeffrey Riffell giải thích rằng khả năng ngửi thấy mùi CO2e của muỗi (điều mà con người không thể làm được) kích hoạt giác quan thị giác của chúng.

Muon khong bi muoi dot, dung mac 4 mau nay khi ra ngoai
Màu đỏ đặc biệt sáng và dễ gây chú ý với muỗi khi kết hợp với mùi cơ thể như mồ hôi hoặc một số loại nước hoa.

Khi chúng ngửi thấy các hợp chất cụ thể, chẳng hạn như CO2 từ hơi thở, mùi hương đó sẽ kích thích mắt quét các màu cụ thể và các kiểu hình ảnh khác có liên quan đến vật chủ tiềm năng và hướng đến chúng.

Mồ hôi và nhiệt độ da cũng thu hút muỗi, và vì CO2 di chuyển xa, muỗi có thể cảm nhận được vật chủ cách xa tới 6 mét.

Màu đỏ đặc biệt sáng và dễ gây chú ý với muỗi khi kết hợp với mùi cơ thể như mồ hôi hoặc một số loại nước hoa.

2. Màu đen

Mặc đồ màu đen vào mùa hè không chỉ khiến bạn nóng hơn, nó cũng là một điểm thu hút lớn đối với muỗi.

Muỗi sử dụng mắt để xác định vị trí vật chủ của chúng và các màu tối hơn nổi bật ở phía chân trời vào lúc hoàng hôn và bình minh. Đó là thời điểm cao điểm muỗi ra ngoài tìm kiếm thức ăn hút máu.

Mặc dù muỗi không thực sự nhìn thấy màu sắc, nhưng chúng nhìn thấy sự tương phản trong quang phổ ánh sáng và màu đen tạo ra độ tương phản cao hơn và hấp thụ nhiều nhiệt hơn.

Cũng giống như màu đỏ, màu đen có bước sóng dài hơn nên sau khi ngửi thấy mùi CO2, muỗi sẽ bị hút về phía những màu này nhiều hơn.

Muon khong bi muoi dot, dung mac 4 mau nay khi ra ngoai
Mặc đồ màu đen vào mùa hè không chỉ khiến bạn nóng hơn, nó cũng là một điểm thu hút lớn đối với muỗi.

3. Màu lục lam

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng muỗi aegypti - những loài có nhiều khả năng mang virus như Zika- bị thu hút bởi màu lục lam vì bước sóng vượt trội của màu này.

Muỗi luôn tìm kiếm chất dinh dưỡng và nguồn thức ăn, và chúng sử dụng tất cả các giác quan của mình để làm điều đó. Một số mùi và dấu hiệu cơ thể như nhiệt và hơi nước có thể kích hoạt phản ứng của muỗi với màu sắc.

Màu lục nam tạo ra một hình bóng giúp muỗi xác định bữa ăn tiềm năng ngay cả khi vật chủ đang di chuyển.

4. Màu cam

Theo các chuyên gia, da người, bất kể sắc tố nào, cũng phát ra tín hiệu bước sóng dài trong dải màu đỏ cam và đó có thể là lý do khiến muỗi bay vo ve đến tiếp cận.

Về màu sắc bạn nên mặc, nghiên cứu cho thấy màu xanh lá cây, tím, xanh lam và trắng không thu hút muỗi. Bạn cũng nên mặc đồ màu phấn, vì những màu sáng này hòa vào nền của nhiều bối cảnh ngoài trời, cuối cùng khiến chúng trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nếu bạn đang đứng ngay cạnh một người mặc đồ đỏ hoặc cam, bạn cũng có khả năng bị muỗi tấn công.

Xem thêm video Những dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư bạn không nên lơ là:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo