Hợp tác quảng cáo

Muốn kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường, thêm ngay lạc vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn

Nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ đậu phộng (lạc) và bơ đậu phộng có thể mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, tiêu thụ những thứ này có thể là một chiến lược hiệu quả để ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Nếu bạn đang bị tiểu đường, thực phẩm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, là những lựa chọn ăn vặt tốt cho bạn. Bạn cần tìm các lựa chọn ăn vặt có chỉ số đường huyết thấp hơn.

Muon kiem soat luong duong trong mau va benh tieu duong, them ngay lac vao che do an uong hang ngay cua ban

Đậu phộng được biết đến với tác dụng là kiểm soát lượng đường trong máu - (Ảnh: Freepik).

Trên khắp thế giới, bơ đậu phộng là một loại bơ phổ biến được mọi người sử dụng trong các bữa ăn và bữa ăn nhẹ. Đậu phộng không chứa cholesterol và là một lựa chọn bổ dưỡng chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Đậu phộng tự nhiên chứa protein, chất béo và chất xơ. Loại hạt tiết kiệm chi phí này cũng chứa một loại chất béo được gọi là chất béo không bão hòa, mà các chuyên gia sức khỏe thường coi là một phần quan trọng của chế độ ăn uống cân bằng và điều độ.

Bơ đậu phộng chứa hai loại chất béo không bão hòa:

Chất béo không bão hòa đơn: Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) (cholesterol LDL cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ).

Chất béo không bão hòa đa: Những chất béo này cũng có thể giúp giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể của một người. Ngoài ra, bản thân bơ đậu phộng không chứa bất kỳ loại cholesterol nào.

Ăn vặt lành mạnh giữa các bữa ăn là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy sự thèm ăn, cải thiện lượng dinh dưỡng hàng ngày và quản lý mức năng lượng, có mối tương quan chặt chẽ với lượng đường trong máu. Kết hợp một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, dẫn đến mức năng lượng ổn định, thay vì lúc cao lúc thấp.

Đậu phộng có chỉ số đường huyết khá thấp 

Muon kiem soat luong duong trong mau va benh tieu duong, them ngay lac vao che do an uong hang ngay cua ban

Đậu phộng có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường - (Ảnh: Freepik).

Chỉ số đường huyết (GI) là một giá trị được sử dụng để định lượng lượng mà một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Các giá trị nằm trong khoảng từ 0-100, với các giá trị thấp hơn cho thấy phản ứng đường huyết kém mạnh mẽ hơn và các giá trị cao hơn cho thấy sự gia tăng đáng kể lượng đường trong máu. Nếu GI của ngô là 81, thì đậu phộng đo được ở mức 14, có nghĩa là chúng có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu và góp phần làm tăng năng lượng chậm hơn và ổn định hơn.

Gần đây, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đậu phộng và bơ đậu phộng giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 đối với những người bị tiền tiểu đường.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ tiêu thụ bơ đậu phộng 5 lần một tuần sẽ giảm được 21% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Vào năm 2019, Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ đã công bố nghiên cứu cho thấy việc bao gồm bơ đậu phộng trong bữa ăn có lượng đường huyết cao, có thể làm chậm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Đậu phộng có nhiều protein trong mỗi khẩu phần hơn một nửa chén đậu gà. Khi ăn một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có nhiều carbohydrate hoặc có khả năng làm tăng lượng đường trong máu cao, việc tiêu thụ đồng thời các loại thực phẩm giàu protein hoặc chất béo không bão hòa sẽ giúp cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Đậu phộng cũng chứa 19 vi chất dinh dưỡng, bao gồm niacin, vitamin E và mangan, có chức năng như chất chống oxy hóa và góp phần vào sức khỏe tổng thể.

Đậu phộng cũng chứa một chất chống oxy hóa gọi là resveratrol, được tìm thấy trong nho và rượu vang đỏ. Chất chống oxy hóa này có thể mở các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu.

Trong nhiều thập kỷ, "siêu thực phẩm" này đã được coi là chất béo. Tuy nhiên, tiêu thụ với lượng vừa phải đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và thậm chí có thể giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Món ăn vặt này là một nguồn tuyệt vời của niacin, một loại vitamin B quan trọng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cũng như mangan rất quan trọng để xử lý cholesterol. 

Mặc dù, đậu phộng rất tốt, có tác dụng kiểm soát đường huyết, tuy nhiên, trước khi bạn thêm một chút đậu phộng vào bữa ăn của mình, hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với đậu phộng và cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo