Hợp tác quảng cáo

Muốn tránh nhồi máu não hãy thay đổi những thói quen này ngay!

Trong những năm gần đây, số ca nhồi máu não ngày càng gia tăng và nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải. Điều này là do những thói quen thực sự chết người dưới đây.

1. Hút thuốc lâu dài

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc lá gây hại cho cơ thể con người theo nhiều cách. Chất nicotin, acrolein, carbon monoxide… chứa trong khói thuốc đều có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của tai biến mạch máu não.

Muon tranh nhoi mau nao hay thay doi nhung thoi quen nay ngay!
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thuốc lá gây hại cho cơ thể con người theo nhiều cách.

Lượng thuốc hút hàng ngày và thời gian hút tỷ lệ thuận với tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ. Đồng thời, tỷ lệ tử vong sau đột quỵ của người hút thuốc lá cao hơn nhiều so với người không hút thuốc. Tóm lại, những thay đổi sinh lý bệnh khác nhau do hút thuốc lá là cơ sở gây nhồi máu não ở người trẻ và là một trong những yếu tố nguy hiểm nhất.

2. Say xỉn

Uống rượu vừa phải hoặc nhiều trong thời gian dài làm tăng cholesterol huyết thanh (TC), triglycerid (IC), cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-Ch), giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-Ch), thúc đẩy xơ vữa động mạch, xơ gan sớm. Nghiện rượu , uống rượu lâu ngày, say rượu cấp tính, tư thế ngủ không thích hợp đều là những yếu tố thúc đẩy nhồi máu não ở người trẻ tuổi.

3. Thường xuyên thức khuya

Con người dễ hình thành thói quen xấu là thức khuya trong thời gian dài. Trong trường hợp này, cơ thể con người sẽ xảy ra vấn đề, đầu óc dễ rơi vào trạng thái hôn mê hoặc quá hồi hộp, cả người dễ cáu gắt, khí huyết không lưu thông dễ dẫn đến huyết áp cao.

Ngoài ra, thức khuya sẽ khiến huyết áp không ngừng tăng cao, khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, đây là giai đoạn dễ xảy ra nhồi máu cơ tim, nhồi máu não nhất, đây là cách xảy ra đột tử.

4. Không tập thể dục

Nhịp sống hối hả của công việc và cuộc sống đã khiến con người thiếu trầm trọng thời gian và cơ hội để rèn luyện sức khỏe. Thường xuyên ngồi trước máy tính lâu, độ nhớt của máu tăng, máu lưu thông chậm, dễ hình thành cục máu đông.

Sau khi cục máu đông gây tắc mạch phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, đau ngực, khó thở, thở gấp, tím tái và tử vong nhanh trong trường hợp nặng. Nếu cục máu đông ở lại mạch máu tim sẽ gây nhồi máu cơ tim, nếu vào não sẽ gây nhồi máu não.

5. Tâm trạng thay đổi quá nhiều

Một số người tâm tính thay đổi thất thường, dễ nóng giận, phiền muộn dẫn đến chức năng điều hòa thần kinh không bình thường, làm co thắt mạch máu não, gây nhồi máu não. Mọi người nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình để tránh gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Muon tranh nhoi mau nao hay thay doi nhung thoi quen nay ngay!
Mọi người nên học cách kiểm soát cảm xúc của mình để tránh gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

6. Chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt

Đối với những người thích ăn đồ ngọt, đồ ngọt sẽ làm tăng tiết insulin gây gánh nặng cho tuyến đảo tụy, ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol như thịt mỡ, lòng đỏ trứng… có thể khiến máu trong cơ thể bị cô đặc và lưu lượng máu thay đổi, huyết áp tăng dễ xảy ra nhồi máu não.

Trên đây là 6 thói quen mà nhiều người trẻ hay mắc phải. Cần tránh ngay nếu không muốn nhồi máu não và đột quỵ kéo đến.

Xem thêm: 3 thói quen tai hại khi ăn lòng lợn gây bệnh cực nguy hiểm nhưng 90% người Việt mắc phải

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe