Hợp tác quảng cáo

Nam giới cũng "mãn kinh"

(SKGĐ) Hiện tượng "mãn kinh" của nam cũng tương tự như mãn kinh ở nữ giới và đôi khi còn mạnh hơn, tuy nhiên hiện tượng tắt dục không xảy ra với 100% nam giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Suy giảm chức năng tình dục là quy luật chung của cả hai giới, nhưng sự suy giảm ở nam diễn ra từ từ và có tính cá biệt rất lớn, đó là đặc thù về chức năng tình duc ở giới nam, nhiều người đến tuổi 70 vẫn giữ phong độ nam tính trong khi có người mới 50 đã “về hưu toàn diện”. Chính vì lí do đó mà trạng thái “hồi xuân tự nhiên” chỉ hay xảy ra ở nữ, còn nam giới muốn “hồi xuân” cần sự trợ giúp bằng thuốc .

Nam thường có những thay đổi về khả năng tình dục ở tuổi 45-60 nhưng đôi khi sớm từ 30 tuổi. Khác với nữ, nam vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản nhưng sự bài tiết hormone nam (testosterone) có giảm dần sau tuổi 40.

Testosterone là hormone tạo ra sự ham muốn tình dục, người ta nhận thấy ngay cả nam giới khoẻ mạnh đến độ tuổi 55 thì nồng độ testosterone trong máu cũng giảm đi rõ rệt so với 10 năm trước. Trong thực tế, hầu hết nam ở tuổi 80 thì nồng độ hormone giảm đi chỉ còn bằng mức trước tuổi dậy thì.

Hiện tượng tắt dục nam

Hiện tượng tắt dục của nam cũng tương tự như mãn kinh ở nữ giới và đôi khi còn mạnh hơn, tuy nhiên hiện tượng tắt dục không xảy ra với 100% nam giới.

Khoảng 40% nam ở độ tuổi 40-60 có triệu chứng ở một mức độ nào đó như lờ đờ, trầm cảm, dễ kích thích, dễ thay đổi tính tình, có cơn bốc nóng, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục, sức khoẻ giảm, cơ bắp teo và khối xương giảm nên dễ gãy xương hông, khó đạt được và duy trì cương dương (thường gọi là yếu sinh lý).

Đối với những cá thể này, những thay đổi không dự tính trước về thể chất và tâm lý có thể là nguyên nhân chính để lo lắng hoặc thậm chí gây khủng hoảng. Nếu không có bạn tình thông cảm thì có thể sinh ra lo hãi và mất tự tin, từ đó dẫn đến bất lực hoàn toàn và gây tâm trạng bực bội trong đời sống tình dục cho cả hai người.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như có bệnh do tuổi tác hay bệnh thực tổn cũng có thể là tác nhân gây yếu sinh lý.

Chức năng sinh lý ở nam giới có tuổi có thể có những biểu hiện:

1) Giảm ham muốn tình dục

2) Kém hăng hái

3) Giảm sức mạnh cơ bắp và/hoặc sự bền bỉ

4) Giảm chiều cao

5) Giảm tinh thần yêu đời

6) Tâm trạng buồn và/hoặc dễ gắt gỏng

7) Kém cương dương, giống như “lốp bơm không căng”

8) Giảm khéo léo trong hoạt động thể thao

9) Dễ buồn ngủ sau bữa ăn tối

10) Giảm khả năng làm việc.

Hồi xuân cho nam có thể thực hiện được?

Bằng liệu pháp hormone testosterone: Khi nồng độ testosterone tụt giảm thì chức năng tình dục cũng suy giảm theo (ham muốn và khả năng), khí chất và cảm xúc cũng thay đổi…và có thể được bổ sung testosterone theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bằng Viagra: Viên thuốc đã giúp cho nhiều nam giới phục hồi khả năng nam tính

Và bằng lối sống tích cực: Cai thuốc lá, giảm hoặc bỏ hẳn rượu, vận động thường xuyên, ăn uống lành mạnh, cân đối, đủ chất.

K.A

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo