Hợp tác quảng cáo

Nấm mốc đen trên tường gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe

Các chuyên gia hàng đầu về hen suyễn và phổi Vương quốc Anh cảnh báo rằng các vấn đề về nấm mốc và ẩm ướt trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ giảm. Thêm vào đó, virus cảm lạnh và cúm, có khả năng gây nhiễm trùng đường hô hấp, cũng phát triển mạnh ở nhiệt độ lạnh hơn và môi trường ẩm ướt, thông gió kém.

Nấm mốc đen xuất hiện trên tường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Các chuyên gia cho biết, nấm mốc trong nhà có thể làm hỏng phổi, kích hoạt cơn hen suyễn, kích hoạt dị ứng ở những người đã bị bệnh và làm trầm trọng thêm hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe tinh thần.

Nam moc den tren tuong gay hai nghiem trong cho suc khoe
Nấm mốc đen xuất hiện trên tường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Việc tiếp xúc với nấm mốc và ẩm ướt rất có hại cho phổi vì nấm mốc giải phóng các bào tử dễ hít vào, gây ra các triệu chứng như ho, thở khò khè, hắt hơi hoặc chảy nước mắt.

Nấm mốc là tác nhân chính gây ra các cơn hen suyễn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng đối với những người mắc các bệnh phổi khác, khiến họ phải vật lộn để thở. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già và những người bị dị ứng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng.

Cũng có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với nấm mốc có thể dẫn đến các tình trạng hiếm gặp bao gồm viêm phổi quá mẫn, viêm phế nang dị ứng, viêm mũi xoang mãn tính và viêm xoang do nấm dị ứng.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Integr Med, cho thấy nấm mốc không chỉ gây ra các vấn đề về hô hấp mà còn có những vấn đề liên quan đến việc tăng nguy cơ có mạt bụi.

Một hiên cứu khác được xuất bản vào năm 2012 cho thấy trẻ nhỏ tiếp xúc với nấm mốc trong nhà có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn khi lên 7 tuổi.

5 mẹo hay chống ẩm mốc tại nhà

Các chuyên gia cho biết rằng nấm mốc có nguy cơ làm trầm trọng thêm hoặc kích hoạt các triệu chứng hen suyễn ở những người mắc bệnh này. Họ đưa ra 5 lời khuyên hàng đầu để bắt đầu chống lại nấm mốc trong nhà của bạn ngay hôm nay:

1. Mở cửa sổ và cửa ra vào để không khí có thể lưu thông xung quanh. Nhưng hãy thận trọng vào những ngày phấn hoa hoặc ô nhiễm cao nếu đây là những tác nhân gây ra dị ứng cho bạn.

Nam moc den tren tuong gay hai nghiem trong cho suc khoe
Mở cửa sổ và cửa ra vào để không khí có thể lưu thông xung quanh

2. Cố gắng tránh phơi quần áo trong nhà. Nếu bạn không có nơi nào khác để làm khô chúng, hãy mở cửa sổ nếu có thể.

3. Sử dụng quạt hút thông gió trong nhà bếp và phòng tắm hoặc mở cửa sổ khi nấu ăn hoặc sau khi tắm.

4. Đóng cửa phòng ngủ hoặc phòng khách nếu bạn đang nấu ăn hoặc đang tắm để tránh ngưng tụ hơi nước trong các phòng khác.

5. Cố gắng giữ cho ngôi nhà có nhiệt độ vừa phải, không bao giờ quá lạnh ít nhất là 15 độ trong tất cả các phòng.

Nấm mốc không chỉ làm mất thẩm mĩ cho ngôi nhà của bạn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, hãy chú ý giữ ngôi nhà sạch sẽ và khô thoáng để ngăn ngừa tác hại của nấm mốc.

Xem thêm: 4 loại thực phẩm này không được ăn cùng trứng, nếu không dễ gây ngộ độc

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo