Hợp tác quảng cáo

Nên làm gì khi bị đau vùng thượng vị?

Đau vùng thượng vị có khi chỉ là rối loạn tiêu hoá nhẹ nhưng nhiều trường hợp lại là biểu hiện của một bệnh, thậm chí là trọng bệnh, vì vậy cần hết sức thận trọng không được xem thường.

Vùng thượng vị nằm ở khoảng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị thường là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện, đau ngay sau khi ăn hoặc khi nằm xuống sau khi ăn. Ở một số người sẽ có những cơn đau quằn quại, có khi đau nhói ra phía sau lưng, nếu để lâu sẽ có biến chứng nặng hơn, rất nguy hiểm.

Nen lam gi khi bi dau vung thuong vi?

Vì đau thượng vị có nhiều nguyên nhân như: do thủng dạ dày, do giun chui ống mật, do viêm tụy cấp… nên nếu bạn thấy xuất hiện cơn đau dữ dội, nhất là trước đó chưa từng bị lần nào thì nên đi khám khẩn cấp để xác định nguyên nhân, điều trị kịp thời sẽ tránh được những biến chứng.

Nếu chỉ thi thoảng thấy xuất hiện các cơn đau âm ỉ vùng thượng vị trong khoảng thời gian từ 1 đến vài ngày thì cũng nên đi khám định kỳ thường xuyên để tiện theo dõi.

Đối với dạng đau do rối loạn thông thường, đau âm ỉ tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khá ảnh hưởng đến cuộc sống. Để hạn chế cơn đau việc đầu tiên nên làm là tạm dừng mọi công việc và nằm nghỉ bất động. Các cơn đau vùng thượng vị thường âm ỉ nhưng rất khó chịu. Đặc biệt, nếu càng vận động thì cảm giác đau càng tồi tệ hơn.

Nen lam gi khi bi dau vung thuong vi?

Ảnh minh họa

Do đó nằm im, thở đều là cách thư giãn tốt nhất để hạn chế cường độ cơn đau phát tác. Cũng không nên ăn uống bất cứ thứ gì dù đói trong lúc này để hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi. Chỉ cần ăn một miếng nhỏ cũng có thể khiến cơn đau thêm dữ dội.

Về lâu dài cách tốt nhất để ứng phó với bệnh đau vùng thượng vị vẫn là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá, tránh căng thẳng thần kinh quá mức trong thời gian dài.

Vi Nguyễn

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình, NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo