Hợp tác quảng cáo

Nếu bạn đang có một công việc thường xuyên ngồi trước máy tính, hãy chú ý ngay những hệ lụy của việc ngồi quá nhiều mà có sự vận động cho phù hợp

Một nghiên cứu kết luận rằng những người béo phì có xu hướng ngồi nhiều hơn hai giờ mỗi ngày so với những người không béo phì.

Từ lâu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng di chuyển nhiều hơn và tập thể dục mang lại vô số lợi ích sức khỏe. Từ giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm đến sự dẻo dai, đốt cháy nhiều chất béo hơn và thậm chí nâng cao trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Nhưng nếu bạn đang sống một lối sống ít vận động và ngồi quá nhiều, nó sẽ gây hại cho cơ thể cả về ngắn hạn và dài hạn.

1. Gia tăng tình trạng lo lắng

Một nghiên cứu năm 2015 kết luận rằng, những người có mức năng lượng thấp do ngồi quá lâu có nguy cơ mắc chứng lo âu cao hơn nhiều. Các nhà nghiên cứu giải thích: “Những hoạt động này, bao gồm xem TV, làm việc với máy tính hoặc chơi trò chơi điện tử, được gọi là hành vi ít vận động.

Neu ban dang co mot cong viec thuong xuyen ngoi truoc may tinh, hay chu y ngay nhung he luy cua viec ngoi qua nhieu ma co su van dong cho phu hop

Những người hay ngồi quá lâu có nguy cơ gia tăng sự lo âu nhiều hơn.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Hoạt động Thể chất (C-Pan) của Đại học Deakin của Úc, lưu ý rằng 36% đối tượng nghiên cứu ở độ tuổi trung học dễ bị ảnh hưởng của lo lắng hơn nếu họ có hai giờ sử dụng màn hình hoặc nhiều hơn mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự lo lắng và hành vi ít vận động có mối liên hệ với nhau do thiếu ngủ, sức khỏe trao đổi chất kém và sự cô lập với xã hội.

2. Phát triển chứng đau lưng

Các bác sĩ cho biết, tư thế sai có thể dẫn đến đau nhức, nhưng nếu để lâu dài mới là lúc bạn bị tổn thương thực sự. Cứ mỗi cm bạn nghiêng cơ thể về phía trước, trọng lượng đặt lên cột sống của bạn tăng gần gấp đôi.

Chính vì vậy, việc ngồi trong thời gian dài là con đường một chiều dẫn đến chứng đau lưng, nguyên nhân chủ yếu là do căng thẳng hơn ở lưng, cổ, cánh tay và chân. Nó có thể tạo thêm một áp lực lớn lên các cơ lưng và đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, ngồi ở tư thế chùng xuống có thể làm căng dây chằng cột sống quá mức và làm căng đĩa đệm cột sống.

Neu ban dang co mot cong viec thuong xuyen ngoi truoc may tinh, hay chu y ngay nhung he luy cua viec ngoi qua nhieu ma co su van dong cho phu hop

Việc ngồi trong thời gian dài là con đường một chiều dẫn đến chứng đau lưng.

3. Dễ bị phân tâm hơn

Theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign và được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì, ngồi quá nhiều sẽ thực sự làm mất khả năng chú ý, khiến bạn dễ bị mất tập trung hơn.

4. Tăng cân

Khi ngồi, cơ thể không đốt cháy nhiều calo. Theo một nghiên cứu về những người làm nông nghiệp được công bố trên tạp chí Physiology (Bethesda), Mỹ, những người dành cả ngày hoạt động trên đôi chân có khả năng đốt cháy nhiều hơn 1.000 calo mỗi ngày so với những người ngồi trên bàn làm việc cả ngày.

Một nghiên cứu khác kết luận rằng những người béo phì có xu hướng ngồi nhiều hơn hai giờ mỗi ngày so với những người không béo phì.

5. Tăng nguy cơ bị đông máu

Ngồi lâu mà không đứng dậy để đi lại có thể dẫn đến huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch ở sâu trong cơ thể.

Các bác sĩ cho biết, DVT thường ảnh hưởng đến các tĩnh mạch lớn ở đùi và chân nhưng cũng có khả năng xuất hiện ở các bộ phận khác của cơ thể. Một khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch, nó có thể di chuyển đến tim và phổi tạo thành thuyên tắc phổi (PE), gây khó thở, đau ngực và thậm chí tử vong.

6. Rút ngắn tuổi thọ

Theo tính toán của một số chuyên gia y tế, bạn đang mất đi khoảng hai giờ cuộc sống cho mỗi giờ bạn ngồi xuống. Ngồi nhiều có thể nguy hiểm hơn hút thuốc, giết nhiều người hơn HIV, và nguy hiểm hơn nhảy dù. Việc ngồi quá nhiều dẫn đến cái chết nhanh hơn.

Ngồi nhiều cũng đồng nghĩa với việc lười vận động, sẽ dẫn đến vô số những hệ lụy về sức khỏe. Bởi vậy, đừng để mình ngồi quá lâu mà hãy chủ động có sự vận động đan xen để bớt áp lực lên cột sống và hạn chế những căn bệnh do ngồi nhiều gây ra.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo