Hợp tác quảng cáo

Nếu cha mẹ mắc phải 5 bệnh này, tốt nhất nên đề phòng trước để tránh di truyền cho thế hệ sau

Trong cuộc sống hiện nay ngày càng có nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người như ung thư gan, ung thư phổi,…Nhưng nhìn vào nguyên nhân của những căn bệnh này, ngoài chế độ ăn uống của bản thân mỗi người hay những thói quen xấu trong cuộc sống thì cũng có một phần nguyên nhân là do nó xuất phát từ di truyền.

Chẳng hạn như ung thư phổi, theo nghiên cứu, mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi, nhưng di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư phổi.

Điều này có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh ung thư phổi thì tế bào ung thư phổi rất có thể được di truyền sang thế hệ sau thông qua gen, do đó làm tăng nguy cơ ung thư ở thế hệ sau.

Lời khuyên của chuyên gia: Trong cuộc sống, nếu cha mẹ mắc phải 5 căn bệnh này thì rất có thể sẽ di truyền cho thế hệ sau. Cha mẹ nên có biện pháp bảo vệ trước để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con cái.

1. Huyết áp cao

Huyết áp cao gần như là căn bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống của con người trong những năm gần đây. Theo các báo cáo nghiên cứu, nếu cả cha và mẹ đều bị huyết áp cao thì khả năng con cái họ bị huyết áp cao trong tương lai là khoảng 45%. Nếu chỉ có một trong hai người bị huyết áp cao, khả năng con họ bị huyết áp cao là 28%.

Có thể thấy, dù là cha mẹ hay một trong hai người, một khi đã mắc bệnh huyết áp cao thì con cái rất dễ mắc phải căn bệnh này.

Neu cha me mac phai 5 benh nay, tot nhat nen de phong truoc de tranh di truyen cho the he sau
Huyết áp cao gần như là căn bệnh phổ biến nhất trong cuộc sống của con người trong những năm gần đây.

2. Cận thị nặng

Theo nghiên cứu, giữa cận thị và di truyền có mối quan hệ nhất định, đặc biệt nếu cả bố và mẹ đều bị cận thị nặng thì con cái sẽ dễ bị cận thị hơn những người bình thường. Tuy nhiên, nhìn chung, khả năng bị cận thị di truyền bẩm sinh là tương đối nhỏ và phần lớn cận thị là do các yếu tố môi trường mắc phải.

3. Điếc

Theo các khảo sát và nghiên cứu, bệnh điếc do yếu tố di truyền chiếm khoảng 60% tổng số bệnh điếc trong cuộc đời. Điều này có nghĩa điếc là một bệnh có tính di truyền cao. Vì vậy, nếu một hoặc cả hai cha mẹ bị điếc, cần phải có những biện pháp phòng vệ phù hợp để không di truyền cho thế hệ sau và mang lại dị tật bẩm sinh cho con cái.

4. Bệnh tiểu đường

Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường dần trở thành căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người. Nhưng, bạn biết không?

Theo các cuộc khảo sát và nghiên cứu, nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh tiểu đường thì con cái của họ có 70% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai.

Neu cha me mac phai 5 benh nay, tot nhat nen de phong truoc de tranh di truyen cho the he sau
Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường dần trở thành căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người.

5. Ung thư vú

Ung thư vú cũng là sát thủ số một đối với sức khỏe phụ nữ trong những năm gần đây. Theo các cuộc khảo sát, 5% đến 10% bệnh nhân ung thư vú thực sự có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

Nếu mẹ hoặc chị em trong gia đình bị ung thư vú thì con cái của họ có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 3 lần.

Vì vậy, nếu cha mẹ phát hiện con mắc 5 bệnh trên thì phải đi khám và điều trị kịp thời. Làm công tác bảo vệ trước khi muốn có con, để không di truyền những bệnh này và ảnh hưởng đến sự phát triển khỏe mạnh của con cái.

Xem thêm: Cảnh báo khẩn cấp cho những ai đã từng bị COVID vào năm ngoái về biến chứng chết người

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo