Hợp tác quảng cáo

Nếu có 3 bất thường này ở răng, hãy chú ý đến bệnh gan

Nhiều người sau khi phát bệnh gan có nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm đau vùng gan, đại tiện không bình thường, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi và nên căn cứ vào tình trạng bệnh mà lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Đa số bệnh gan phát triển không có dấu hiệu rõ ràng ở răng, triệu chứng chủ yếu là sắc mặt kém tươi, vàng da, tiêu chảy, bụng chướng, vùng gan đau âm ỉ. Những triệu chứng này phù hợp với đặc điểm của bệnh gan, cần đi kiểm tra càng sớm càng tốt và điều trị khoa học.

Tuy nhiên, bệnh gan có nhiều loại và giai đoạn phát triển cũng khác nhau. Một số người sau khi gan bị tổn thương sẽ xuất hiện các triệu chứng đặc biệt ở răng, ngoài việc chú ý vệ sinh răng miệng còn phải hết sức chú ý đến những thay đổi của răng.

Nếu có 3 biểu hiện bất thường ở răng dưới đây hãy nghi ngờ bệnh gan và nên đến bệnh viện điều trị kịp thời.

1. Chảy máu nướu răng

Với sự phát triển không ngừng của bệnh gan, răng sẽ có những triệu chứng đặc biệt, chẳng hạn như răng luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí vùng nướu quanh răng còn bị chảy máu. Vì vậy, không thể loại trừ tình trạng này là do sau khi mắc bệnh gan các yếu tố đông máu không thể sản sinh bình thường được.

Neu co 3 bat thuong nay o rang, hay chu y den benh gan
Đa số bệnh gan phát triển không có dấu hiệu rõ ràng ở răng, triệu chứng chủ yếu là sắc mặt kém tươi, vàng da, tiêu chảy, bụng chướng, vùng gan đau âm ỉ.

Chức năng của gan rất mạnh, quá trình tổng hợp protein, bài tiết chất có hại và sản xuất yếu tố đông máu đều có liên quan đến gan. Sau khi bị tổn thương, quá trình sản xuất yếu tố đông máu giảm xuống, tương đương với chức năng đông máu bị suy giảm, lúc này nướu có thể chảy máu.

2. Răng lung lay

Răng của người khỏe mạnh rất chắc khỏe, về cơ bản sẽ không bị lung lay hay rụng, trừ phi tiếp tục lão hóa theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu răng của những người trẻ tuổi bị lung lay, rất có thể là do bệnh gan gây ra.

Điều này là bởi, sau khi gan bị tổn thương, nguồn cung cấp máu trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho mô nướu không được cung cấp, các tổn thương tiếp theo có thể gây teo hoặc sưng tấy, lâu ngày răng sẽ bị lung lay.

3. Đau răng

Khi thấy đau răng, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là bệnh của răng. Thật vậy, sâu răng và viêm nha chu sẽ biểu hiện như đau răng trong quá trình phát triển, nhưng triệu chứng này không nhất thiết có nghĩa là các vấn đề về răng miệng.

Neu co 3 bat thuong nay o rang, hay chu y den benh gan
Với sự phát triển không ngừng của bệnh gan, nhiều người sẽ bị khô miệng và hôi miệng.

Với sự phát triển không ngừng của bệnh gan, nhiều người sẽ bị khô miệng và hôi miệng. Môi trường sức khỏe răng miệng không được duy trì, nếu không điều trị dứt điểm, vi khuẩn trong khoang miệng sẽ dần sinh sôi, có thể làm hỏng răng, nhiều người cũng sẽ bị đau răng.

Vì gan là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nếu tổn thương nặng sẽ khiến phần lớn tế bào gan bị thoái hóa, hoại tử, cuối cùng các chức năng cơ bản sẽ không thể thực hiện bình thường, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, đừng bỏ qua các dấu hiệu ở răng này nhé.

Xem thêm: Gia vị phổ biến này là chất xúc tác axit uric, người bệnh gout cần loại bỏ càng sớm càng tốt

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo