Hợp tác quảng cáo

Nếu muốn vượt qua cơn khủng hoảng mang tên 'tóc mỏng, tóc thưa', hãy lưu ý ngay điều này trong chế độ ăn uống

Chế độ ăn nhiều chất béo được cho là một trong những nguyên nhân đáng kể dẫn đến rụng tóc, tóc thưa. Vì vậy, để hạn chế tình trạng tóc mỏng, tốt nhất là nên hạn chế chất béo trong chế độ ăn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cơ chế phân tử đằng sau lý do tại sao béo phì dẫn đến mỏng tóc. Họ phát hiện ra rằng các tế bào gốc trong nang lông ở những con chuột được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo hoạt động khác với những tế bào gốc ở những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn. Các tín hiệu viêm trong tế bào gốc dẫn đến những khác biệt này, cuối cùng dẫn đến tóc mỏng và rụng.

Neu muon vuot qua con khung hoang mang ten 'toc mong, toc thua', hay luu y ngay dieu nay trong che do an uong

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra một cơ chế phân tử đằng sau lý do tại sao béo phì dẫn đến mỏng tóc.

Ai cũng biết rằng béo phì có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh ở người. Bệnh tim, tiểu đường và các bệnh khác rất phổ biến ở những người béo phì. Tuy nhiên, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng về cách các cơ quan trong cơ thể trở nên xấu đi và mất chức năng do béo phì mãn tính.

Trong một bài báo gần đây được đăng trên tạp chí Nature, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (TMDU) đã sử dụng các thí nghiệm trên mô hình chuột để xem xét chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền có thể ảnh hưởng như thế nào đến việc rụng và mỏng tóc.

Các tác giả phát hiện ra rằng béo phì dẫn đến suy giảm tế bào gốc nang tóc (HFSCs) thông qua việc kích thích các tín hiệu viêm nhất định, ngăn chặn quá trình tái tạo nang tóc và cuối cùng dẫn đến rụng các nang tóc.

Thông thường, HFSCs tự làm mới mỗi chu kỳ nang tóc. Đây là một phần của quá trình cho phép tóc của chúng ta liên tục mọc trở lại. Khi con người già đi, HFSCs không tự bổ sung dẫn đến ít HFSCs hơn và do đó tóc mỏng đi.

Mặc dù những người thừa cân có nguy cơ bị rụng tóc nội tiết tố androgen cao hơn, nhưng theo Hironobu Morinaga, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chế độ ăn giàu chất béo làm tăng tốc độ mỏng tóc bằng cách làm cạn kiệt HFSCs bổ sung cho các tế bào trưởng thành phát triển tóc, đặc biệt là ở những con chuột già.

Neu muon vuot qua con khung hoang mang ten 'toc mong, toc thua', hay luu y ngay dieu nay trong che do an uong

Chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng tóc thưa.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh sự biểu hiện gen trong HFSCs giữa những con chuột được cho ăn nhiều chất béo với những con chuột được ăn theo chế độ ăn uống tiêu chuẩn và truy tìm số phận của những HFSCs đó sau khi chúng được kích hoạt. Những con chuột ăn nhiều chất béo có biểu hiện rụng lông nhanh hơn và các nang lông nhỏ hơn cùng với sự suy giảm HFSCs. Bởi vậy, kết luận rút ra sau nghiên cứu là, chế độ ăn ít chất béo sẽ giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, tóc thưa.

Các nhà nghiên cứu giải thích thêm rằng, biểu hiện gen trong HFSCs từ những con chuột được cho ăn nhiều chất béo chỉ ra sự kích hoạt tín hiệu cytokine gây viêm trong HFSCs. Các tín hiệu viêm trong HFSCs ức chế đáng kể tín hiệu của phân tử Sonic hedgehog đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo nang tóc trong tế bào gốc nang tóc (HFSCs).

Các nhà nghiên cứu cũng xác nhận việc kích hoạt đường truyền tín hiệu của phân tử Sonic hedgehog trong quá trình này có thể giải cứu sự cạn kiệt của HFSCs. Điều này có thể ngăn ngừa rụng tóc do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết mới thú vị về những thay đổi số phận tế bào nhất định và rối loạn chức năng mô có thể xảy ra sau chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì do di truyền.

Kết quả của nghiên cứu có thể mở ra cánh cửa cho việc phòng ngừa và điều trị chứng mỏng tóc trong tương lai cũng như hiểu biết về bệnh béo phì liên quan đến bệnh tật.

Xem thêm: Người đàn ông thiệt mạng sau khi ăn hàu sống, nguyên nhân khiến nhiều người phải giật mình

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo