Hợp tác quảng cáo

Ngâm chân nước nóng rất tốt cho sức khỏe nhưng lại gây hại cho 4 loại người

Theo lý luận của y học cổ truyền, ngâm chân rất tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nó có thể tăng dương, giữ ấm và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Trong những năm gần đây, nghiên cứu về ngâm chân cũng ra đời ở nhiều nước và đã đạt được những kết quả lý luận tương đối phong phú.

Tuy nhiên, đối với 4 loại người này, dù ngâm chân nước nóng tốt đến đâu cũng không được ngâm chân, nếu không có thể xảy ra vấn đề.

1. Người mắc bệnh tiểu đường

Do đường huyết trong cơ thể người bệnh tiểu đường quá cao, đường huyết cao sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến mạch máu ngoại vi và dây thần kinh nên việc cung cấp máu và dẫn truyền cảm giác đến các chi cuối của bệnh nhân tiểu đường gặp vấn đề.

Lúc này, bệnh nhân tiểu đường khó có thể kiểm soát nhiệt độ nước của bàn chân trong phạm vi hợp lý. Nếu lạnh quá dễ bị cảm, nóng quá có thể gây tổn thương cho bàn chân. Hơn nữa, một khi vết thương hoặc vết loét xuất hiện trên bàn chân của bệnh nhân tiểu đường sẽ nhanh chóng bị bào mòn, rất khó phục hồi.

Ngam chan nuoc nong rat tot cho suc khoe nhung lai gay hai cho 4 loai nguoi

Người mắc tiểu đường không nên ngâm chân.

2. Người bệnh tim

Bệnh nhân bị bệnh tim cũng không được ngâm chân. Trái tim phải của chúng ta phụ trách việc đưa máu từ tĩnh mạch trở lại. Khi nó gặp trục trặc, lượng máu trở về tâm nhĩ phải sẽ giảm xuống, và một lượng lớn máu sẽ tụ lại ở chi dưới.

Lúc này nếu ngâm chân sẽ càng làm mở rộng mao mạch chi dưới, tăng lượng máu, khi đó lượng máu trở về sẽ ít đi. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh tim có thể gặp các triệu chứng thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, chóng mặt, nhức đầu khi ngâm chân.

3. Những người có vấn đề về tĩnh mạch chi dưới

Do đứng lâu, các vận động viên thể hình đều có nguy cơ gặp phải tình trạng suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Đó là do cơ thể con người ở tư thế đứng trong thời gian dài khiến máu khó lưu thông trở lại nên máu dồn nhiều ở chi dưới và làm giãn nở tĩnh mạch chi dưới. Lâu dần sẽ hình thành vấn đề suy giãn tĩnh mạch cả 2 chi dưới.

Những người bị suy giãn tĩnh mạch cả hai chi dưới thường dễ bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu huyết khối tĩnh mạch sâu rơi ra và chảy ngược lại theo tĩnh mạch, nó có thể gây nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu phổi. Do đó, nếu bạn chọn cách ngâm chân của mình, nó không chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề suy giãn tĩnh mạch mà còn có nguy cơ dẫn đến sự hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu.

4. Trẻ em

Nói chung, các bác sĩ không khuyến khích ngâm chân cho trẻ nhỏ, vì trẻ đang trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển. Trẻ có da mỏng thịt mỏng và vòm bàn chân đang phát triển, việc ngâm chân sẽ làm giãn dây chằng chân tay và trở nên lỏng lẻo. Về lâu dài, rất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vòm bàn chân, trường hợp nặng sẽ dẫn đến bàn chân bẹt.

Tóm lại, các bác sĩ không khuyến khích việc ngâm chân cho 4 loại người này, nếu không, việc ngâm chân càng nhiều có thể khiến cơ thể trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên với những người khác, việc hình thành thói quen ngâm chân tốt là rất quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta giải quyết được nhiều triệu chứng khó chịu và có cuộc sống thoải mái hơn.

Xem thêm: COVID bùng phát mạnh nhất trong 2 năm, Trung Quốc phong tỏa thành phố 17 triệu dân vì số ca nhiễm tăng gấp 3 lần

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo