Hợp tác quảng cáo

Ngày càng nhiều nam giới mắc chứng trầm cảm sau sinh

Bất chợt một ngày được làm ba, khiến các ông chồng cảm thấy lo lắng, suy nghĩ nhiều dễ gây trầm cảm. Nam giới tuy không chịu sự thay đổi về mặt thể chất khi mang thai. Nhưng các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc trầm cảm ở nam giới thậm chí còn cao hơn so với phụ nữ.

Nhiều người chỉ nhắc đến chứng trầm cảm sau sinh ở các bà mẹ, ít ai biết rằng đàn ông cũng cần được quan tâm. Thời gian gần đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc chứng trầm cảm sau sinh ở nam giới thậm chí còn cao hơn so với nữ giới.

Thế nào là trầm cảm sau sinh ở nam giới?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Những phụ nữ mắc bệnh trầm cảm sau sinh thường kèm theo trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và bản thân mình không tốt. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

Riêng đối với các ông chồng, trầm cảm sau sinh là trạng thái lo lắng hoặc do những điều chỉnh để thực hiện trách nhiệm làm trụ cột gia đình, trở thành tấm gương cho con. Những thay đổi thần kinh xảy ra trong não do mất ngủ, căng thẳng và các yếu tố khách quan như xung đột trong các mối quan hệ, thay đổi về gánh nặng tài chính để nuôi em bé, phương pháp giáo dục bé trong tương lại đột ngột ập xuống cũng sẽ khiến họ lo sợ, hoang mang.

Ngay cang nhieu nam gioi mac chung tram cam sau sinh

Vợ chồng cần chia sẻ với nhau nhiều hơn về cuộc sống

Hoặc đơn giản chỉ là cảm giác hụt hẳng khi đời sống sinh hoạt vợ chồng bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của thành viên mới. Điều này dễ ảnh hưởng đến cảm xúc của người chồng. Ngoài ra, người vợ mắc trầm cảm sau sinh, khiến tình tình thay đổi, tâm trạng thất thường cũng dễ làm cho người chồng bị trầm cảm theo.

Nam giới tuy không chịu sự thay đổi về mặt thể chất và tâm lý trong thời kỳ mang thai và sinh đẻ, nhưng việc có con sẽ dẫn tới những biến đổi to lớn, nhất là với sức khoẻ tâm thần của họ.

Tiến sĩ Gabrielle Mauren, nhà tâm lý học lâm sàng tại Bệnh viện Park Nicollet ở Philadelphia (Mỹ) cho biết: “Nếu một người vợ bị trầm cảm sau sinh thì người chồng của cô ấy sẽ có nguy cơ mắc tới 40%”.

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) cho thấy trong 5 năm đầu khi có con, tỷ lệ mắc chứng trầm cảm ở các ông bố tăng 68%.

Thực tế đã chỉ ra rằng, nam giới bị bệnh trầm cảm nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Biểu hiện trầm cảm ở nam giới

Có xu hướng khép mình, ít nói: Khác với phụ nữ, khi gặp một vấn đề nào đó họ có thể thoái mái khóc lóc để giải tỏa căng thẳng. Nhưng đàn ông thì không thế, họ không thích biểu lộ cảm xúc ra bên ngoài, thay vào đó họ sống khép mình lại, không thích giao tiếp với mọi người, cảm thấy tuyệt vọng, thiếu quyết đoán và đánh giá thấp bản thân, họ vùi mình vào các trò chơi giải trí, hoặc tìm để rượu, bia để giảm áp lực.

Ngay cang nhieu nam gioi mac chung tram cam sau sinh

Khi bị trầm cảm nam giới ít biểu lộ cảm xúc

Rối loạn cảm xúc: Những người bị trầm cảm sau sinh có thể thường xuyên thấy lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, khó tiêu và các triệu chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới cơ thể.

Bên cạnh đó, đàn ông mắc chứng trầm cảm sau khi vợ sinh con cũng thường xuyên bị nhức đầu, đau bụng hoặc đau nhức cơ bắp.

Làm gì để cải thiện bệnh?

Để cải thiện tình trạng mắc trầm cảm sau sinh ở nam giới, cần thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, luyện tập thể thao hợp lý hơn. Đồng thời thường xuyên tham gia các buổi gặp gỡ, trò chuyện với nhóm bạn bè cũng là cách giúp tâm trạng bớt căng thẳng.

Điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần giữ được sự giao tiếp với nhau. Những buổi nói chuyện giữa hai vợ chồng sẽ là cách để cả hai thấu hiểu nhau hơn, đồng thời chia sẻ những kiến thức, việc cần chuẩn bị cho quá trình làm cha mẹ.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ giúp ích được phần nào cho các bạn trong việc thấu hiểu nhau, để xây dựng hạnh phúc gia đình. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Thiện Thanh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe