Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu chỉ ra: vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày sẽ giúp trẻ thông minh hơn

Người ta đồng ý rằng việc vận động mỗi ngày có thể góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển thể chất của trẻ, nhưng liệu nó có đóng góp gì cho sự phát triển trí não? Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra kết quả cho thấy, việc cho trẻ vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể giúp trẻ thông minh hơn.

Thông minh thuộc về khả năng tư duy - yếu tố này là một trong những chức năng tối quan trọng của não bộ. Theo các chuyên gia thần kinh học, mặc dù chỉ chiếm 2% trong tổng trọng lượng cơ thể, bộ não vẫn được xem là cơ quan quan trọng nhất, đồng thời là trung tâm chỉ huy - chịu trách nhiệm kiểm soát, điều khiển hầu như mọi hoạt động của con người, từ khả năng tư duy, ghi nhớ, học hỏi, cảm xúc cho đến việc vận hành chức năng của toàn bộ cơ quan trong cơ thể.

Để có thể thúc đẩy được các chức năng của não bộ, các chuyên gia sức khỏe cho biết, bên cạnh việc chú ý hơn đến vấn đề dinh dưỡng và giấc ngủ, việc trẻ vận động cũng là một yếu tố rất cần được chú ý.

Cụ thể, một nghiên cứu mới đây cho ra kết quả, nhóm trẻ nào thường xuyên tham gia các môn thể thao, đặc biệt là thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,... thường ít gặp các thách thức về tâm lý xã hội hơn, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, bộc lộ cảm xúc nhuần nhuyễn hơn và chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu giải thích, sự vận động có kết nối mật thiết đến sự hình thành và phát triển trí não. Chúng ta vận động càng nhiều thì lưu lượng máu đến não sẽ càng cao, từ đó kích thích tăng khối lượng não, đặc biệt là ở vùng hải mã liên quan đến trí ghi nhớ và lý luận. Sự vận động còn giúp thiết lập các điểm tiếp xúc thần kinh tại não bộ - chịu trách nhiệm về sự sáng tạo và khả năng điều hành, lập kế hoạch và định hướng hành vi của mình.

Một cách tóm gọn, hoạt động mỗi ngày 30 phút sẽ giúp trẻ nhận được 7 lợi ích tuyệt vời cho trí não như sau:

1. Thúc đẩy sự dẻo dai của não

Hoạt động thể chất kích thích sự phát triển và tăng cường sự kết nối giữa các tế bào ở nhiều khu vực quan trọng của não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng điều này có thể giúp não phát triển các kết nối thần kinh mới dễ dàng hơn.

2. Tăng khả năng nhận thức

Tập thể dục cung cấp oxy cho não, tăng cường nhận thức và khả năng tập trung, tập trung và học hỏi.

Một nghiên cứu của Đại học Illinois (Chicago) vào năm 2013 cho thấy những đứa trẻ chơi ít nhất 70 phút mỗi ngày sẽ kỹ năng tư duy tốt hơn - đặc biệt là khi làm nhiều việc cùng một lúc, so với những đứa trẻ không hoạt động nhiều.

Nghien cuu chi ra: van dong it nhat 30 phut moi ngay se giup tre thong minh hon

Các chuyên sức khỏe khuyến nghị, trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 đến 18 tuổi nên thực hiện ít nhất 30 - 60 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải hoặc mạnh mẽ mỗi ngày. Trong khi trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo từ 1 đến 5 tuổi nên hoạt động thể chất ít nhất ba giờ mỗi ngày (Ảnh: Internet)

3. Cải thiện kỹ năng xã hội

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có ảnh hưởng tích cực đến chức năng điều hành, bao gồm: trí nhớ, suy nghĩ linh hoạt và khả năng tự chủ.

Đó là vì tham gia các hoạt động thể chất cho phép trẻ mắc lỗi, xử lý căng thẳng, giải quyết xung đột, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc, đồng thời còn giúp cải thiện tâm trạng.

4. Tăng cường các kết nối thần kinh

Tập thể dục làm thay đổi quá trình sinh hóa của não bằng cách tăng cường các mạch máu và tăng cường kết nối thần kinh. Khi não tràn đầy máu, đây là sự cải thiện về phát triển nhận thức và khả năng ghi nhớ kiến ​​thức tăng lên.

5. Giúp trẻ học tập dễ dàng hơn

Trong khi tập thể dục, nồng độ norepinephrine và dopamine tăng lên, giúp điều chỉnh hệ thống chú ý và chuẩn bị cho não học tập.

Khi học thông qua vận động, thông tin sẽ dễ được ghi nhớ hơn . Tập thể dục kích thích mạng lưới thần kinh giúp kích hoạt quá trình học tập cũng như khả năng tập trung và nhớ lại thông tin.

6. Vận động giúp ích cho việc học

Trong lớp học, người ta đã chứng minh rằng “thời gian vận động” giữa các bài học giúp tăng huyết áp và mức độ epinephrine ở những học sinh buồn ngủ. Điều này có thể làm giảm sự bồn chồn và củng cố việc học.

Trên thực tế, có nhiều nghiên cứu cho thấy việc ép trẻ ngồi yên thực sự có hại cho khả năng học tập và tập trung của trẻ, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ.

7. Mang đến những ký ức đẹp

Người ta phát hiện ra rằng môi trường đa giác quan , nơi trẻ em có thể chạm, ngửi, nhìn và nghe thấy môi trường xung quanh, như chơi ngoài trời, tạo ra những ký ức mạnh mẽ và lâu dài hơn so với môi trường không có giác quan, như xem TV.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi ngoài trời giúp trẻ tăng cường sự chú ý, khả năng học hỏi và kết nối với người khác. Vì vậy, khi con bạn tập thể dục ngoài trời, chúng sẽ thu được lợi ích gấp đôi.

Nghien cuu chi ra: van dong it nhat 30 phut moi ngay se giup tre thong minh hon

Cha mẹ nên khuyến khích con vận động nhiều hơn, tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc những môn thể thao như: bóng đá, chạy bộ, bơi lội, đạp xe,... để nâng cao cả thể chất và trí não một cách toàn diện. Bên cạnh đó, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ quá sớm, tránh ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ (Ảnh: Internet)

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo