Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu cho biết 8 thói quen này có thể kéo dài thêm 24 năm tuổi thọ

Mới đây, một nghiên cứu được công bố tại Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ tiết lộ những người áp dụng tám thói quen lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể sống lâu hơn đáng kể.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu từ hơn 700.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ, quan sát tuổi thọ của họ thay đổi như thế nào dựa trên số lượng thói quen lành mạnh mà họ áp dụng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, trung bình, việc áp dụng những thói quen này giúp tăng tuổi thọ của nam giới thêm 24 năm và nữ giới thêm 21 năm.

Nghien cuu cho biet 8 thoi quen nay co the keo dai them 24 nam tuoi tho
Những thói quen sống đơn giản có thể có tác động tích cực, đáng kể đến tuổi thọ của một người.

Các thói quen giúp sống thọ hơn đều là các hoạt động quen thuộc mà hầu hết chúng ta đều biết, đó là hoạt động thể chất, không sử dụng các chất gây nghiện, không hút thuốc, kiểm soát mức độ căng thẳng, giữ chế độ ăn uống tốt, hạn chế uống rượu bia, có giấc ngủ chất lượng, giữ mối quan hệ xã hội tích cực.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu, bà Xuan Mai Nguyen, chuyên gia khoa học sức khỏe tại Bộ Cựu chiến binh, nghiên cứu sinh tại Đại học Y khoa Carle Illinois, chúng ta nên thực hiện những thói quen đó càng sớm càng tốt, nhưng ngay cả khi bạn chỉ thực hiện một thay đổi nhỏ ở độ tuổi 40, 50 hay 60, điều đó vẫn có lợi. 

Nguyen cho biết, chỉ cần thêm một hành vi lành mạnh ở tuổi 40, đàn ông sẽ kéo dài thêm 4,5 năm cuộc đời, 2 hành vi kéo dài thêm bảy năm, trong khi áp dụng ba thói quen kéo dài tuổi thọ cho nam giới thêm 8,6 năm. Khi số lượng thay đổi lối sống bổ sung tăng lên thì những lợi ích dành cho nam giới cũng tăng theo, tăng thêm gần một phần tư thế kỷ tuổi thọ.

Bên cạnh đó, phụ nữ cũng có những bước nhảy vọt trong tuổi thọ, mặc dù các con số cộng lại khác với nam giới. Chỉ áp dụng một hành vi lành mạnh đã thêm 3,5 năm tuổi thọ, 2 hành vi là có thể sống thêm 8 năm, 3 hành vi là 12,6 năm và áp dụng tất cả các thói quen lành mạnh đã kéo dài tuổi thọ của một người phụ nữ thêm 22,6 năm.

Sau khi điều chỉnh độ tuổi, chỉ số khối cơ thể, giới tính, chủng tộc và dân tộc, tình trạng hôn nhân, trình độ học vấn và mức thu nhập gia đình, nghiên cứu cho thấy “tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân giảm tương đối 87% đối với những người áp dụng tất cả 8 yếu tố lối sống so với những người không áp dụng,” Nguyen cho biết.

Bảng xếp hạng các thói quen lành mạnh giúp tăng tuổi thọ

Nghiên cứu đã có thể xếp hạng tám hành vi lối sống để xem hành vi nào mang lại sự thúc đẩy lớn nhất về tuổi thọ.

Thứ 1: Tập thể dục

Đầu tiên trong danh sách là tập thể dục, mà nhiều chuyên gia cho rằng đây là một trong những hành vi quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình. Nguyen cho biết thêm rằng chỉ thực hiện tập thể dục cũng giúp giảm 46% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người không tập thể dục.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người sống lâu hơn đã thực hiện 7,5 giờ tập thể dục tương đương với quá trình trao đổi chất mỗi tuần. Không cần phải chơi thể thao hay tập thể dục gắng sức, chỉ cần đi bộ cầu thang cũng đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe của bạn.

Thứ 2: Không sử dụng chất gây nghiện

Không nghiện opioid là yếu tố quan trọng thứ hai giúp kéo dài tuổi thọ, giảm 38% nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu cho thấy. Đó là một vấn đề quan trọng ngày nay, với cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ là một “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng” quốc gia, theo một cơ quan thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Thứ 3: Không hút thuốc lá

Nghien cuu cho biet 8 thoi quen nay co the keo dai them 24 nam tuoi tho
Bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh.

Nghiên cứu cho thấy không bao giờ sử dụng thuốc lá giúp giảm 29% nguy cơ tử vong. Nếu một người đã từng hút thuốc, kết quả sẽ thay đổi. Các chuyên gia cho biết, ngừng hút thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời đều mang lại những lợi ích lớn cho sức khỏe.

Thứ 4: Kiểm soát căng thẳng

Tiếp theo là kiểm soát căng thẳng, giúp giảm 22% tỷ lệ tử vong sớm, nghiên cứu cho thấy. Các chuyên gia cho biết căng thẳng đang lan tràn ngày nay, với những hậu quả tàn khốc đối với sức khỏe. Và có nhiều cách để cải thiện cách nhìn của bạn và biến căng thẳng xấu thành căng thẳng tốt.

Thứ 5: Duy trì chế độ ăn uống tốt

Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ tăng 21% cơ hội sống lâu hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn chay hoặc thuần chay. Theo một kế hoạch lành mạnh dựa trên thực vật chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải với đầy đủ ngũ cốc nguyên hạt và rau lá xanh là chìa khóa để duy trì tuổi thọ.

Thứ 6: Không uống quá nhiều rượu

Không uống hơn bốn ly rượu mỗi ngày là một thói quen sống lành mạnh khác, giúp giảm 19% nguy cơ tử vong. Nghiện rượu đang gia tăng, và không chỉ ở sinh viên đại học. Các nghiên cứu cho biết ngay cả những người uống rượu vừa phải cũng sẽ gặp nhiều nguy cơ sức khỏe.

Thứ 7: Ngủ ngon

Có một giấc ngủ ngon - được định nghĩa là ít nhất bảy đến chín giờ mỗi đêm mà không bị mất ngủ - giảm 18% tỷ lệ tử vong sớm do mọi nguyên nhân. Hàng chục nghiên cứu đã liên kết giấc ngủ kém với tất cả các loại kết quả sức khỏe kém, bao gồm cả tử vong sớm.

Thứ 8: Giữ mối quan hệ xã hội tích cực

Được bao quanh bởi các mối quan hệ xã hội tích cực giúp kéo dài tuổi thọ thêm 5%, nghiên cứu cho thấy. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, sự cô đơn và cô lập, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, ngày càng trở nên phổ biến và đáng lo ngại.

“5% có vẻ nhỏ, nhưng đó vẫn là mức giảm về tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân,” Nguyen nói. “Mọi thứ đều có ích, cho dù bạn chọn hoạt động thể chất hay đảm bảo xung quanh bạn là sự hỗ trợ xã hội tích cực.”

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị cô lập xã hội có nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào cao hơn 32% so với những người không bị cô lập xã hội. Những người tham gia báo cáo cảm thấy cô đơn có khả năng chết sớm cao hơn 14% so với những người không cảm thấy cô đơn.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo