Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu cho thấy chất tạo ngọt ít calo thay thế đường có thể tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Một nghiên cứu cho thấy, Xylitol - một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp - được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm ít đường và các sản phẩm tiêu dùng như kẹo cao su và kem đánh răng có thể làm tăng gần gấp đôi nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong ở những người tiêu thụ thường xuyên nhất.

Những người tham gia nghiên cứu được cho uống một loại đồ uống điển hình có xylitol để xem mức độ sẽ tăng đến mức nào và kết quả cho thấy mức xylitol) đã tăng gấp 1.000 lần”

Hazen, người cũng chỉ đạo Trung tâm Hệ vi sinh vật và Con người của Phòng khám Cleveland, cho biết: “Khi chúng ta ăn đường, mức glucose có thể tăng 10% hoặc 20% nhưng nó không tăng gấp 1.000 lần. Nhân loại chưa từng trải qua mức xylitol cao như vậy kể từ vài thập kỷ gần đây khi chúng ta bắt đầu ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn và thay thế đường hoàn toàn”.

Nghien cuu cho thay chat tao ngot it calo thay the duong co the tang nguy co dau tim va dot quy
Chất tạo ngọt ít calo thay thế đường có thể gây bệnh tim mạch hoặc đột quỵ

Xuất hiện cục máu đông đáng lo ngại

Vào năm 2023, các nhà nghiên cứu tương tự đã tìm thấy kết quả tương tự đối với một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác gọi là erythritol, được sử dụng làm đường tổng hợp trong stevia, trái cây và các sản phẩm ít đường keto.

Nghiên cứu bổ sung trong phòng thí nghiệm và động vật được trình bày trong cả hai bài báo cho thấy erythritol và xylitol có thể khiến tiểu cầu trong máu dễ đông lại hơn. Các cục máu đông có thể vỡ ra và di chuyển đến tim gây ra cơn đau tim hoặc đến não gây ra đột quỵ.

Trong nghiên cứu mới về xylitol, “sự khác biệt trong hoạt động của tiểu cầu đã được nhận thấy ngay cả sau khi một người tiêu thụ một lượng xylitol khiêm tốn trong đồ uống điển hình bằng một phần tiêu thụ trong đời thực”, Tiến sĩ Matthew Tomey, bác sĩ tim mạch tại Mount Sinai Fuster Heart, cho biết. 

Theo dự đoán gần đây của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khoảng 61% người Mỹ trưởng thành sẽ mắc bệnh tim mạch vào năm 2050. Đây là một lời cảnh báo rằng thức uống lành mạnh nhất chúng ta nên sử dụng là nước lọc, đứng thứ hai là trà hoặc cà phê không đường.

Xylitol là gì?

Nghien cuu cho thay chat tao ngot it calo thay the duong co the tang nguy co dau tim va dot quy
Lượng xylitol được tìm thấy trong tự nhiên là rất nhỏ.

Xylitol là một loại rượu đường tự nhiên được tìm thấy trong hầu hết các nguyên liệu thực vật, bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả như súp lơ, cà tím, rau diếp, nấm, rau bina, mận, quả mâm xôi và dâu tây. 

Tuy nhiên, lượng xylitol được tìm thấy trong các nguồn tự nhiên như vậy là rất nhỏ, Hazen cho biết. Nếu bạn thực hiện phép tính, thì theo nghĩa đen, một tấn trái cây mới thu được lượng xylitol trong một chiếc bánh quy dành cho người tiểu đường (chứa khoảng 9 gam xylitol)”. 

Để sử dụng cho mục đích thương mại, xylitol được làm từ lõi ngô, cây bạch dương hoặc vi khuẩn biến đổi gen. Nó được bán như một chất làm ngọt tự nhiên và vì xylitol không làm tăng lượng đường trong máu nên nó cũng được bán trên thị trường dưới dạng low carb.

Ông cho biết thêm, nhiều hiệp hội chuyên môn cũng khuyến nghị sử dụng xylitol làm chất thay thế đường cho bệnh nhân béo phì, tiểu đường hoặc tiền tiểu đường để cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lại nằm trong số những người dễ bị tổn thương nhất do các biến cố đông máu”. 

Chuyên gia Hazen cho biết, mức độ phơi nhiễm đã gia tăng trong hai thập kỷ qua vì Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công nhận rượu đường là GRAS, hay “thường được công nhận là an toàn”.

Sản xuất Xylitol rẻ hơn đường mía và do đó ngày càng có nhiều loại đường được kết hợp làm chất thay thế đường vào thực phẩm. Ông nói, một số đồ uống (340ml) sử dụng xylitol làm chất làm ngọt nhân tạo chính có thể chứa 30 gam trở lên. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất làm ngọt nhân tạo có thể tạo ra phản ứng dữ dội trong hệ thống trao đổi chất, khiến cơ thể tiêu tốn nhiều calo hơn, do đó khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Có hai trong số nhiều loại đường rượu làm tăng nguy cơ đau tim

Nghiên cứu mới đây, được công bố hôm trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, tập trung tìm kiếm các hóa chất hoặc hợp chất chưa được biết đến trong máu của một người có thể dự đoán nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong trong vòng ba năm tới.


Để làm như vậy, Hazen và nhóm nghiên cứu đã phân tích 1.157 mẫu máu từ những người mắc bệnh tim được thu thập từ năm 2004 đến năm 2011. Họ cũng kiểm tra một loạt mẫu máu khác từ hơn 2.100 người có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Họ tìm thấy một số loại rượu đường dường như có tác động đến chức năng tim mạch, bao gồm xylitol và erythritol. Erythritol là thành phần chiếm ưu thế tính theo trọng lượng trong nhiều sản phẩm stevia và trái cây.

Nghiên cứu về erythritol tháng 2 năm 2023 cho thấy nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng gần gấp đôi trong vòng ba năm khi con người có nồng độ erythritol trong máu cao nhất.

Nghiên cứu mới về xylitol, về cơ bản cũng đưa ra kết quả tương tự - những người có mức xylitol cao nhất so với những người có mức thấp nhất có nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong gần gấp đôi.

Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo người tiêu dùng vào năm 2023 nên tránh chất làm ngọt nhân tạo để giảm cân, đồng thời kêu gọi nghiên cứu bổ sung về độc tính lâu dài của chất làm ngọt ít và không chứa calo.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo