Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu gây sốc tiết lộ vì sao việc đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước lại quan trọng đến vậy

Các nhà khoa học cho biết có một chùm các hạt nhỏ li ti mỗi khi xả bồn cầu có khả năng lan rộng ra không gian xung quanh - mang mầm bệnh có khả năng gây chết người trong không khí.

Họ nói rằng điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe đối với bất kỳ ai sử dụng nhà vệ sinh sau khi người sử dụng trước đó xả bồn cầu mà không đóng nắp.

Nhóm nghiên cứu Hoa Kỳ đã sử dụng máy ảnh và tia laser màu xanh lá cây sáng để lần đầu tiên tiết lộ cách các giọt nước nhỏ li ti được đẩy ra nhanh chóng từ một bồn cầu công cộng không có nắp.

Giáo sư John Crimaldi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nếu đó là thứ bạn không thể nhìn thấy, thì rất dễ cho rằng nó không tồn tại. Nhưng một khi bạn xem những video này, bạn sẽ không bao giờ nghĩ về thói quen xả bồn cầu như cũ nữa”.

Nghien cuu gay soc tiet lo vi sao viec dong nap bon cau truoc khi xa nuoc lai quan trong den vay
Các nhà khoa học cho biết có một chùm các hạt nhỏ li ti mỗi khi xả bồn cầu có khả năng lan rộng ra không gian xung quanh.

“Bằng cách tạo ra những hình ảnh trực quan ấn tượng về quá trình này, nghiên cứu của chúng tôi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông điệp về sức khỏe cộng đồng”.

Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước khiến hàng loạt vi khuẩn và virus lây lan ra ngoài

Các chuyên gia từ Đại học Colorado, đã tìm thấy các hạt phân và nước tiểu bắn ra từ nhà vệ sinh khi bạn xả nước mang theo vi khuẩn chết người như E. coli. Những giọt vô hình cũng mang theo virus được tìm thấy trong phân, bao gồm cả COVID-19.

Khi được đẩy bởi lực xoáy nước, các hạt nguy hiểm có thể di chuyển theo chiều dài của một chiếc tủ lanh trong vòng chưa đầy giây - khiến bất kỳ ai đứng phía trên phải đối mặt với một loạt vi trùng nguy hiểm.

Các giọt nhỏ cũng có thể đọng lại trong bồn cầu sau nhiều lần xả nước, khiến người sử dụng bồn cầu sau đó có nguy cơ hít phải vi trùng chết người cao hơn.

Nghien cuu gay soc tiet lo vi sao viec dong nap bon cau truoc khi xa nuoc lai quan trong den vay
Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước khiến hàng loạt vi khuẩn và virus lây lan ra ngoài

Các kết quả đáng kinh ngạc, được công bố trên Tạp chí Journal Scientific Reports, cũng làm sáng tỏ cách các hạt nhỏ hơn có thể thoát ra khỏi lông mũi và tiến sâu hơn vào phổi của một người - khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn đối với con người.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn E.coli là gì?

Một số chủng E.coli sản sinh độc tố (độc tố Shiga) có khả năng gây bệnh nặng. Một chủng phổ biến có tên là E.coli 0157 tạo ra các độc tố như vậy và thường là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát trong cộng đồng.

Các triệu chứng cổ điển liên quan đến chủng này, bao gồm đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy ra máu.

Các triệu chứng thường kéo dài đến ngày nếu không có biến chứng, nhưng một số bệnh nhiễm trùng có thể nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

Một biến chứng đặc biệt đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng tán huyết urê huyết (HUS) có thể phát triển ở 5-10% những người bị nhiễm một dạng E.coli sinh độc tố.

Đây là một biến chứng nghiêm trọng liên quan đến thận, trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận và cần phải điều trị thay thế thận.

Xem thêm: Trong 4 môn thể thao đốt cháy chất béo, chạy xếp thứ 2 và hầu hết mọi người không nghĩ đến môn số 1

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo