Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới chỉ ra chế độ ăn uống tốt nhất để bảo vệ sức khỏe thận

Thực phẩm và đồ uống có ảnh hưởng đến sự an toàn và sức khỏe của thận. Uống quá nhiều soda và rượu gây ra một số thiệt hại thực sự, trong khi ăn thực phẩm giàu kali và protein giúp bảo vệ cơ quan quan trọng này.

Giờ đây, bằng chứng mới từ một nghiên cứu cho thấy rằng theo chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn với nhiều dầu ô liu nguyên chất - có tác dụng giúp duy trì chức năng thận, đặc biệt là đối với những người đã từng đối mặt với các vấn đề về tim trong quá khứ.

Nghiên cứu, được công bố mới đây trên tạp chí Clinical Nutrition, hay còn gọi là tạp chí chính thức của ESPEN (Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa Châu Âu), đã kiểm tra một nhóm hơn 1.000 bệnh nhân bệnh tim mạch vành (đặc biệt là những người đã bị biến cố mạch vành).

Nghien cuu moi chi ra che do an uong tot nhat de bao ve suc khoe than

Chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn với nhiều dầu ô liu nguyên chất - có tác dụng giúp duy trì chức năng thận.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ định một nửa trong số những người tham gia này tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất và một nửa tuân theo chế độ ăn ít chất béo giàu carbohydrate phức hợp.

Tiến sĩ Elena Yubero Serrano, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện chính của chúng tôi là việc tiêu thụ lâu dài chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn từ dầu ô liu - khi so sánh với chế độ ăn ít chất béo, làm chậm và duy trì chức năng thận ở những người bị bệnh tim mạch vành.

Trên thực tế, nghiên cứu thực sự phát hiện ra rằng cả hai chế độ ăn đều có liên quan đến việc cải thiện chức năng thận, mặc dù tác động tích cực rõ ràng hơn đáng kể với chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất.

Duy trì sức khỏe của thận là chìa khóa cho những người bị bệnh tim mạch vành vì thận không chỉ loại bỏ chất thải và chất lỏng dư thừa. Theo Viện quốc gia về bệnh tiểu đường, tiêu hóa và bệnh thận, thuộc Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, sức khỏe thận cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Tổn thương thận góp phần gây ra huyết áp cao. Vì vậy nếu bạn đang lo lắng về sức khỏe tim mạch của mình, bạn cũng nên kiểm tra thận.

Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, nếu bạn chưa quen với chế độ ăn uống và lối sống Địa Trung Hải, hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ. Đặt ra các mục tiêu như ăn nhiều trái cây và rau củ hơn đồng thời giảm tiêu thụ thịt chế biến sẵn. Sau đó, hãy đặt mục tiêu ăn nhiều hải sản giàu omega 3 hơn.

Tiếp đến, hãy đổi ngũ cốc thông thường thành 100% ngũ cốc nguyên hạt và bổ sung thêm nhiều đậu hơn. Hãy đặt ra các mục tiêu nhỏ, một hoặc hai thay đổi cùng một lúc sẽ giúp bạn thực hiện và duy trì lối sống lành mạnh hơn theo thời gian.

Xem thêm: Cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt từ 7 thói quen đi vệ sinh

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo