Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới cho thấy các bài tập chân là chìa khóa cho sức khỏe não bộ

Theo thống kê, chạy là một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn thế giới. Và những lo lắng về cân nặng thường là lý do chính khiến mọi người luyện tập nó. Tuy nhiên, ngoài tác dụng giảm cân mà nó mang lại thì các bài tập chân cũng có tác dụng lớn đối với sức khỏe não bộ của chúng ta.

Dưới đây là một số lý do đã được chứng minh để bắt đầu tập các bài tập chân ngay lập tức.

Nó làm chậm quá trình lão hóa não

Nghiên cứu được thực hiện tại đại học Hoàng Đế (King College), London cho thấy rằng các bài tập giúp chân chắc khỏe có thể làm chậm quá trình lão hóa não. Các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 150 cặp chị em sinh đôi từ 43 đến 73 tuổi. Và kết quả cho thấy người có đôi chân khỏe hơn khi bắt đầu nghiên cứu ít bị lão hóa não hơn sau 10 năm.

Điều này được giải thích là do các bài tập thể dục đặc biệt dành cho chân sẽ giải phóng các chất hóa học trong cơ thể có thể thúc đẩy não bộ của người cao tuổi.

Nó làm tăng các tế bào khỏe mạnh

Nghien cuu moi cho thay cac bai tap chan la chia khoa cho suc khoe nao bo

Các bài tập chân làm tăng các tế bào khỏe mạnh (Ảnh: depositphotos)

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không thể sử dụng đôi chân một cách chủ động, như bệnh nhân nằm liệt giường, đã có những thay đổi hóa học cơ thể. Ngược lại, khi chúng ta sử dụng chân, đặc biệt là trong các bài tập chịu trọng lượng, các tín hiệu được gửi đến não quan trọng để sản xuất các tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Nó cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương

Nghiên cứu này cũng tiết lộ rằng khi cơ thể gặp khó khăn trong việc sản xuất các tế bào thần kinh mới do hoạt động chân kém, nó có thể tác động đến hệ thần kinh của chúng ta. Đó là bởi vì những tế bào này là nền tảng để chúng ta xử lý căng thẳng và thích ứng với những thách thức trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, tập thể dục đủ có thể có tác động rất tích cực đến toàn bộ cơ thể của chúng ta.

Nó tốt cho trí nhớ và học tập

Nghien cuu moi cho thay cac bai tap chan la chia khoa cho suc khoe nao bo

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể thúc đẩy kích thước của hồi hải mã (Ảnh: depositphotos)

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học British Columbia nói rằng tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể thúc đẩy kích thước của hồi hải mã, khu vực não liên quan đến trí nhớ. Vì vậy, các hoạt động như chạy, đạp xe và đi bộ nhanh rất được khuyến khích cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Nó tốt cho quá trình trao đổi chất

Ngoài ra, việc tập thể dục có thể làm giảm lượng oxy trong cơ thể. Như các nhà nghiên cứu nói, điều này làm thay đổi sự trao đổi chất của chúng ta và tác động đến các gen chịu trách nhiệm giải phóng năng lượng mà cơ thể có thể sử dụng. Đó là lý do tại sao tập các bài tập chân bất cứ khi nào có thể rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Có thể thấy các bài tập giúp chân khỏe mạnh rất tốt cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là sức khỏe não bộ. Hãy lựa chọn những bài tập chân phù hợp để bắt đầu ngay hôm nay.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo