Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới gây sốc: Bỏ bữa tối có thể dẫn đến tăng cân và béo phì

Một nghiên cứu mới quy mô lớn cho thấy việc bỏ bữa tối dẫn đến tăng cân và khả năng bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn. Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ bởi từ trước nay người ta vẫn cho rằng bữa tối ăn ít hoặc không ăn mới dễ giảm cân.

Trong nhiều năm qua, có rất nhiều nghiên cứu đã liên hệ giữa việc bỏ bữa sáng với việc tăng chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể), nhưng rất ít nghiên cứu được thực hiện đối với ảnh hưởng của các bữa ăn khác trong ngày.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Osaka, Nhật bản đã nghiên cứu đánh giá về các thói quen ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, kết luận rằng không ăn tối là một "yếu tố dự báo đáng kể về tăng cân và thừa cân hoặc béo phì”.

Nghiên cứu đã theo dõi 17.573 sinh viên nam và 8.860 sinh viên nữ trên 18 tuổi đăng ký học tại Đại học Osaka trong thời gian trung bình ba năm. Là một phần của đợt kiểm tra sức khỏe hàng năm, các sinh viên được hỏi tần suất ăn sáng, trưa và tối.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét thời gian ăn, thói quen ăn uống của những người tham gia có thay đổi trong quá trình nghiên cứu hay không và các yếu tố lối sống như ngủ, hút thuốc, uống rượu.

Nghien cuu moi gay soc: Bo bua toi co the dan den tang can va beo phi

Nghiên cứu mới cho thấy bỏ bữa tối có khả năng tăng cân và béo phì.

Số lượng sinh viên nói rằng họ đôi khi bỏ bữa tối là ít, nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên hoặc thỉnh thoảng không ăn tối có nhiều khả năng già hơn, thừa cân, hút thuốc và uống rượu. Bên cạnh đó, những sinh viên này cũng ngủ trong thời gian ngắn hơn và bỏ qua các bữa ăn khác thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bỏ bữa tối có "liên quan đáng kể" đến việc tăng cân từ 10% trở lên và có chỉ số BMI trên 25, được phân loại là thừa cân hoặc béo phì.

Cần phải chỉ ra rằng chỉ số BMI có những hạn chế của nó (ví dụ như một người cực kỳ cơ bắp có thể được xếp vào nhóm béo phì), nhưng khi đánh giá trên một lượng lớn dân số, chỉ số này thường được coi là đủ chính xác vì các trường hợp ngoại lệ là rất ít.

Nghiên cứu cho biết: “Những kết quả này cho thấy rằng việc bỏ bữa tối, vốn ít phổ biến hơn nhiều so với bỏ bữa sáng, có mối liên hệ chặt chẽ hơn với việc tăng cân và thừa cân hoặc béo phì so với bỏ bữa sáng”. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do bỏ bữa tối có thể dẫn đến tăng cân là vì nó khiến mọi người đói hơn nên cuối cùng họ sẽ ăn nhiều hơn trong ngày hôm sau.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, một lời giải thích khác cho việc tăng cân nghe có lý là bữa tối thường là bữa ăn chứa nhiều thực phẩm bổ dưỡng như protein nạc và rau, vì vậy bỏ bữa tối cũng sẽ đồng nghĩa với chế độ ăn chất lượng thấp hơn.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu này của họ cũng có những hạn chế: Nó cần được lặp lại để đánh giá nhân khẩu học rộng hơn và họ cũng không tính đến các yếu tố như tập thể dục, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo