Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu phát hiện về hội chứng CKM mới: yếu tố làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã xác định một tình trạng y tế mới mô tả sự kết hợp của các vấn đề sức khỏe có liên đến bệnh tim mạch, bệnh thận, tiểu đường loại 2 và béo phì. Các chuyên gia gọi chung cho sự kết hợp này là hội chứng CKM, và cho biết hội chứng này có thể phát triển cùng lúc và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cụ thể, ngoài sự tác động của bệnh tim mạch (“C”) và bệnh thận (“K”), tình trạng rối loạn này còn là yếu tố ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì, được gọi là tình trạng chuyển hóa (“M”). AHA cho biết, việc phòng ngừa và điều trị hội chứng CKM sớm hơn có thể có tác dụng tốt nhất trong việc ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng sau này.

Nghien cuu phat hien ve hoi chung CKM moi: yeu to lam tang nguy co bi dau tim va dot quy

Sàng lọc bệnh thận và bệnh chuyển hóa sẽ giúp chúng ta bắt đầu các liệu pháp bảo vệ sớm hơn để ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả nhất và quản lý tốt nhất bệnh tim hiện có (Ảnh: Internet)

Để có thể sàng lọc, AHA cũng tạo ra một hệ thống gồm năm giai đoạn để xác định bệnh nhân có nguy cơ mắc hội chứng CKM:

- Giai đoạn 0: Khi mọi người không có yếu tố nguy cơ mắc hội chứng CKM. Lúc này, mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh như: dinh dưỡng cân bằng, thường xuyên tập thể dục, tránh xa thuốc lá và các chất kích thích có chứa nicotine, duy trì cân nặng hợp lý và bảo đảm các chỉ số như huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu luôn cân bằng.

- Giai đoạn 1: Mọi người bị thừa cân, phân bổ mỡ trong cơ thể không lành mạnh (chẳng hạn như mỡ bụng dư thừa), hoặc khả năng dung nạp glucose bị suy giảm hoặc lượng đường trong máu tăng nhẹ được gọi là tiền tiểu đường. Ngoài việc thay đổi lối sống, họ nên đặt mục tiêu giảm trọng lượng cơ thể ít nhất 5% và dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu nếu cần.

- Giai đoạn 2: Người mắc bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc bệnh thận. Họ nên tập trung vào việc thay đổi lối sống, giảm cân và dùng thuốc để kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp và mức cholesterol cũng như giúp duy trì chức năng thận.

- Giai đoạn 3: Người bệnh mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh thận giai đoạn đầu nhưng không có triệu chứng. Họ có thể được hưởng lợi từ các biện pháp can thiệp được sử dụng trong các giai đoạn đầu của hội chứng CKM cũng như các xét nghiệm để đo sức khỏe động mạch và các phương pháp điều trị nhằm giúp duy trì lưu lượng máu tốt.

- Giai đoạn 4: Người mắc bệnh tim mạch hoặc bệnh thận và có các triệu chứng như đau tim, đột quỵ, suy tim hoặc suy thận.

Với Hội chứng CKM, việc thay đổi lối sống nên được ưu tiên

Sadiya Khan, MD , giáo sư dịch tễ học tim mạch tại Đại học Northwestern, cho biết: đánh giá nguy cơ đau tim và đột quỵ dựa trên sự kết hợp của các yếu tố trong hội chứng CKM có thể giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về mối liên quan giữa tất cả các tình trạng này.

Ngược lại, điều này có thể giúp bệnh nhân nhận ra những cải thiện ở một lĩnh vực nào đó có thể mang lại lợi ích sức khỏe rộng hơn như thế nào.

Các chuyên gia sức khỏe cho biết rằng họ muốn nâng cao nhận thức rằng sức khỏe là một quang phổ và các thành phần bao gồm có cơ sở bằng chứng mạnh mẽ về nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong vì bệnh tim, vì vậy điều này rất quan trọng để phòng ngừa. Một trong những cách quan trọng mà họ muốn tránh mối lo ngại này là tập trung vào sức khỏe và ưu tiên đặt tên là các giai đoạn sức khỏe của CKM.

Nghien cuu phat hien ve hoi chung CKM moi: yeu to lam tang nguy co bi dau tim va dot quy

Trên tất cả các giai đoạn của hội chứng CKM, việc thay đổi lối sống lành mạnh là điều cần thiết (Ảnh: Internet)

Theo AHA, lối sống lành mạnh cho tim có thể bao gồm chế độ ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, trái cây, rau, protein nạc, các loại hạt và hạt . Nó cũng có thể liên quan đến việc tập thể dục mạnh ít nhất 75 phút mỗi tuần như chạy hoặc 150 phút tập thể dục vừa phải như đi bộ nhanh. Những thói quen sinh hoạt khác cũng có thể hữu ích, chẳng hạn như ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm và tránh hút thuốc lá.

Chúng ta hoàn toàn không muốn bất kỳ phương pháp điều trị nào ở bất kỳ giai đoạn nào diễn ra mà không có sự thay đổi lối sống. Đó phải là ưu tiên hàng đầu trong tất cả các giai đoạn và nên được tích hợp vào tất cả các phương pháp tiếp cận, ngay cả khi sử dụng thuốc.

Xem thêm: Đổ mồ hôi liên tục ngay cả khi ở phòng máy lạnh, cơ thể bạn đang cảnh báo điều gì?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

 

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo