Hợp tác quảng cáo

Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim, tốt nhất là nên chú ý để có được giấc ngủ ngon mỗi ngày

Một nghiên cứu đã cho thấy việc ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ béo phì tăng lên 89% ở trẻ em và 55% ở người lớn. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta nên quan tâm đến chất lượng giấc ngủ và tìm cách để có được giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng kết luận rằng ngủ ít hơn 7-8 giờ mỗi đêm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và tiểu đường type 2. Vì thế, chúng ta nên lưu ý những điều này để có được giấc ngủ ngon.

1. Sắp xếp lại không gian phòng ngủ

Nhiều người tin rằng môi trường phòng ngủ và cách bài trí của nó là những yếu tố then chốt để có được một giấc ngủ ngon. Những yếu tố này bao gồm nhiệt độ, tiếng ồn, ánh sáng bên ngoài và cách sắp xếp đồ đạc.

Ngu khong du giac lam tang nguy co beo phi va benh tim, tot nhat la nen chu y de co duoc giac ngu ngon moi ngay

Đảm bảo phòng ngủ là một nơi yên tĩnh, thư giãn, sạch sẽ và thú vị, chắc chắn bạn sẽ ngủ ngon hơn - (Ảnh: Freepik).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng ồn bên ngoài, thường là từ giao thông, có thể gây ra giấc ngủ kém và các vấn đề sức khỏe lâu dài. Để tối ưu hóa môi trường phòng ngủ, hãy cố gắng giảm thiểu tiếng ồn bên ngoài, giảm ánh sáng nhân tạo từ các thiết bị như đèn ngủ hay đồng hồ báo thức. Đảm bảo phòng ngủ là một nơi yên tĩnh, thư giãn, sạch sẽ và thú vị.

2. Đặt nhiệt độ phòng ngủ phù hợp

Nhiệt độ cơ thể và phòng ngủ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ phòng ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nhiều hơn tiếng ồn bên ngoài.

Các nghiên cứu khác cũng tiết lộ rằng nhiệt độ cơ thể và phòng ngủ tăng lên sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ và tăng mức độ tỉnh táo. Nhiệt độ phòng ngủ khoảng 20 độ C là nhiệt độ dễ chịu đối với hầu hết mọi người, mặc dù nó còn phụ thuộc vào sở thích và thói quen của từng người.

3. Thư giãn và giải tỏa tâm trí vào buổi tối

Các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ đã được chứng minh là giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và là một kỹ thuật phổ biến được sử dụng để điều trị chứng mất ngủ.

Trong một nghiên cứu, liệu pháp massage thư giãn có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ ở những người mắc chứng mất ngủ. Các liệu pháp thư giãn bao gồm nghe nhạc thư giãn, đọc sách, tắm và ngâm chân nước nóng, thiền định hoặc hít thở sâu. Bạn hãy thử các phương pháp khác nhau và tìm ra cách thức phù hợp nhất.

4. Loại bỏ chứng rối loạn giấc ngủ

Tình trạng sức khỏe tiềm ẩn cũng có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Một vấn đề phổ biến là chứng ngưng thở khi ngủ, gây ra tình trạng thở không đều và bị gián đoạn. Những người mắc chứng rối loạn này ngừng thở liên tục khi đang ngủ. Đây là một tình trạng khá phổ biến. Theo một nghiên cứu, khoảng 24% nam giới và 9% phụ nữ bị chứng ngưng thở khi ngủ.

Các vấn đề thường gặp khác được chẩn đoán về mặt y tế bao gồm rối loạn vận động khi ngủ và rối loạn giấc ngủ theo nhịp sinh học, thường gặp ở những người làm việc theo ca.

Do đó, để cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều quan trọng là bạn cần phải điều trị để loại bỏ các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ này càng sớm càng tốt.

5. Chuẩn bị giường, nệm và gối ngủ thoải mái

Có một số người thường thắc mắc tại sao họ luôn ngủ ngon hơn trong khách sạn. Điều này là bởi ngoài môi trường thư giãn, chất lượng giường ngủ cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ngu khong du giac lam tang nguy co beo phi va benh tim, tot nhat la nen chu y de co duoc giac ngu ngon moi ngay

Giường, nệm và gối có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và gây ra tình trạng đau khớp hoặc lưng - (Ảnh: Freepik).

Một nghiên cứu đã xem xét lợi ích của một tấm nệm mới trong 28 ngày, cho thấy rằng nó giảm đau lưng 57%, đau vai 60% và cứng lưng 59%. Nó cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ lên đến 60%.

Giường, nệm và gối có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ và gây ra tình trạng đau khớp hoặc lưng. Để ngăn ngừa điều này, hãy cố gắng mua một bộ đồ giường ngủ chất lượng cao khoảng 5–8 năm một lần.

6. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một trong những cách tốt nhất được khoa học ủng hộ để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe. Nó có tác dụng cải thiện tất cả các khía cạnh của giấc ngủ và đã được sử dụng để giảm các triệu chứng mất ngủ.

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi đã xác định rằng tập thể dục giúp làm giảm gần một nửa thời gian cần để đi vào giấc ngủ và tăng thêm 41 phút ngủ vào ban đêm.

Trong khi đó, ở những người bị mất ngủ nghiêm trọng, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích hơn hầu hết các loại thuốc. Tập thể dục làm giảm thời gian đi vào giấc ngủ xuống 55%, giảm tổng số lần thức vào ban đêm 30% và lo lắng giảm 15% trong khi tăng tổng thời gian ngủ lên 18%.

Ngủ ngon vào ban đêm sẽ giúp chúng ta khỏe khoắn và thoải mái hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau. Giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng cho mộ ngày làm việc mới, vì thế, hãy gạt bỏ mọi phiền toái để có được giấc ngủ thật ngon.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo