Hợp tác quảng cáo

Ngủ không ngon giấc thực sự không tốt cho sức khỏe nhưng tập thể dục có thể bù đắp một số tác hại này

Mặc dù có mối liên hệ rõ ràng giữa giấc ngủ kém và sức khỏe kém hơn, nhưng việc ngủ đủ giấc với chất lượng tốt đã trở thành điều xa xỉ trong xã hội hiện đại.

Nhiều người trong chúng ta phải vật lộn để cải thiện giấc ngủ của mình, trong khi giữa đại dịch Covid-19 và các đợt bùng phát tái diễn, giấc ngủ của chúng ta đã trở nên tồi tệ.

Nhưng một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, mang một số tin tức đáng khích lệ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thực hiện đủ hoạt động thể chất (bao gồm tập thể dục như chạy hoặc đến phòng tập thể dục) có tác dụng chống lại một số tác động xấu đến sức khỏe của thói quen ngủ không lành mạnh.

Ngu khong ngon giac thuc su khong tot cho suc khoe nhung tap the duc co the bu dap mot so tac hai nay

Rất ít nghiên cứu đã kiểm tra xem giấc ngủ và hoạt động thể chất tương tác và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy giấc ngủ kém dẫn đến gây viêm, làm suy giảm quá trình chuyển hóa glucose (còn được gọi là đường trong máu) và giảm số lượng calo bị đốt cháy, do đó làm tăng nguy cơ béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm.

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã kiểm tra xem giấc ngủ và hoạt động thể chất tương tác và ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, nếu tôi ngủ không ngon nhưng tôi lại hoạt động thể chất khá nhiều, liệu điều đó có thể bù đắp phần nào tác hại của việc ngủ không đủ giấc về lâu dài không?

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin được cung cấp bởi 380. 055 người lớn tuổi trung niên trong nghiên cứu của Biobank ở Anh, được tuyển chọn từ năm 2006 đến năm 2010. Những người tham gia báo cáo mức độ hoạt động thể chất và 5 khía cạnh của giấc ngủ.

Họ đã nhóm những người tham gia dựa trên hành vi ngủ thành khỏe mạnh, trung bình hoặc kém. Các nhà nghiên cứu cũng phân loại mức độ hoạt động thể chất dựa trên nguyên tắc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Những người đáp ứng các giới hạn trên của hướng dẫn đã thực hiện 300 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 150 phút tập thể dục mạnh mẽ, hoặc kết hợp cả hai. Những người đáp ứng được giới hạn dưới đã thực hiện 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần, hoặc 75 phút tập thể dục mạnh mẽ, hoặc kết hợp.

Hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải thường khiến bạn hơi hụt hơi nếu duy trì trong vài phút và bao gồm đi bộ nhanh hoặc đạp xe với tốc độ nhàn nhã. Tập thể dục mạnh thường khiến bạn khó thở bao gồm chạy, bơi lội và chơi các môn thể thao như quần vợt, bóng lưới và bóng đá.

Sau 11 năm theo dõi đến tháng 5 năm 2020, 15 503 người tham gia đã chết, trong đó 4 095 chết vì bệnh tim và 9 064 chết vì ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với những người ngủ khỏe mạnh, những người có giấc ngủ kém có nguy cơ chết sớm cao hơn 23%, nguy cơ chết vì bệnh tim cao hơn 39% và nguy cơ chết vì ung thư cao hơn 13%.

Sau đó, các nhà nghiên cứu so sánh dữ liệu của những người ngủ ngon với những người ngủ kém và họ tập thể dục bao nhiêu. Họ nhận thấy những người có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và ung thư cao nhất là những người có giấc ngủ kém và không đáp ứng các hướng dẫn về hoạt động thể chất của WHO.

Mặt khác, những người có giấc ngủ kém nhưng hoạt động thể chất đủ để đáp ứng các hướng dẫn của WHO không có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hoặc ung thư cao hơn so với những người ngủ đủ và không đáp ứng các hướng dẫn hoạt động thể chất.

Những người có cả giấc ngủ kém và không có hoạt động thể chất từ ​​cường độ trung bình đến mạnh có nguy cơ tử vong sớm cao nhất.

Mặc dù không thể kết luận rằng hoạt động thể chất đầy đủ làm giảm tác hại của giấc ngủ kém kể cả đã có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy mối liên quan đi đúng hướng. Các nhà nghiên cứu hy vọng, rằng ngay cả khi bạn không thể cải thiện giấc ngủ của mình, bạn vẫn có thể bù đắp một số tác hại đối với sức khỏe bằng cách tập thể dục đầy đủ.

Ngoài việc chống lại một số kết quả tiêu cực của giấc ngủ kém, hoạt động thể chất cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác và kéo dài tuổi thọ.

Xem thêm: Những việc hàng ngày khiến trái tim gặp nguy hiểm và các bước nhỏ cần làm để khắc phục

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo